Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Thầy giáo quân hàm xanh vì trẻ em khó khăn

Hồng Lĩnh: Thứ ba 03/12/2024, 15:27 (GMT+7)

Trong bộ quân phục, Trung tá Vũ Trường Tính luôn là hình ảnh của một người lính dũng cảm, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Nhưng ít ai biết rằng, sau những giờ phút căng thẳng trên tuyến biên giới, anh lại trở về với một vai trò hoàn toàn khác: một người thầy tận tụy, mang tri thức đến cho trẻ em nghèo.

Chập choạng tối, “Lớp học tình thương” tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) lại rộn rã tiếng trẻ thơ.

Xuất phát từ tình yêu thương trẻ em và mong muốn tạo cơ hội học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn, năm 1982, Đảng ủy và UBND phường Phú Mỹ đã quyết định thành lập lớp học tình thương. Ngay từ những ngày đầu, lớp học đã trở thành một nơi nuôi dưỡng ước mơ cho cho các em.

Với sự chung tay của UBND phường Phú Mỹ và Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh, lớp học ngày càng phát triển. Các em nhỏ không chỉ được học tập mà còn được chăm sóc chu đáo, được tạo điều kiện để phát triển toàn diện.

“Lớp học tình thương” tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM)

“Lớp học tình thương” tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM)

Thầy giáo, Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Vũ Trường Tính, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Mỹ thuộc Biên phòng cửa khẩu cảng TP.HCM chia sẻ: “Quá trình công tác tại ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM, tôi thấy các cháu học sinh đi học hết cấp 1 đến cấp 2, do điều kiện xa trường, xa lớp nên tôi đã dạy cho các em học sinh ở ấp Thiềng Liềng từ lớp 6 đến lớp 9.

Khi tôi nhận công tác tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM, tôi đã dạy học tại khu phố 5. Khi về công tác tại trạm biên phòng Cửa khẩu Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7, biết đến “lớp học tình thương” của thầy Hải, tôi tình nguyện làm giáo viên bởi tôi đã có kinh nghiệm giảng dạy”. 

Trung tá Vũ Trường Tính cho biết, anh tham gia giảng dạy từ năm 2019 đến nay. Lớp học chủ yếu là con em các tỉnh, theo bố mẹ đang làm công nhân tại địa bàn của phường nên việc học của các em bị dang dở ở dưới quê và quá độ tuổi đến trường. Một số em ở địa phương, gia đình hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt cũng theo học tại lớp học tình thương.

Lớp học chủ yếu là con em các tỉnh, theo bố mẹ đang làm công nhân tại địa bàn của phường

Lớp học chủ yếu là con em các tỉnh, theo bố mẹ đang làm công nhân tại địa bàn của phường

24 năm dạy học, vì con chữ của trẻ em nghèo, Trung tá Vũ Trường Tính tâm sự: “Quá trình nhập ngũ vào lực lượng biên phòng, bản thân tôi cũng rất tâm huyết. Tôi cũng đã có quá trình nghiên cứu các phương pháp sư phạm để áp dụng thực tế. Khi về công tác tại địa bàn, tôi gặp các cháu học sinh còn nhiều thiệt thòi nên tôi dùng kiến thức của mình để truyền đạt cho các cháu, để các cháu viết tiếp ước mơ đến trường”. 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Bộ đội Biên phòng, anh Vũ Trường Tính tiếp tục con đường học vấn của mình tại Trường Trung học Biên phòng 2. Nhớ lại những buổi học tình thương mà anh từng chứng kiến, anh càng hiểu rõ tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức cho những đứa trẻ vùng sâu, vùng xa. 

Khi thi đỗ vào Trường Trung học Biên phòng 2, song song với việc học chuyên ngành, anh đã chủ động tìm tòi, học hỏi thêm về phương pháp dạy học bằng cách thường xuyên đến Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu để mượn tài liệu.

Trung tá Vũ Trường Tính chia sẻ: "Trong suốt những năm tháng dạy học, tôi đã hai lần đưa các em học sinh hoàn thành chương trình lớp 9. Tại phường Tân Thuận Đông, tôi đã đồng hành cùng các em từ lớp 1 đến lớp 5, giúp các em vững vàng kiến thức để bước vào cấp hai. Còn tại phường Phú Mỹ, từ năm 2019 đến nay, tôi đã giúp đỡ các em học sinh hoàn thành chương trình. Đến nay, tôi đã đưa đò gần 300 học sinh”  

“Lớp học tình thương” tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM)

“Lớp học tình thương” tại con hẻm đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM)

Năm học 2024-2025, “Lớp học tình thương” ở phường Phú Mỹ có khoảng 30 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6, học văn hoá vào buổi tối từ thứ hai đến thứ bảy, chủ nhật học võ thuật. Hơn 40 năm, hàng trăm đứa trẻ nghèo đã biết đọc, biết viết và có nhiều cơ hội hơn. Trung tá Vũ Trường Tính tâm niệm sẽ tiếp tục làm người lái đò đưa các em qua dòng sông kiến thức. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu có con theo học “lớp học tình thương”. Vì hoàn cảnh khó khăn nên bà không thể cho con theo kịp các trường bình thường.

