Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Vì sao TNGT liên quan xe khách tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ?

Quách Đồng: Thứ năm 16/02/2023, 06:00 (GMT+7)

Từ đầu năm 2023 đến nay toàn quốc xảy ra 125 vụ TNGT liên quan đến xe khách, làm chết 103 người, bị thương 67 người, trung bình gần 3 vụ/ngày, gần 90 vụ/tháng tính từ đầu năm đến nay. Tính bình quân, số vụ TNGT liên quan đến xe khách tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đâu là nguyên nhân và cần có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này? PV VOV Giao thông trao đổi với TS. Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, từ đầu năm đến nay trên toàn quốc liên tục xảy ra vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe khách theo nguyên nhân vì sao?

TS. Trần Hữu Minh: Các nguyên nhân trực tiếp thì sẽ do cơ quan chức năng công bố, tuy nhiên, về tổng thể chung thì dịp đầu năm nhu cầu đi lại tăng cao tiềm ẩn khá nhiều những rủi ro dẫn tới va chạm, TNGT.

Một số lái xe và phương tiện di chuyển khoảng cách lớn và thời gian dài, thậm chí lái xe vào ban đêm, lái quá số giờ quy định, dẫn tới tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và mất tập trung. Có tình trạng là một số chủ xe đưa những phương tiện cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách, rồi bố trí lái xe không đủ trình độ bằng cấp, tay nghề để điều khiển phương tiện đó.

Đáng chú ý là trong tình trạng và nhu cầu tăng cao thì một số doanh nghiệp và một số chủ phương tiện cũng cố tình vi phạm, vi phạm về tốc độ chở quá số người quy định hoặc vận chuyển khách vào ban đêm để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đặc biệt, cũng có tình trạng một số lái xe phải tới những địa điểm mới, cung đường mới, trong khi họ lại chưa có đủ thông tin về tình hình giao thông, chưa có đủ các kỹ năng và kinh nghiệm để điều khiển phương tiện trên tuyến đường đèo dốc quanh co, rồi vào ban đêm. Đây là những thách thức rất lớn trong việc bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp đầu năm.

Hình ảnh 1 vụ tai nạn giao thông trong tổng số 28 vụ xảy ra ngay ngày đầu năm mới 2023. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Hình ảnh 1 vụ tai nạn giao thông trong tổng số 28 vụ xảy ra ngay ngày đầu năm mới 2023. Ảnh: Sức khỏe đời sống

PV: Dù các cơ quan chức năng cũng đã phân tích nguyên nhân, thời điểm, độ tuổi của tài xế điều khiển phương tiện xảy ra tai nạn, nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Thực tế đó cho thấy điều gì?

TS. Trần Hữu Minh: Vào dịp đầu năm, do nhu cầu đi lại tăng cao, trên nhiều cung đường nhu cầu có thể tăng từ 2-3 lần, nên xác suất xảy ra va chạm là cũng tăng ở tỷ lệ tương tự.

Chính bởi vậy, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông cũng cần thận trọng hơn ngày thường, cố gắng đảm bảo sức khỏe thế rồi là sự tập trung khi điều khiển phương tiện. Bởi vì nếu chúng ta phân tâm mà điều khiển phương tiện thì rất dễ dẫn đến va chạm.

PV: Theo ông, thời gian tới, cần đặt ra những giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?

TS. Trần Hữu Minh: Dù nhu cầu gia tăng, nhưng chúng ta là những người khách hàng, chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn những nhà xe có uy tín và khi có vấn đề gì phát sinh thì liên hệ ngay với đường dây nóng, trước hết là của địa phương để có thể xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, nếu chúng ta ùn tắc ở chỗ này thì chúng ta sẽ có tâm lý đi nhanh chỗ khác, hoặc là ùn tắc nhiều thì mệt mỏi thế và dễ cáu gắt, tính nhường nhịn cũng giảm. Đây cũng chính là những nhân tố gây nguy hiểm.

Chính bởi vậy, nếu như chúng ta bị ùn tắc cả một vị trí chúng ta cũng vẫn cứ bình tĩnh và luôn luôn tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi lái xe.

Đây là những giải pháp rất chung mà các chuyên gia về an toàn giao thông khuyến cáo đối với người dân, đối với người điều khiển phương tiện và đối với cả các cơ quan quản lý, để chúng ta lưu tâm, tổ chức thực hiện những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm đầu năm.

Xin cảm ơn ông

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chiều ngày 15/4, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu Chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.