Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Thiếu giao thông tĩnh, làm sao giải quyết đỗ xe trên vỉa hè?

Hải Hà: Thứ ba 21/02/2023, 05:30 (GMT+7)

Nhiều chiến dịch giải tỏa nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm bãi đỗ xe vẫn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu sự chênh lệch lớn giao thông tĩnh và giao thông động, đồng thời chưa có những giải pháp căn cơ để quản lý sử dụng vỉa hè.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Hữu Nguyên, Hội viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM xung quanh nội dung này.      

 

PV: Thưa ông, từ thực trạng đỗ xe trên vỉa hè hiện nay, ông đánh giá như thế nào về sự cân bằng giữa giao thông tĩnh và giao thông động tại TP.HCM?

TS. Nguyễn Hữu Nguyên: Hiện nay độ chênh lệch rất lớn, thiếu bãi đậu xe chính là cái giao thông tĩnh không đáp ứng được số lượng giao thông động. Chúng ta chỉ cần nhìn thành phố xe đậu ở đâu thì chúng ta biết là nó thiếu. Điều này đặt ra một vấn đề là tại sao lại có rất nhiều các bãi giữ xe và không kiểm soát được.

Do vậy, rất cần nhiều bãi giữ xe theo phương án là chúng ta sử dụng cả 3 tầng không gian, gồm tầng ngầm, mặt đất và tầng cao.

Trước đây, TP.HCM đã nghĩ đến xây dựng bãi giữ xe ngầm dưới công viên Lê Văn Tám với  quy mô rất lớn, đậu nhiều xe. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thực hiện cái đó. Chúng tôi đã góp ý, đề xuất đó rất khó vì tập trung quá nhiều xe vào một khu vực sẽ không tốt.

Bởi vì không phải xe toàn thành phố kéo về đây gửi mà bãi giữ xe cần được bố trí ở những vị trí mà không tốn quá nhiều mặt bằng nhưng chúng ta có thể làm tầng cao và rải ra ở những khu vực dân cư có nhu cầu. Điều đó mới cứu vỉa hè.

Trung tâm TP.HCM đang thiếu trầm trọng bãi đậu xe. Ảnh: Thanh niên

Trung tâm TP.HCM đang thiếu trầm trọng bãi đậu xe. Ảnh: Thanh niên

PV: Vậy để giải tỏa áp lực đỗ xe trên vỉa hè, thành phố cần những giải pháp gì, thưa ông?

TS. Nguyễn Hữu Nguyên: Chúng tôi đã góp ý kiến là không nên quy hoạch tập trung đậu xe vào một khu vực mà  phải rải ra ở các khu vực mới đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, một vấn đề nữa là kết nối giao thông. Chúng ta bây giờ có 3 phương tiện chính là  xe hơi, xe máy và xe buýt công cộng. Ba phương tiện này dường như hiện nay là mạnh ai người nấy chạy. Nếu chúng ta biết quy hoạch là kết nối từ xe máy với xe buýt, từ xe du lịch đến bến xe buýt và  kết nối theo một vòng tròn như thế này đòi hỏi phải có bãi đậu xe. Chính cái bãi đậu xe này có khả năng kết nối giao thông vì như vậy nó sẽ giảm được lượng xe máy chạy và thu hút được khách sử dụng xe buýt.

Còn bây giờ, chúng ta đến bãi xe buýt hoặc các bến xe buýt thì người ta không thể gửi xe ở đâu để đi xe buýt.

Ví dụ như sân bay thì người ta phải làm những bãi gửi xe như thế, thậm chí gửi qua ngày qua đêm. Giải pháp này, ở các nước khác họ làm lâu lắm rồi, rất hiệu quả. Khi họ chạy chiếc xe đến bãi đậu xe, bấm khóa lại xong người vào mua vé tàu metro. Họ đi suốt một ngày, đến chiều quay lại lấy. Như vậy, họ không phải lái xe hơi với một quãng đường rất dài.

Tất cả những biện pháp này, cái nọ nó mới khắc phục cho cái kia một chút, các giải pháp này nó đi với nhau mỗi cái nó hạn chế nhau một chút chứ nó không có giải pháp nào trùm lên và giải quyết tất cả các vấn đề giao thông trong đó.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Được trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên rất thích thú vì được tham gia thực hành như một biên tập viên VOV Giao thông thực thụ.

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Sáng 27/3, do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Vụ án sẽ được tiếp tục xét xử vào 8h30 ngày 08/5.