ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhu cầu thuê giáo viên dạy trẻ tại nhà tăng đột biến 

Chu Đức
Do Hà Nội và một số địa phương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2021 để hạn chế lây lan dịch bệnh COVID-19, nên ngay sau nghỉ Tết, nhu cầu thuê giúp việc, giáo viên mầm non trông và dạy trẻ tại nhà gia tăng đột biến. Lượng giao dịch dịch vụ này vô cùng sôi động trên các nhóm mạng xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều phụ huynh thuê cô giáo mầm non vào chăm sóc con trong những ngày cháu phải nghỉ học vì dịch COVID-19 - Ảnh: Tuổi trẻ

Từ Mùng 6 Tết đến nay, chị Nguyễn Lan Anh, nhân viên văn phòng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rất bối rối khi chưa chủ động được thời gian biểu giữa việc trông con nhỏ 3 tuổi và đi làm.

Do tình hình dịch bệnh phức tạp dẫn đến hạn chế di chuyển giữa các địa phương, chị không thể nhờ “chi viện” từ ông bà nội ngoại ở quê, nên hai vợ chồng đành đi làm so le, mỗi người một ngày làm việc online vừa ở nhà, vừa trông con.

Tuy nhiên, đây cũng không phải giải pháp lâu dài. Vì thế, chị Lan Anh đã tính đến phương án thuê giáo viên mầm non hoặc sinh viên sư phạm theo giờ, vừa trông vừa dạy con trai: “Tôi tìm liên tục hai ngày nay trên các hội nhóm trên mạng, nhưng chưa thấy người phù hợp, người ở xa quá, người lại quá tuổi. Nhưng chắc chắn là vẫn phải tìm tiếp, vì công việc vẫn phải duy trì, con thì vẫn chưa được đến trường”.

Tương tự, hàng trăm lượt bài đăng trên mạng xã hội có cùng chủ đề như chị Lan Anh. Sở dĩ nhu cầu tìm người dạy học kiêm giúp việc là người học sư phạm tăng cao là bởi chính nhóm đối tượng này đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động dịch Covid-19.

Học sinh chưa đến trường, nguy cơ giảm khối lượng công việc, giảm thu nhập, lương thưởng của các cô giáo cũng hiển hiện trước mắt. Ước tính, mỗi giáo viên có thể kiếm thêm khoảng 3-6 triệu đồng/tháng nếu làm thêm công việc này.

Chị T.H, giáo viên mầm non ở huyện Hoài Đức cho biết, sau khi học sinh nghỉ ở nhà, các giáo viên được phân công thực hiện bài học, tiết mục qua video clip rồi gửi cho phụ huynh toàn khối. Thời gian trống khá nhiều nên chị cũng có nhu cầu nhận dạy trẻ tại nhà, hoặc đến tận nhà phụ huynh trông trẻ để cải thiện thu nhập: “Tôi dạy theo lứa tuổi. Ví dụ âm nhạc, văn học, tạo hình, khám phá môi trường xung quanh, vận động… Nói chung là không thể như ở trường vì ở trường nhiều đồ dùng, dụng cụ. Nhưng vẫn đảm bảo được”

Trong khi đó, chị B.T, giáo viên một trường tiểu học ở quận Hai Bà Trưng cũng mở một lớp trông trẻ ở nhà mình. Dù nhận được nhiều lời đề nghị, chị từ chối đến tận nhà của trẻ để trông và dạy. Lý do liên quan nhiều vấn đề như tài sản riêng của gia chủ, thời gian nấu ăn, khối lượng kiến thức truyền dạy: “Lớp thì em nhận không quá 5 cháu, để đảm bảo an toàn phòng dịch, đảm bảo được kiến thức nhận được. Các bạn lớn tiểu học thì em nhận 250 nghìn một ngày một bạn. Các bé mầm non thì 350 nghìn một ngày”.

Được biết, theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, ngoài các trường mẫu giáo, nhà trẻ với quy mô lớn, nhà nước còn cho phép mở các lớp trông trẻ tại nhà với quy mô nhỏ để chăm sóc, nuôi dạy trẻ mẫu giáo. Như vậy, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện, được sự cho phép của UBND cấp xã, Phòng giáo dục địa phương, thì giáo viên mầm non có thể được mở lớp trông trẻ tại nhà và tự thỏa thuận mức học phí với phụ huynh.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, để hài hòa nhu cầu giữa các bên, cả phía phụ huynh học sinh và các giáo viên, người giúp việc trông trẻ tại nhà cần thực hành tốt các biện pháp phòng dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: “Thứ nhất, cần tìm hiểu lịch sử gần nhất người trông trẻ có đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với người có nguy cơ không. Thứ hai, người trông trẻ ngoài kiên thức, chuyên môn dạy trẻ, cần có kiến thức vệ sinh phòng bệnh, như hướng dẫn trẻ vệ sinh, rửa tay, khử khuẩn các dụng cụ, cần thiết đưa trẻ lớn ra ngoài phải đeo khẩu trang”.

Một điều đặc biệt cần lưu ý với các lớp trông trẻ tại nhà, đó là không nên cho tiếp xúc giữa các nhóm trẻ khác nhau. Bên cạnh đó, giáo viên, người giúp việc phải ý thức được tầm quan trọng của mình trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ, từ hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người không quen biết, tìm hiểu kỹ người tiếp xúc về tiền sử đi lại.

Ngoài ra, trước khi gửi con nhờ trông và dạy học, các bậc phụ huynh cần nắm rõ các quy định về điều kiện mở lớp của người nhận trông, tránh tình trạng tham gia vào các nhóm trông trẻ tự phát, bất hợp pháp./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn