Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất: Cần một tổ hợp các biện pháp cụ thể và lâu dài

Trọng Điển: Thứ bảy 18/11/2023, 20:18 (GMT+7)

Việc xóa bỏ tiểu đảo cây xanh trên đường Trần Quốc Hoàn chỉ là giải pháp tình thế. Trong khi chờ đợi các dự án công trình hoàn thành trước mắt, cần nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp phi công trình để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông khu vực này.

Thời gian qua, tại khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm hay ra tình trạng ùn tắc giao thông. VOV Giao thông với chức năng là kênh tương tác với thính giả, luôn sát cánh cùng lực lượng cảnh sát giao thông, Trung tâm điều hành giao thông đô thị, Cảng vụ miền Nam, ACV và các đơn vị liên quan liên tục cập nhật diễn biến giao thông ở các khu vực này cũng như việc phân luồng, phân làn trên sóng radio FM91 Mhz.

Từ đó giúp các lái xe và người đi đường và hành khách cùng nắm về tình hình giao thông để có hướng di chuyển cho phù hợp. Tuy vậy, do điều kiện cơ sở hạ tầng, đường sá không theo kịp tốc độ phát triển của phương tiện cá nhân; nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên tình trạng ùn tắc ở các điểm nút giao thông quanh khu vực sân bay luôn quá tải và căng thẳng.

Vòng xoay Lăng Cha Cả là điểm nóng ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lao động

Vòng xoay Lăng Cha Cả là điểm nóng ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lao động

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay ngay các slot tại sân  đỗ nhiều lúc cũng luôn ở tình trạng  quá tải. Vào những lúc thời tiết xấu, nhiều máy bay không có chỗ đáp buộc phải quá cảnh qua các sân bay phụ cận chờ đợi; khiến hành khách ngao ngán. Riêng việc ùn tắc ở các đường giao thông xung quanh đã bàn nhiều, thực hiện nhiều giải pháp nhưng xem ra tình trạng vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Hiện nay, đường Phan Thúc Duyện, chạy song song với đường Cộng Hòa nối với đường Trường Chinh đang được gấp rút thi công. Hầm chui Trần Quốc Hoàn cũng đã khởi động được một số hạng mục. Nhà ga T3 cũng được bấm nút và thi công ngày đêm.

Đây là những giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm tháo gỡ các nút thắt về cơ sở hạ tầng ở ngay khu vực sân bay. Nếu được đưa vào sử dụng, hành khách sẽ dồn về phía nhà ga mới; giảm tải cho nhà ga cũ. Khi đó lưu lượng người qua lại sẽ trải đều cho các tuyến đường phụ cận, tránh được khả năng tập trung vào một số tuyến nhất định.

Việc dự kiến bỏ dải phân cách cây xanh trên đường Trần Quốc Hoàn sắp tới để giảm tải cũng là một giải pháp nhưng thực tế cũng chỉ mang tính tình thế, chưa lâu dài.

Do vậy, ngay lúc này, chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần gấp rút hoàn thành các hạng mục công trình theo yêu cầu về tiến độ và chất lượng cao nhất. Đường Hoàng Hoa Thám vào sân bay, hiện đã quy hoạch từ lâu nhưng giờ vẫn im lìm, chưa chuyển động cũng cần được sớm khởi công trở lại để giảm tải.

Nhà ga hiện hữu sân bay Tân Sơn Nhất là nhà ga chỉ có một lối ra vào duy nhất nên khi người ra sẽ vướng người vào;  tình trạng xung đột giao thông khi hành khách ra vào luôn xảy ra. Đó là chưa kể, nhiều lúc xe tắc xi, xe dù hoạt động lộn xộn, hành khách phiền lòng. Kể cả các tuyến xe buýt đưa đón khách dù đã mở nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Trong khi việc quản lý, điều hành việc  ra vào ở sân bay do nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đơn vị của TP.HCM và Trung ương cùng đảm nhiệm. Công tác phối hợp nhiều lúc không theo một đầu mối nên dẫn đến lúng túng, bị động.

Đã đến lúc, các đơn vị này cần có sự liên thông, liên kết chặt chẽ trong quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh trong thực tế. Xin cơ chế thu phí tự động không dừng thay vì thu thủ công vừa mất thời gian lại dễ gây ùn ứ. Để ngay trong sân bay đã hài hòa, không có cảnh ùn tắc hoặc mất trật tự an toàn giao thông.

Ở các điểm ùn tắc xung quanh khu vực sân bay, dù các lực lượng đã có sự phối hợp nhưng cần liên tục và nhịp nhàng hơn nữa. Khi xảy ra sự cố mất tín hiệu đèn, va chạm giao thông hay ùn tắc, lực lượng chức năng cần có mặt kịp thời để giải tỏa, phân luồng.

Người tham gia giao thông chú ý nắm bắt diễn biễn giao thông qua các phương tiện truyền thông để đưa ra các quyết định di chuyển phù hợp; tránh đi vào tâm điểm của vùng kẹt xe, khiến ùn tắc càng thêm trầm trọng.

Rõ ràng, ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay rất cần một tổ hợp các biện pháp cụ thể cả trước mắt và lâu  dài với sự phối hợp cao nhất, trách nhiệm của các cơ quan quản lý và điều hành; cũng như sự đồng hành,chia sẻ của người tham gia giao thông thời gian tới. Từ đó mới mong các ách tắc về giao thông ở khu vực được giải tỏa.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…