Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Tìm chỗ đỗ khó hơn mua ô tô

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 12/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Ở các đô thị như Hà Nội, TP.HCM, lúc này với nhiều người, chi phí để đỗ xe hàng tháng, thậm chí đã lớn hơn chi phí để vận hành chiếc xe. Nếu không có một cách tiếp cận đúng, các thành phố sẽ nhanh chóng không còn chịu đựng nổi khủng hoảng bãi đỗ xe.

Nhiều người khi mua một cái xe ô tô, thường không nghĩ đến chuyện đỗ xe ở đâu. Việc đỗ xe đó không chỉ là đỗ xe trong một tháng, mọt năm; mà còn băn khoăn liệu đó có phải là một chỗ đỗ xe có thể sử dụng lâu dài không và với một mức phí hợp lí không.

Nhưng chưa hết, có được chỗ đỗ rồi, lại lo lắng khi ban đêm về, thì có khi lại hết chỗ đỗ.

Không chỉ các cá nhân chưa có một cách tiếp cận hợp lí đối với tiện ích đỗ xe, mà rất nhiều (nếu không nói là hầu hết) các cơ quan công quyền của chúng ta khi quy hoạch, đã không nghĩ đến việc mọi người sử dụng các phương tiện, cá nhân để đến làm việc giao dịch, công tác.

Một trường hợp tương đối điển hình mà tôi biết, đó là trường hợp của thành phố Hà Nội với trụ sở của liên cơ có 6-7 cơ quan cấp sở trên đường Võ Chí Công. Đó là một nhà in rất là hiện đại, nhưng tại đó hầu như không có chỗ đỗ xe.

Theo tôi được biết, mỗi cơ quan cấp sở tại đây được phân chia đâu đó là 3 chỗ đỗ xe. Mà 3 chỗ đỗ xe thì thậm chí còn ít hơn số lượng xe có thể cần của một cơ quan cấp Sở để phục vụ cho công tác hằng ngày của họ.

Và có rất nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan đó, họ cũng sẽ phải sử dụng ô tô. Quan trọng hơn nữa, khi công dân, các tổ chức đến giao dịch đến làm việc, cũng không có chỗ đỗ xe.

Xung quanh đó, cũng không một quy hoạch chỗ đỗ xe nào, để phục vụ cho các cơ quan. Tức là người ta có thể phải đi tìm một chỗ đỗ xe tạm bợ ở đâu đó.

1

 

Chẳng hạn bạn đến một cơ quan công quyền nào đó ở một đất nước khác, luôn luôn có một chỉ dẫn là bạn đỗ xe ở chỗ này hoặc đỗ xe ở chỗ kia, có thể sẽ buộc bạn phải đi bộ rất xa, nhưng quạn trọng là có chỗ đỗ, và cũng luôn mở cửa phục vụ.

Nhưng chúng ta đã không làm như vậy. Có rất nhiều người mua một cái ô tô và nghĩ rằng, họ có thể gửi ở một bãi đỗ xe tạm gần nhà, trên một khu đất trống nào đó. Nhưng họ không tính đến việc là bãi đỗ xe đó nó có thể phải đóng cửa vào một ngày nào đó. Và cứ thế, chúng ta tạo áp lực lên hạ tầng đô thị.

Vì rất nhiều xe ô tô của chúng ta ở các đô thị lớn không có và không được quy hoạch một chỗ đỗ. Vì vậy, phải đỗ tràn ra ở những chỗ mà không được thiết kế hợp lí.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều bãi đỗ xe trên vỉa hè của các đô thị. Tuần trước, khi tôi nhìn thấy bãi đỗ xe trước sảnh nhà hát thành phố và khách sạn Continental và Caravelle Tp. Hồ Chí Minh, tôi đã rất ngạc nhiên.

Bởi lẽ ra một quảng trường trung tâm như thế, không thể là chỗ đỗ xe được. Bởi vì nó là một tiện ích công cộng các đô thị.

Tôi nghĩ, sẽ cần phải thay đổi cách tiếp cận đối với việc tổ chức và cung cấp dịch vụ đỗ xe, cũng như là các quy chuẩn về đỗ xe. Không chỉ các cá nhân mà cả các tổ chức, các cơ quan nhà nước, cũng cần phải suy nghĩ giải pháp cho việc cung cấp những tiện ích như vậy.

Và đó là cách để hạn chế và chấm dứt sự lộn xộn mà có lẽ đã đến đỉnh điểm, đã đến mức khó có thể tiếp tục chịu đựng ở các đô thị của chúng ta hiện nay./.

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.