Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người về quê ăn Tết bị cách ly: Có quyền khiếu nại, tố cáo?

Phóng viên - 25/01/2022 | 17:04 (GTM + 7)

Một số địa phương phía Bắc vẫn đang làm rất cứng nhắc, tự cho mình quyền áp dụng biện pháp cao hơn hướng dẫn chung, viện dẫn rằng "được sự đồng thuận của người dân". Trong khi chính quyền cấp trên lại khẳng định vô can vì “không chỉ đạo, hướng dẫn chính q

Vậy vai trò quản lý và trách nhiệm của chính quyền các cấp ở đâu, và cần xử lý như thế nào? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với TS. Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội. 

Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, trước tình trạng vẫn còn một số địa phương thực hiện các biện pháp cách ly người dân trở về quê dịp Tết, mới đây là vụ việc dựng lều lán để cách ly và trước đó là vụ khóa trái cửa nhà dân. Trong khi đó chính quyền cấp trên lại khẳng định vô can. Vậy trách nhiệm của chính quyền các cấp trong sự việc này như thế nào? 

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Trường hợp này có dấu hiệu xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như xâm phạm vào quyền con người.

Nếu cấp dưới làm mà cấp trên không biết điều đó có nghĩa là công tác thông tin, chỉ đạo nắm tình hình không có, công tác quản lý không hiệu quả hoặc có thể biết mà nói không biết tôi cho là có dấu hiệu nói dối, báo cáo sai sự thật, chối trách nhiệm.

Điều này không phù hợp với tinh thần quản lý theo công nghệ 4.0, không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ theo chỉ đạo của trung ương và đây là biểu hiện chống lại chỉ đạo của cấp trên, làm trái với tinh thần Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình hiện nay.

Để hạn chế lây nhiễm chúng ta phải có những biện pháp xét nghiệm, phát hiện và kịp thời có biện pháp giúp người dân chữa trị chứ chúng ta không thể dùng biện pháp kỹ thuật.

PV: Việc các địa phương thực hiện các quy định khác với quy định hiện hành cần phải xử lý như thế nào ?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Theo tôi chúng ta phải tiến hành một cuộc thanh tra, rà soát và người dân hoàn toàn có quyền tố cáo, khiếu nại các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền lợi ích hợp pháp của mình.

Từ đó cơ quan cấp trên có thẩm quyền, Chính phủ xem xét xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật đó một cách nghiêm túc. Giả sử địa phương có đặc điểm riêng, có những vấn đề nảy sinh, theo quy định của Nghị quyết 128 thì phải báo cáo lên Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền báo cáo Thủ tướng và Chính phủ xem xét quyết định áp dụng các biện pháp khác.

Không được quyền nghĩ ra các biện pháp trái với các biện pháp Trung ương đã quy định.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.