Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tăng giá trở lại

PV: Thứ năm 07/03/2024, 08:23 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sắc xanh quay trở lại chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày giao dịch hôm qua (6/3).

Chốt ngày, chỉ số giá của 3/4 nhóm mặt hàng đều tăng, kéo chỉ số MXV-Index thêm 0,78% lên 2.146 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 5.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư chảy mạnh mẽ vào thị trường kim loại khi chiếm đến 38,5% tổng giá trị giao dịch, tăng 23% so với ngày hôm qua.

1. mxv - index

Sắc xanh bao phủ bảng giá kim loại

Kết thúc ngày giao dịch 6/3, lực mua quay lại thị trường kim loại nhờ sự suy yếu của đồng USD. Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim đồng loạt phục hồi trong sắc xanh. Giá bạc tăng 2,12% lên 24,49 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối tháng 12/2023. Giá bạch kim chốt phiên tại 914,4 USD/ounce sau khi tăng 3,07%. Đây cũng là mức tăng lớn nhất của giá bạch kim kể từ giữa tháng 12/2023.

Đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất được thúc đẩy.

3. bang gia kim loai

Cụ thể, theo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp do ADP công bố ngày 6/3, Mỹ đã tạo thêm 140.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 2, thấp hơn 9.000 so với dự báo của giới chuyên gia, cho thấy thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt nhanh hơn so với dự kiến. Số liệu này một lần nữa cho thấy rằng kinh tế Mỹ đang gặp áp lực, trước đó dữ liệu đã chỉ ra rằng lĩnh vực hoạt động và dịch vụ suy yếu trong khi niềm tin tiêu dùng sụt giảm. Hơn nữa, trong bài phát biểu ngày hôm qua, Chủ tịch FED Jerome Powell đã gợi ý về khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Những điều này đã gây áp lực mạnh lên đồng USD, chỉ số Dollar Index kết phiên giảm 0,41% về 103,37 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ giữa tháng 2. Đồng USD giảm giá khiến chi phí đầu tư trở nên rẻ hơn, giúp giá kim loại quý được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, đối với bạch kim, mặt hàng này đón nhận lực mua tích cực bởi lo ngại nguồn cung thu hẹp trong năm nay. Trong báo cáo cung – cầu quý IV/2023 mới được Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) công bố hôm qua, thâm hụt bạch kim năm 2024 đã được chỉnh tăng lên 418.000 ounce, tăng từ mức 353.000 ounce trong báo cáo trước.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp, đóng cửa tại 3,87 USD/pound nhờ tăng 0,73%. Trong phiên sáng, giá đồng di chuyển giằng co trong biên độ hẹp khi tâm lý thị trường ảm đạm do Trung Quốc không công bố các gói kích thích kinh tế lớn. Tuy vậy, đồng USD giảm mạnh vào phiên tối đã hỗ trợ lực mua đồng tăng cao và giúp giá kết phiên trong sắc xanh.

Ngoài ra, giá kẽm LME cũng tăng 1,61% lên 2.494,5 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng hơn một tháng qua. Nguồn cung từ mỏ hạn chế vẫn đang là yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Bank of America cho biết yếu tố nguồn cung không chắc chắn có thể giúp giá kẽm đạt được mức trung bình 2.375 USD/tấn  vào năm 2024.

Giá cà phê quay đầu phục hồi

Theo MXV, kết thúc phiên giao dịch 6/3, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá Robusta tăng 4,6%, lên mức cao nhất trong một tháng, giá Arabica hồi phục 1,61% so với tham chiếu. Tỷ giá USD/BRL suy yếu đã lấn át sự cải thiện tồn kho trên Sở ICE-US, từ đó lực mua chiếm ưu thế.

bang gia cong nghiep

Cụ thể, chỉ số Dollar Index giảm mạnh 0,41% trong phiên hôm qua trong khi đồng Real của Brazil tăng, khiến tỷ giá USD/BRL đánh mất 0,27%. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil, từ đó hỗ trợ giá.

Đồng thời, đồng USD suy yếu cũng thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển từ các tài sản trú ẩn sang các thị trường khác như chứng khoán hay hàng hóa. Điều này khiến lực mua cà phê trở nên áp đảo.

Giá Robusta tăng mạnh khi rủi ro thiếu hụt nguồn cung vẫn còn hiện hữu. Trong báo cáo kết phiên ngày 5/3, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU tiếp tục giảm thêm 120 tấn, kéo tổng số cà phê lưu trữ về 23.350 bao. Hơn thế, nắng nóng kéo dài tại khu vực gieo trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam càng làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung cà phê vụ mới.

Ở một diễn biến khác trên bảng giá nguyên liệu công nghiệp, giá bông cũng cao hơn 1,1% nhờ lực kéo của giá dầu thô trong khung giờ bông đang giao dịch. Giá dầu thô tăng 1,25% trong phiên hôm qua, khiến Polyester, chất thay thế chính của bông đắt đỏ hơn. Điều này đã thúc đẩy lực mua dịch chuyển sang bông tự nhiên và kéo giá đi lên.

Giá đường 11 tăng 2,78% khi triển vọng mùa vụ tại Brazil tiếp tục đón nhận những tín hiệu kém khả quan. Cụ thể, hãng tư vấn Datagro dự báo sản lượng đường niên vụ 24/25 tại vùng Trung Nam, nơi sản xuất đường trọng điểm của Brazil giảm 4,8% so với kỷ lục của niên vụ trước, xuống 40,45 triệu tấn. Lượng mưa thưa thớt trong thời gian gần đây là nguyên nhân khiến cho nguồn cung đường có thể thu hẹp.

Tình hình nguồn cung kém khả quan tại Malaysia đã củng cố lực mua đối với dầu cọ thô, đóng cửa giá tăng 2,38% so với tham chiếu. Theo nguồn tin từ Reuters, tồn kho dầu cọ cuối tháng 2 của nước này dự kiến giảm 5,7% so với tháng trước, xuống còn 1,91 triệu tấn.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.