Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Tiến độ các công trình trọng điểm: Thúc đẩy đầu tư công cần gắn với giám sát cán bộ

Huy Hoàng: Thứ sáu 28/04/2023, 10:50 (GMT+7)

Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công thấp, tiến độ các dự án trọng điểm còn khá chậm chạp, mới đây Thường trực Thành ủy TP.HCM đã phân công lãnh đạo trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ 38 dự án trọng điểm trên địa bàn cũng như công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Sáng ngày 25/4 vừa qua, những rào chắn cuối cùng tại khu vực thi công giếng trời lấy sáng hình hoa sen của nhà ga ngầm Bến Thành thuộc tuyến metro số 1 được tháo dỡ. 8000m2 không gian bề mặt xung quanh khu vực công viên 23/9, công trường Quách Thị Trang ngay phía trước chợ Bến Thành được mở ra sau một thời gian dài bị che chắn.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó giám đốc Ban quản lý dự án 1 (thuộc Ban quản lý đường sắt đô thị) cho biết, đến thời điểm này tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành Suối Tiên đạt 94,7%. Với gói thầu CP1A Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố đã đạt khoảng 99,5%: "Theo yêu cầu của Lãnh đạo thành phố và Ban thì chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu tháo dỡ trước 50% diện tích công trình của công viên để khôi phục cảnh quan khu vực trung tâm nói chung, cũng như việc sinh hoạt đi lại thể dục thể thao của người dân. Qua đó, đánh dấu việc dự án đang dần hoàn thành và chuyển sang giai đoạn khai thác, vận hành thử vào cuối năm nay".

Dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là 1 trong số 38 dự án, công trình trọng điểm vừa được thường trực Thành ủy TPHCM thống nhất phân công các lãnh đạo trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ. Trong đó, đáng chú ý là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên sẽ phụ trách tổ công tác số 1 chịu trách nhiệm giám sát đối với các dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng và dự án cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên.

Ảnh minh họa: hcmcpv

Ảnh minh họa: hcmcpv

Một dự án trọng điểm khác nhận được sự quan tâm đặc biệt là đường Vành đai 3 TP.HCM. Ông Lê Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết với sự quan tâm của Quốc Hội, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành Ủy, UBND TPHCM, các bên liên quan đang ráo riết để có thể thi công dự án đúng tiến độ vào cuối tháng 6/2023: "Chúng tôi phối hợp với Sở GTVT và các Sở ban ngành, làm ngày làm đêm để kịp tiến độ đấu thầu, khởi công trước ngày 30/6. Đây là nỗ lực của toàn thể hệ thống chính trị của thành phố để cùng vào cuộc, đưa dự án khởi công như kỳ vọng của Chính phủ".

Là địa phương có 13/38 dự án, công trình trọng điểm đã và đang triển khai như Nút giao An Phú, mở rộng xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, Vành đai 3, nút giao Mỹ Thủy, mở rộng đường Đồng Văn Cống…thành phố Thủ Đức được xem là một trong những địa phương sôi động nhất trong hoạt động đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như giải ngân vốn đầu tư công. Ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND tp. Thủ Đức cho biết địa phương đã rất chủ động lên kế hoạch từ đầu năm và tập trung bám sát kế hoạch theo từng tháng, từng tuần.

Ông Tùng dự báo cao điểm giải ngân đầu tư công năm nay của Thủ Đức sẽ rơi vào khoảng tháng 9, tháng 10: "Giải ngân đầu tư công chúng ta không thể chia đều trong 12 tháng được vì nhiều hoạt động giải ngân có thể tập trung vào từng thời điểm, tùy thuộc vào tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc là tiến độ thi công. Điều quan trọng nhất không phải là tháng 2, tháng 3 giải ngân bao nhiêu mà phải bám sát vào kế hoạch"

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho rằng việc đẩy nhanh được tiến độ các công trình trọng điểm cũng như thúc đẩy được hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công là một thách thức không nhỏ, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật: "Đối với ngành giao thông chúng tôi tiếp tục theo dõi sát, định kỳ hàng tuần có kiểm điểm các dự án trọng điểm, phối hợp với địa phương hỗ trợ chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ, đảm bảo tiến độ chi tiết hàng tuần, hàng tháng, đáp ứng tiến độ yêu cầu của dự án và theo số vốn đã giao đảm bảo đạt chỉ tiêu 95%"

 Tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X vừa diễn ra, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng tăng trưởng của TP.HCM đạt quá thấp so với dự báo. Trong đó, việc chỉ giải ngân được 4% vốn đầu tư công trong quý 1 và tiến độ nhiều dự án quan trọng còn ì ạch đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế xã hội toàn thành phố.

