ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người thân dính nợ xấu, có vay mua xe trả góp được không?  

Lê Tùng
Việc thanh toán nợ đúng hạn, đầy đủ là trách nhiệm của người vay để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn về sau. Bởi khi đã quá hạn dù chỉ 1 ngày cũng sẽ nằm trong danh sách đen của hệ thống CIC gây mất uy tín đối với các tổ chức tín dụng...

Ai cũng biết việc khách hàng rơi vào trường hợp nợ xấu hay không trả nợ cho ngân hàng đúng hạn thì rất khó cho việc đề nghị vay vốn, dù bất kỳ ở một ngân hàng nào.

Bởi lẽ, tất cả các khoản chi trả nợ quá hạn đều được lưu lại trong hồ sơ, tùy từng cấp độ, ở mức độ cao nhất có thể khiến khách hàng vĩnh viễn không được vay nữa. Còn các trường hợp khác thì tùy vào mức độ vẫn có thể tiếp tục được vay vốn.

Rất nhiều thính giả thắc mắc liên quan đến việc muốn vay vốn ngân hàng để mua ô tô trả góp nhưng lại dính nợ xấu.

Để giải đáp thắc mắc này, anh Nguyễn Việt Hà (Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hàm Long) sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nợ xấu và các trường hợp dù nợ xấu những vẫn được vay mua xe trả góp.

Nợ xấu là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những khoản vay từ các cá nhân, tổ chức tín dụng như ngân hàng để đpá ứng nhu cầu của bản thân và phải có nghĩa vụ hoàn trả. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại không hoàn trả đúng thời hạn hoặc cố tình không trả như ký đã cam kết trong hợp đồng vay.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu? Hầu như ở ngân hàng nào cũng có hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam), đây là nơi lưu trữ mọi thông tin của khách hàng nhằm đánh giá mức độ nợ xấu của khán hàng đó. Nợ xấu được phân chia thành 5 nhóm:

Nhìn vào bảng trên có thể thấy, những khách hàng thuộc nhóm 3,4,5 trở đi hầu hết rất khó có thể đi vay tại bất cứ một ngân hàng nào. Vì lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống ngân hàng toàn quốc và được lưu trữ trong vòng 3 – 5 năm, tính từ thời điểm khách hàng đề nghị vay vốn.

“Ngay kể cả những ngân hàng nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng sẽ từ chối cho vay vì đều lắp đặt hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Vì vậy, những người bị dính nợ xấu mà mong muốn vay vốn sẽ không được chấp nhận tại các ngân hàng dù ở bất kì hình thức nào”, anh Hà cho biết.

Khi đi trả góp tại các ngân hàng hãy lưu ý trả lãi đúng hạn theo đúng thỏa thuận cam kết để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu dẫn đến mất cơ hội xét duyệt vay vốn về sau.

Người thân dính nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi một cá nhân đi vay ở bất kỳ ngân hàng nào đều cần có sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay, ngay cả những thành viên trong gia đình. Nếu người thân dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên nhiều khả năng cá nhân đó sẽ không thể vay được tiền.

Chính vì thế, những thành viên trong gia đình cũng không thể vay được tiền do người thân bị nợ xấu do ngân hàng sẽ nhận định bạn đang vay hộ cho người thân. Rủi ro cho khoản vay không thu hồi được của ngân hàng là rất cao.

Tuy nhân, vẫn có một số ít ngân hàng vẫn cho khách hàng vay tiền cho dù người thân có bị nợ xấu như VIB, OCB, GPBank… đây đều là những ngân hàng hỗ trợ những người bị nợ xấu vay mua xe trả góp. 

Dính nợ xấu có nên vay mua trả góp? Mua trả góp là hình thức mua hàng và khách hàng chỉ cần trả một phần giá trị sản phẩm và phần còn lại sẽ được thanh toán hàng tháng qua hình thức trả góp (gồm nợ gốc và lãi suất). Đây là hình thức cho vay tín chấp không cần thế chấp tài sản để mua hàng trả góp và khách hàng có nhiệm vụ phải thanh toán đều đặn mỗi tháng.

Dựa vào bảng phân loại trên, những khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ không được các ngân hàng và công ty tài chính duyệt cho vay mua xe trả góp vì họ phải đợi từ 3 – 5 năm mới được vay trở lại. Đồng nghĩa với việc những người thuộc nhóm nợ xấu này không đủ điều kiện vay mua ô tô trả góp.

Nếu chẳng may khách hàng thuộc nhóm 2 (sau 12 tháng có thể vay trở lại), thì không nên gửi hồ sơ vay mua xe trả góp vào những công ty tài chính từng vay bởi khả năng bị từ chối là rất cao. Các công ty tài chính vẫn sẽ xem xét và duyệt hồ sơ lần vay kế tiếp khoảng 4 - 5 tháng cho những trường hợp bị dính nợ xấu khi mua hàng trả góp. 

“Theo quan điểm của mình, khi đã dính nợ xấu thì không nên vay mua xe trả góp mà hãy cố gắng trả hết nợ cũ rồi mới cân nhắc nên mua xe hay không. Còn nếu bản thân rất muốn mua xe thì có thể nộp hồ sơ tại những nơi có chính sách hỗ trợ với đối tượng nợ xấu”, anh Hà nhận định.

Bên cạnh đó, để tránh bản thân bị áp lực trả lãi do không trả nợ đúng hạn, khách hàng không nên mua ô tô trả góp với tiền gốc lẫn tiền lãi vượt quá 50% thu nhập cá nhân hàng tháng. 

Có thể thấy, việc thanh toán nợ đúng hạn, đầy đủ là trách nhiệm của người vay để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn về sau. Bởi khi đã quá hạn dù chỉ 1 ngày cũng sẽ nằm trong danh sách đen của hệ thống CIC gây mất uy tín đối với các tổ chức tín dụng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn