Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày Quốc khánh Mỹ

PV: Thứ sáu 05/07/2024, 08:29 (GMT+7)

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến khá trầm lắng trong ngày 4/7 khi nhiều mặt hàng đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ. Phần lớn các mặt hàng còn lại biến động giằng co tuy nhiên lực mua chiếm ưu thế hơn đã kéo chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,02% lên 2.293 điểm.

 

1. mxv - index (24)

Giá dầu tăng do yếu tố nguồn cung và vĩ mô

Tính đến 1 giờ 30 phút sáng 5/7, giá dầu WTI tăng 0,84% lên mức 84,06 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,1% lên 87,43 USD/thùng. Do thị trường đóng cửa sớm trong ngày Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh, giá đóng cửa sẽ được tính toán vào sáng ngày mai (6/7).

MXV cho biết, đà tăng này được thúc đẩy bởi rủi ro nguồn cung tăng cao bên cạnh yếu tố vĩ mô. Thêm vào đó, các căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng tiếp tục tạo ra sự chi phối trên thị trường.

2. bang gia nang luong (1)

Cụ thể, theo phát ngôn từ Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Alberta, Todd Loewen cho biết hoạt động khai thác 215.000 thùng/ngày tại dự án cát dầu Firebag của Suncor Energy sẽ bị đóng cửa để đề phòng cháy rừng. Ông cũng cho biết thêm, hiện đang có hơn 60 đám cháy đang bùng phát khắp Alberta, bang sản xuất dầu lớn nhất Canada với hơn 5 triệu thùng/ngày. Các quan chức cũng đã đánh giá nguy cơ hỏa hoạn ở phía bắc của tỉnh là rất cao đến cực đoan. Trong năm ngoái, nguy cơ cháy rừng đã khiến hoạt động sản xuất gần 1 triệu thùng/ngày tại khu vực này phải tạm dừng. 

Áp lực nguồn cung cũng được gia tăng khi theo nhà sản xuất dầu lớn đến từ Nga, Rosneft cho biết, họ sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu khoảng 220.000 thùng/ngày trong tháng 7 so với mức trung bình tháng 6 khi các nhà máy lọc dầu trong nước nối lại hoạt động sau giai đoạn bảo trì. 

Bên cạnh đó, trong một tuyên bố mới được đưa ra, Chính phủ Trung Quốc đã đã yêu cầu các công ty dầu khí nhà nước bổ sung 8 triệu tấn, tương đương gần 60 triệu thùng dầu thô vào kho dự trữ khẩn cấp của nước này để tăng cường an ninh nguồn cung. Động thái trên là một tín hiệu mang tính hỗ trợ đối với giá khi mục tiêu nâng cao kho dự trữ sẽ buộc các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc tăng cường nhập khẩu.  

Đối với yếu tố vĩ mô, nền kinh tế Mỹ đang cho thấy những dấu hiệu chịu áp lực sau khi chỉ số quản trị mua hàng (PMI) phi sản xuất tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi chỉ đạt 48,8 điểm. Điều này thúc đẩy niềm tin trên thị trường vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc hạ lãi suất. Dấu hiệu áp lực đối với nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy thị trường nâng dự báo Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 9 lên 74% từ 65%. 

Ở một diễn biến khác, Hezbollah, Lebanon đã phát động một cuộc tấn công lớn hướng vào Israel và đưa ra đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu mới để trả đũa việc một chỉ huy hàng đầu nước này hi sinh. Rủi ro địa chính trị qua đó cũng thúc đẩy đà tăng đối với giá khi căng thẳng biên giới giữa hai bên được đẩy lên cao làm dấy lên lo ngại một cuộc xung đột toàn diện, kéo theo sự tham gia tại các quốc gia tại khu vực. 

Giá cà phê tăng mạnh trước ngại thiếu hụt nguồn cung 

Trong khi cà phê Arabica đóng cửa nghỉ giao dịch ngày hôm qua, cà phê Robusta tăng vọt 2,34% lên 4.153 USD/tấn, dẫn dắt đà tăng của thị trường. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân chính tác động mạnh mẽ đến diễn biến trên.  

3. bang gia cong nghiep (2)

Cụ thể tại Việt Nam, nguồn cung trong nước eo hẹp đã kéo theo xuất khẩu đi xuống. Tổng cục Thống kê ước tính, trong tháng 6, Việt Nam chỉ xuất đi 85.000 tấn cà phê, bằng 60% lượng cà phê xuất khẩu cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm, nước ta xuất đi khoảng 902.000 tấn cà phê, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh đó, các thương nhân cũng ước tính, tổng lượng cà phê xuất khẩu vụ 2024-2025 của Việt Nam đạt khoảng 1,5 triệu tấn, giảm 20% so với vụ trước. Trong khi 9 tháng đầu vụ, nước ta đã xuất đi 1,25 triệu tấn cà phê. Điều này cho thấy lượng cà phê phục vụ trong những tháng tới còn ở mức thấp và sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá.  

Chính phủ Indonesia cho biết, trong tháng 5, quốc gia này xuất đi 6.265,48 tấn cà phê, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2023. Nguồn cung sụt giảm do ảnh hưởng từ El Nino kéo theo xuất khẩu giảm sâu.  

Ngoài ra, đồng Real của Brazil tiếp tục mạnh lên trong khi chỉ số Dollar Index suy yếu, kéo theo tỷ giá USD/BRL giảm mạnh 1,22%. Như vậy, đồng Real giảm bớt sự mất giá tương đối so với đồng USD, hạn chế nhu cầu đẩy mạnh bán cà phê của nông dân Brazil. Điều này góp phần giúp lực mua chiếm ưu thế đối với cà phê Robusta trong phiên hôm qua. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày 5/7, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng nhẹ, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 121.000 – 122.300 đồng/kg.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Cuối tháng vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng…

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Chiều 9/7, Công an TP. Hà Nội thành lập thêm 5 tổ công tác đặc biệt gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại 12 quận nội thành.

Thị trường bất động sản Việt Nam 'khỏe' hơn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Việt Nam 'khỏe' hơn Trung Quốc

Trong một phân tích mới đây, VIS Rating đánh giá sức khỏe của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam tương đối tốt hơn so với thị trường BĐS Trung Quốc, trên cơ sở nhu cầu mua nhà ở cao hơn và giá nhà tiếp tục tăng.

Giá cà phê Robusta thiết lập đỉnh lịch sử mới

Giá cà phê Robusta thiết lập đỉnh lịch sử mới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/7, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá. Trong đó, đà tăng mạnh của các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đã dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường. Chỉ số MXV-Index phục hồi 0,67% lên 2.269 điểm.

EU tăng thuế xe điện Trung Quốc, ảnh hưởng toàn cầu ra sao?

EU tăng thuế xe điện Trung Quốc, ảnh hưởng toàn cầu ra sao?

Vào giữa tháng 6 vừa qua, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 38% đối với xe điện của Trung Quốc. Điều này có thể giáng một đòn chí mạng vào các công ty xe điện tại quốc gia tỉ dân, hay xe điện Trung Quốc vẫn có thể tìm đường để phát triển?

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt bãi trông giữ xe trái phép, nguy cơ cháy nổ cao, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông… ngang nhiên mọc lên như nấm ở nhiều nơi.

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Nhà chờ, điểm đón xe buýt, một trong những điều kiện trọng của hạ tầng xe buýt. Thế nhưng từ lâu nay, tại Hà Nội, các điểm đón trả xe buýt lại gần như chẳng được để ý hay thậm chí còn bị ngang nhiên chiếm dụng làm mục đích riêng.