ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều chung cư còn 'thờ ơ' với bảo hiểm cháy nổ 

Như Ngọc
Mặc dù đã có quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với chủ đầu tư và người dân tại các chung cư, nhà cao tầng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư còn khá thờ ơ với loại hình bảo hiểm này...
Không có bảo hiểm cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư với người dân khi xảy ra hỏa hoạn (Ảnh: Thanh Niên)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mặc dù trong nhiều năm qua, đã từng xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản liên quan đến cung cư và nhà cao tầng, nhưng  khi được hỏi về việc mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản của mình, một số người dân còn tỏ ra khá thờ ơ và cho rằng, việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân là trách nhiệm của chủ đầu tư và Ban Quản lý chung cư:

"Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc người dân ở đây chưa nghe nói, chẳng ai quan tâm. Tôi nghĩ là bảo hiểm này chỉ dành cho chủ đầu tư, chứ người dân thì mấy ai thực hiện".

Có hàng loạt lý do để các đơn vị quản lý và vận hành toà nhà trì hoãn việc mua bảo hiểm này. Thậm chí, nhiều chung cư chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư đã đưa dân vào ở. Không có bảo hiểm cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư với người dân khi xảy ra hỏa hoạn.

Giải thích về tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm cháy nổ chung cư, nhà cao tầng. Thiếu tá Phạm Thế Vĩnh – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: "Bảo hiểm cháy nổ chung cư nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại khi cháy nổ cũng như đảm bảo quyền lợi của cư dân. Khi tham gia sẽ được chi trả những chi phí liên quan đến tổn thất căn hộ trong phạm vi bảo hiểm có đề cập".

Cũng theo Thiếu tá Phạm Thế Vĩnh, trong những trường hợp thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà không thực hiện theo quy định, lực lượng chức năng có những hình thức xử lý vi phạm: "Quy định thì đã có nhưng do sợ tốn kém nhưng chưa nhận ra được mức độ nghiêm trọng khi xảy ra sự cố nên nhiều người vẫn mơ hồ thậm chí không mua. Hành vi này sẽ bị xử phạt từ 30-50 triệu đồng với cá nhân và từ 40-60 triệu đồng với tổ chức".

Theo Nghị định 23/2018 của Chính phủ, các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 trẻ trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Ngoài việc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, các đơn vị quản lý chung cư và người dân có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm để mở rộng điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng.

Tuy nhiên, theo Trung úy Lê Thanh Tùng – Đội CS PCCC&CNCH Công an Q. Tây Hồ, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm cũng có một số khó khăn, vướng mắc: "Có một loại hình rất khó thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ đó là nhà tái định cư, nguồn kinh phí của họ rất khó khăn. Khi chúng tôi vận động cũng nhiều vướng mắc và việc xử phạt cũng gặp rất nhiều khó khăn".

Theo quy định, số tiền thu từ bảo hiểm cháy nổ sẽ được dùng để hỗ trợ trang bị phương tiện, thiết bị phòng, chữa cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy; hỗ trợ tuyên truyền, phố biến pháp luật; hỗ trợ cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong các hoạt động nghiệp vụ và hỗ trợ khen thưởng thành tích của tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chữa cháy.

Đây cũng là căn cứ để các lực lượng chức năng xử lý những vi phạm về an toàn cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong các chung cư và nhà cao tầng.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô đã xảy ra 10 vụ cháy (trong đó có: 3 vụ cháy trung bình, 6 vụ cháy nhỏ, 1 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng tiếp nhận 5 tin báo và cứu được 3 người.

# Nhằm chủ động phòng ngừa các nguy cơ hoả hoạn, sáng 27-10, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã ra mắt mô hình cụm liên kết "Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn". Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc CATP Hà Nội đến dự và chỉ đạo buổi lễ ra mắt này.

# Ngày 28/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng tại chợ Sấu, xã Dương Liễu. Buổi diễn tập  là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động qua đó nâng cao nhận thức người dân trong công tác PCCC và CNCH.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn