Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Vì sao TNGT liên quan xe khách tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ?

Quách Đồng: Thứ năm 16/02/2023, 06:00 (GMT+7)

Từ đầu năm 2023 đến nay toàn quốc xảy ra 125 vụ TNGT liên quan đến xe khách, làm chết 103 người, bị thương 67 người, trung bình gần 3 vụ/ngày, gần 90 vụ/tháng tính từ đầu năm đến nay. Tính bình quân, số vụ TNGT liên quan đến xe khách tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đâu là nguyên nhân và cần có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này? PV VOV Giao thông trao đổi với TS. Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, từ đầu năm đến nay trên toàn quốc liên tục xảy ra vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe khách theo nguyên nhân vì sao?

TS. Trần Hữu Minh: Các nguyên nhân trực tiếp thì sẽ do cơ quan chức năng công bố, tuy nhiên, về tổng thể chung thì dịp đầu năm nhu cầu đi lại tăng cao tiềm ẩn khá nhiều những rủi ro dẫn tới va chạm, TNGT.

Một số lái xe và phương tiện di chuyển khoảng cách lớn và thời gian dài, thậm chí lái xe vào ban đêm, lái quá số giờ quy định, dẫn tới tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và mất tập trung. Có tình trạng là một số chủ xe đưa những phương tiện cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách, rồi bố trí lái xe không đủ trình độ bằng cấp, tay nghề để điều khiển phương tiện đó.

Đáng chú ý là trong tình trạng và nhu cầu tăng cao thì một số doanh nghiệp và một số chủ phương tiện cũng cố tình vi phạm, vi phạm về tốc độ chở quá số người quy định hoặc vận chuyển khách vào ban đêm để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đặc biệt, cũng có tình trạng một số lái xe phải tới những địa điểm mới, cung đường mới, trong khi họ lại chưa có đủ thông tin về tình hình giao thông, chưa có đủ các kỹ năng và kinh nghiệm để điều khiển phương tiện trên tuyến đường đèo dốc quanh co, rồi vào ban đêm. Đây là những thách thức rất lớn trong việc bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp đầu năm.

Hình ảnh 1 vụ tai nạn giao thông trong tổng số 28 vụ xảy ra ngay ngày đầu năm mới 2023. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Hình ảnh 1 vụ tai nạn giao thông trong tổng số 28 vụ xảy ra ngay ngày đầu năm mới 2023. Ảnh: Sức khỏe đời sống

PV: Dù các cơ quan chức năng cũng đã phân tích nguyên nhân, thời điểm, độ tuổi của tài xế điều khiển phương tiện xảy ra tai nạn, nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Thực tế đó cho thấy điều gì?

TS. Trần Hữu Minh: Vào dịp đầu năm, do nhu cầu đi lại tăng cao, trên nhiều cung đường nhu cầu có thể tăng từ 2-3 lần, nên xác suất xảy ra va chạm là cũng tăng ở tỷ lệ tương tự.

Chính bởi vậy, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông cũng cần thận trọng hơn ngày thường, cố gắng đảm bảo sức khỏe thế rồi là sự tập trung khi điều khiển phương tiện. Bởi vì nếu chúng ta phân tâm mà điều khiển phương tiện thì rất dễ dẫn đến va chạm.

PV: Theo ông, thời gian tới, cần đặt ra những giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?

TS. Trần Hữu Minh: Dù nhu cầu gia tăng, nhưng chúng ta là những người khách hàng, chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn những nhà xe có uy tín và khi có vấn đề gì phát sinh thì liên hệ ngay với đường dây nóng, trước hết là của địa phương để có thể xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, nếu chúng ta ùn tắc ở chỗ này thì chúng ta sẽ có tâm lý đi nhanh chỗ khác, hoặc là ùn tắc nhiều thì mệt mỏi thế và dễ cáu gắt, tính nhường nhịn cũng giảm. Đây cũng chính là những nhân tố gây nguy hiểm.

Chính bởi vậy, nếu như chúng ta bị ùn tắc cả một vị trí chúng ta cũng vẫn cứ bình tĩnh và luôn luôn tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi lái xe.

Đây là những giải pháp rất chung mà các chuyên gia về an toàn giao thông khuyến cáo đối với người dân, đối với người điều khiển phương tiện và đối với cả các cơ quan quản lý, để chúng ta lưu tâm, tổ chức thực hiện những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm đầu năm.

Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.