ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những cây cầu chứa nặng nghĩa tình 

Nhật Trường - VOV ĐBSCL
Để góp phần phát triển giao thông nông thôn, giúp các xã vùng sâu đạt chuẩn Nông thôn mới, thời gian qua, tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Tiền Giang đã tích cực vận động, đóng góp vật chất, công sức để xây dựng nhiều công trình cầu bê tông kiên cố trong và ngoài tỉnh.
Khoi cong
Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tổ chức Lễ Khởi công xây dựng cầu giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Để góp phần phát triển giao thông nông thôn, giúp các xã vùng sâu đạt chuẩn Nông thôn mới, thời gian qua, tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Tiền Giang đã tích cực vận động, đóng góp vật chất, công sức để xây dựng nhiều công trình cầu bê tông kiên cố trong và ngoài tỉnh. Một việc làm có ý nghĩa sâu sắc này càng thắt chặt sự gắn kết giữa đạo và đời, làm thay đổi diện mạo, sự đi lại thuận tiện ở các vùng nông thôn.

Thi cong cau giao thong
Đội xây dựng cầu đường của Tổ chức Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang đang lao động.

Từ đầu năm đến nay, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) đã vận động tín đồ, các mạnh thường quân ủng hộ vật chất xây 4 cây cầu giao thông tại xã Mỹ Lương. Trong đó có cây cầu Xóm Chiếu, tại ấp Lương Trí trị giá gần 1 tỷ đồng. Ông Mai Văn Tây, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo tại xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè cho biết, đây là một trong các hoạt động từ thiện xã hội của đạo Phật giáo Hòa Hảo, góp phần xây dựng xã nông thôn mới:

"Góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới, Ban trị sự có xây dựng giao thông, cầu, đường, trong xã của mình. Thí dụ như xã có cây cầu này xuống cấp báo cho Ban trị sự. Ban Trị sự sẽ xuống lấy thông tin, về đưa qua đội xây cầu lên dự toán, tính coi công trình này bao nhiêu tiền. Xong rồi, tôi mới tìm nhà tài trợ nào đó có khả năng tài trợ cây cầu đó. Mục đích của mình là giúp cho giao thông phát triển tốt."

Mỹ Lương là xã vùng sâu của huyện Cái Bè, có hệ thống kênh rạch chằng chịt, cầu khỉ, cầu thô sơ rất nhiều. Nhờ sự chung tay hỗ trợ về ngày công, kinh phí của Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo - Mỹ Lương đã giúp địa phương sớm đạt tiêu chí để ra mắt xã nông thôn mới vào cuối năm nay. Ông Nguyễn Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lương bày tỏ:

"Nói chung gần đây, đạo Hòa Hảo có tinh thần vận động mạnh thường quân, nhà tài trợ các nơi rất tích cực cùng với địa phương thi công các công trình. Nói chung kinh phí, ngày công các anh tự vận động hỗ trợ, địa phương chỉ hỗ trợ phần nào thôi. Việc đó đã đóng góp phần nào để hoàn thành các công trình của xã nông thôn mới."

Khanh thanh cau Nua - Kinh Ong Huyen
Lễ khánh thành một cây cầu vừa xây dựng xong.

Với phương châm “ tốt đời, đẹp đạo”, Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Tiền Giang đã thành lập Đội xây dựng cầu đường với hơn 20 thành viên. Lực lượng này chuyên giúp 18 Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo trong tỉnh Tiền Giang xây dựng cầu, đường miễn phí cho các địa phương vùng khó khăn về điều kiện đi lại. Mỗi năm,  Đội xây dựng cầu đường này thực hiện từ 10-15 công trình cầu, đường tại tỉnh Tiền Giang và  cả tỉnh Đồng Tháp. Các thành viên của Đội dù đa số lớn tuổi nhưng rất tích cực với công tác này; họ lao động trên công trình bằng cả lương tâm, trách nhiệm, tuông đổ giọt mồ hôi để  cho công trình đạt chất lượng cao.

Cat bang khanh thanh cau Ong Den Trong
Cắt băng khánh thành cây cầu mới.

Chỉ trong nhiệm kỳ qua (2014-2019), Tổ chức đạo Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang đã vận động được  gần 07 tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện xã hội. Qua đó, đó giúp các xã vùng sâu xây 22 cây cầu, hơn 2 km đường bê tông, huy động trên 3.000 ngày công lao động. Hướng tới, Đạo Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang tiếp tục với hoạt động xây dựng cầu, đường tại các xã nghèo, vùng ngập lũ ở địa phương. Ông Võ Văn Thượng, Trưởng Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Tiền Giang cho biết thêm:

"Trong tỉnh Tiền Giang nơi nào địa phương cần có sự hỗ trợ của mạnh thường quân thì Đội thi công của chúng tôi đến đó hiệp thương với chính quyền  để chúng ta xây dựng tiếp tục. Mình không nghỉ, mục đích là làm sao cho nông thôn các xã, các huyện được phát triển, nông thôn mới."

Mot cay cau giao thong tri gia gan 1 ty dong
Một cây cầu giao thông trị giá gần 01 tỷ đồng do Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo- Mỹ Lương xây dựng.

Với những việc làm ý nghĩa đó, tổ chức Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang đã đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng xã Nông thôn mới của tỉnh Tiền Giang. Qua đó, còn làm cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân thuận tiện, đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển, văn minh.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh