Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Tăng tốc, giành lại thời gian

Lê Thanh Tâm : Thứ ba 02/08/2022, 06:30 (GMT+7)

Dù đại dịch còn ám ảnh, nhưng người dân TPHCM vẫn vững bước vượt qua thách thức, không những vững vàng trở lại với cuộc sống bình thường, mà còn tăng tốc hơn nữa trong viêc xây dựng tương lai.

Đại dịch COVID-19 biến TP.HCM năng động, sôi nổi trở thành một thành phố trầm mặc, thậm chí là ngưng đọng.

Trong gần một năm trời, nhất là hơn trăm ngày cùng cả nước phong thành nghiêm ngặt, hàng ngàn, hàng vạn nhà máy, công trường, cửa hàng, cơ quan, trường học, khu vui chơi giải trí…. phải đóng cửa gần như tuyệt đối. Đó là những ngày không thể quên, kể cả những lúc chiến tranh khốc liệt, Sài Gòn –TP.HCM chưa bao giờ rơi vào tình cảnh như vậy.

Giờ đây, nghiêm túc nhìn lại, có rất nhiều bài học cần được rút ra sau khoảng thời gian chống dịch cam go, trong có cả những bài học đau xót. Nhưng bài lớn nhất, bài học trên hết vẫn là bài học tình người.

Trong khó khăn, có biết bao cán bộ, đảng viên, tình nguyện viên, đặc biệt những người ở cơ sở như khu phố, tổ dân phố đã ngày đêm lăn lộn chống đại dịch dưới mọi hình thức khác nhau.

Họ không quản nguy hiểm, bất chấp tính mạng bị đe dọa, thường xuyên đến với những gia đình nghèo, neo đơn thiếu ăn, hoặc bị dịch bệnh.

Hành trang họ đem tới không những từng viên thuốc, bao gạo, bó rau, miếng thịt... mà còn là nguồn động viên vô bến bờ đối với những thân phận không may. Họ là nhân tố quan trọng để chứng tỏ rằng,TP.HCM không bỏ bất cứ ai ở lại phía sau.

Những tấm lòng nhân hậu ấy đã góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống đại dịch dai dẳng và đầy phức tạp.

Người dân TP.HCM trở lại với nhịp sống thường nhật.

Người dân TP.HCM trở lại với nhịp sống thường nhật.

TP.HCM chính thức vượt qua giông bão vào ngày 28/10/2021. Đó là ngày quán xá được phép hoạt động trở lại sau nhiều tháng đóng chặt.

Có thể nói, thời điểm bắt đầu mở của là thời điểm đầy nhạy cảm . Đại dịch còn đe dọa, mỗi ngày xuất hiện hàng ngàn F0, nhưng TP.HCM vẫn dũng cảm từ bỏ chiến lược zê-rô COVID, kiên trì triển khai phương châm sống chung với COVID.

Rõ ràng, chính quyền cũng như nhân dân tin vào tư duy mới, mạnh dạn không thực hiện tái diễn giãn cách xã hội, tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, hạn chế tối đa việc tập trung F0 vào bệnh viện mà đưa nhân viên y tế phát thuốc tận nhà... