Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngành dệt may đối mặt nhiều thách thức khi thực hiện phát triển bền vững

Hoàng Hà - 29/11/2022 | 10:11 (GTM + 7)

Thực hiện chương trình hành động về phát triển bền vững, ngành dệt may Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất bền vững, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn.

 

# Sáng 28/11, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam và châu Âu đã tham dự Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022. Sự kiện nhằm hỗ trợ VN đạt được cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và các mục tiêu phát triển KTXH được nêu trong Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh giai đoạn 2021 – 2030.

# Còn tại TP. Hải Phòng vừa diễn ra Diễn đàn Ligistics Việt Nam 2022. Với chủ đề "Logistics xanh" diễn đàn nhằm truyền tải thông điệp của Chính phủ về việc đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng "xanh hóa", khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường gắn với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là đối với dịch vụ logistics.

# Mới đây VinFast đã xuất khẩu lô ôtô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ đề ra, doanh nghiệp dệt may cần phải làm gì và cần có những chính sách hỗ trợ thế nào từ phía nhà nước? 

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Giang, Chủ  tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam xung quanh nội dung này.

PV: Doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam đã và đang thực hành việc sản xuất bền vững thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Đức Giang: Có 5 vấn đề ngành dệt may Việt Nam đã và đang triển khai, phát triển theo xu hướng xanh, kinh tế tuần hoàn và bền vững. Một là đầu tư vào hạ tầng nhà xưởng đạt chuẩn mực phát triển bền vững. Thứ hai là đầu tư về nguồn lực con người để thực hiện chương trình xanh hóa.

Thứ ba, đứng trước khả năng thích ứng được các điều khoản trong các hiệp định thương mại hoặc kinh tế tuần hoàn sử dụng các sản phẩm tái chế. Thứ tư, ngành dệt may Việt Nam đã đầu tư các nhà máy sản xuất các loại sợi đạt các chuẩn mực về phát triển bền vững.

Thứ năm, ngành dệt may đã và đang thúc đẩy các nhãn hàng của Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới trên cơ sở truyền thông, nhận diện thương hiệu.

PV: Ông vừa về cập tới những thách thức rất lớn của doanh nghiệp khi thực hiện sản xuất bền vững, ông có thể nêu cụ thể hơn những thách thức này?

Ông Vũ Đức Giang: Có 3 thách thức lớn, một là phải tuân thủ về luật môi trường, đầu tư vào hạ tầng để đạt các chuẩn mực chỉ là một biện pháp, đặc biệt phải sử dụng các giải pháp để tiết kiệm năng lượng và nguồn nước.

Thứ hai là thách thức về dòng tiền cho đầu tư vào hạ tầng, nguồn lực, sự nhận diện và phát triển bền vững.

Thách thức thứ ba là nguồn cung thiếu hụt, phải đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp, các nhà máy xử lý nước thải đạt chuẩn mực theo luật môi trường; đầu tư vào chiến lược phát triển để trở thành một quốc gia có môi trường xanh, sạch, an toàn, thu thu hút các nhà đầu tư vào nguồn cung đang thiếu hụt

PV: Để khuyến khích doanh nghiệp dệt may sản xuất bền vững, cần những điều kiện gì từ phía doanh nghiệp và cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước?

Ông Vũ Đức Giang: Tôi cho rằng bản thân doanh nghiệp phải nhận thức và thấy rõ rằng có đầu tư đạt các chuẩn mực thì chúng ta mới có sự ổn định về đơn hàng; khi đạt được các chuẩn mực thì mới có nền tảng để phát triển bền vững; không có đơn hàng sẽ không lấy được lợi ích từ các hiệp định thương mại.

Doanh nghiệp phải tuân thủ các điều khoản đã cam kết trong các hiệp định thương mại, tuân thủ cam kết của nhãn hàng và bản thân doanh nghiệp phải có nguồn lực thích ứng được với khả năng thay đổi của phát triển bền vững.

Về phía nhà nước, Chính phủ cần sớm phê duyệt Chiến lược dệt may Việt Nam giai đoạn 2035-2015; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nguồn cung thiếu hụt; tạo ra cơ chế, nguồn tài chính đầu tư vào các nhà máy xử lý nước thải đạt chuẩn.

Để đạt được các chuẩn mực đó ngành dệt may Việt Nam cần phải đứng bằng đôi chân của mình, chủ động trong chiến lược phát triển nhãn hàng, phát triển mẫu và các giải pháp chủ động nguyên liệu đầu vào, gắn với phát triển thương hiệu, nhãn hiệu của Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới.

PV: Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.