Bà chia sẻ, tấm lòng của những người thầy đứng lớp không thể đong đếm hết: “Thật tình luôn. Môn nào con cũng được học hết. Thiếu gì thầy lo cho. Sách vở thầy cũng đi lo cho mấy đứa. Lo chu đáo như con cái trong gia đình vậy đó”.

Mong muốn các em nhỏ được thụ hưởng những kỹ năng và kiến thức tốt nhất nên Trung tá Vũ Trường Tính cùng anh Phan Trung Hải - hiện là giáo viên đứng lớp chính đã ngày đêm mày mò tìm hiểu rồi vận động quyên góp sách giáo khoa, sách nâng cao, sách truyện.… để các em đọc hàng ngày. Anh Phan Trung Hải bày tỏ:

Anh Phan Trung Hải cho biết: “Khi tôi tiếp xúc với thầy Tính, tôi cảm nhận được tình thương, tấm lòng của thầy Tính rất rộng lớn, đặc biệt đối với các em có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực này. Trong quá trình giảng dạy, thầy Tính đã hỗ trợ rất nhiều về nhu yếu phẩm, mì, gạo cho các em, một phần giúp các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn và có niềm tin, hy vọng và chỗ dựa vững vàng để tiếp tục vượt qua khó khăn và hướng đến tương lai phía trước”.

Trung tá Vũ Trường Tính cùng anh Phan Trung Hải - hiện là giáo viên đứng lớp chính

Trung tá Vũ Trường Tính cùng anh Phan Trung Hải - hiện là giáo viên đứng lớp chính

Từ lớp học đầu tiên, “thầy giáo quân hàm xanh”, Trung tá Nguyễn Trường Tính đã gieo những hạt giống tri thức cho biết bao thế hệ học trò. Năm 2003, lớp học thứ hai ra đời và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Đến nay, đã có 26 em tốt nghiệp cấp 2 từ lớp học này và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Trung tá Nguyễn Trường Tính cho biết: “Để gắn bó với học sinh, đòi hỏi sự tâm huyết. Hơn nữa, là còn đòi hỏi lòng nhiệt tình, tình thương của mình. Bản thân là người lính nhưng thấy sự thiệt thòi của các cháu, mình từ một người lính sẵn sàng cầm viên phấn truyền đạt kiến thức cho các cháu học sinh. Đó là niềm vui của bản thân tôi, được giúp ích cho các cháu, cho xã hội. Đây cũng là một vinh quang của lực lượng biên phòng, được gần dân, giúp nhân dân”.

Là cán bộ kiểm tra, giám sát biên phòng cửa khẩu cảng, Trung tá Vũ Trường Tính luôn hoàn thành nhiệm vụ của một quân nhân; là thầy giáo đứng lớp, Trung tá luôn nhiệt thành, say mê trong từng con chữ.

Giữa những bon chen của cuộc sống, lớp học tình thương như một đóa hoa tươi tắn, mang đến niềm vui và hy vọng. Hình ảnh người “thầy giáo quân hàm xanh”, với trái tim nhân hậu và tâm hồn cao cả, đã truyền cảm hứng và khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

---

Bạn thân mến.

Nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chương trình.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thông báo mới về phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Thông báo mới về phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Căn cứ tình hình thực tế và để tiếp tục bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Công an Thành phố thông báo điều chỉnh phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/1/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Sáng nay (20/1), khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ chính thức khai mạc với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quyết tâm thông xe đường Vành đai 2.5 đoạn Đầm Hồng - QL1A chào mừng Đại hội Đảng

Quyết tâm thông xe đường Vành đai 2.5 đoạn Đầm Hồng - QL1A chào mừng Đại hội Đảng

Dự án đường Vành đai 2.5, đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A là một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của Thủ đô, nhận được sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn từ nhân dân.

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIV của Đảng

Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Chi cục Hải quan khu vực VI đồng hành cùng xã Kháng Chiến trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chi cục Hải quan khu vực VI đồng hành cùng xã Kháng Chiến trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 20/1, đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI đã có buổi làm việc với Đảng ủy, chính quyền xã Kháng Chiến (Lạng Sơn) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.