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân bày tỏ: "Tôi hi vọng các dự án đầu tư công hy vọng sẽ thật sự đi vào cuộc sống. Đâu là những thách thức, đâu là biện pháp dự kiến chúng ta thực hiện để từ nay đến cuối năm, những dự án này không chỉ là kỳ vọng, không chỉ là thông qua tại kỳ họp mà thực sự đóng góp vào sự phát triển, đóng góp vào phát triển kinh tế thành phố"

Trước những thách thức trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công cũng như thúc đẩy nhanh hơn nữa các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã yêu cầu các tổ chức cá nhân liên quan phải thường xuyên kiểm tra thực địa và kịp thời tham mưu để tháo gỡ khó khăn vướng mắc: "Sắp tới, Ban Thường vụ Thành ủy kể cả đồng chí Bí thư Thành ủy cũng sẽ trực tiếp giám sát việc giải ngân đầu tư công những dự án trọng điểm. Đi suốt trong năm 2023 với mục tiêu là làm sao năm 2023 phải giải ngân đạt được ít nhất 95%"

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết đã tiến hành kiểm điểm và nghiêm túc đánh giá lại những tồn đọng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, trong đó việc chỉnh đốn cán bộ được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất: "Cái đó nhìn thấy rõ, chúng tôi đang khắc phục và phải khắc phục. Ai chậm trễ, ai tránh né, ai trì trệ, ai không dám làm, ai sợ sai phạm, ai thiếu trách nhiệm… Có những gì cầu an, thận trọng quá mức thì đều có biện pháp. Phân công các đồng chí thường vụ báo cáo thay đổi cầu thủ, thậm chí là thay đổi cả huấn luyện viên".

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, thúc đẩy đầu tư công cần gắn với giám sát cán bộ

Việc tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TP.HCM chỉ đạt 0,7% (mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua) được xem là tín hiệu đáng báo động với địa phương được mệnh danh là đầu tàu kinh tế của cả nước. Song cũng có thể xem đây là một bước lùi cần thiết để TP.HCM nghiêm túc nhìn nhận lại mình, qua đó kịp thời có những động thái cần thiết trước khi quá muộn.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử hôm 26/4

Để quay lại đường đua hay tìm lại vị thế dẫn đầu thì TP.HCM không thể tiếp tục duy trì cách làm chậm chạp, thiếu hiệu quả như hiện tại mà buộc phải “nghĩ khác, làm khác”, bắt đầu từ chính những nhiệm vụ căn bản nhất như giải ngân vốn đầu tư công hay tái khởi động lại các dự án hạ tầng trọng điểm.

Và việc Thường trực Thành ủy TP.HCM thống nhất thành lập và đứng đầu 13 tổ công tác để trực tiếp giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ 38 dự án, công trình trọng điểm lẫn công tác giải ngân hơn 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công có thể được xem là “sự khởi đầu hết sức cần thiết”.

Chắc chắn việc lãnh đạo Thành ủy trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ sẽ giúp tháo gỡ nhanh hơn các “điểm nghẽn cố hữu” trong giải quyết thủ tục hành chính, quy trình thẩm định phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng…đồng thời cũng sẽ tạo thêm nhiều xung lực mới để thúc đẩy các Sở ngành, chính quyền địa phương và các bên liên quan nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Việc trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra, đôn đốc các dự án hay công tác giải ngân vốn đầu tư công rõ ràng là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Thường trực Thành ủy mà đứng đầu là Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tuy nhiên quá trình này cũng cần được gắn chặt chẽ với công tác giám sát, quản lý cán bộ để hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu phối hợp, trì trệ, chậm trễ, tránh né, sợ trách nhiệm… đang tồn tại trong bộ máy thực thi công vụ.

Song song đó, Thành Ủy, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị 14 của Bộ Chính Trị về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Bởi nếu thực hiện tốt chủ trương này sẽ giúp cán bộ, viên chức tự tin hơn với các quyết định của mình trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công hay triển khai các dự án, công trình trọng điểm

Rõ ràng, TP.HCM đang đứng trước một thách thức không hề nhỏ nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu giải ngân tối thểu 95% vốn đầu tư công cũng như đưa các dự án trọng điểm về đích. Nhưng khó mấy cũng phải làm, và một trong những cái khó nhất chính là phải sẵn sàng cho tình huống “thay cầu thủ, thay huấn luyện viên” để kịp thời xoay chuyển cục diện trận đấu. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.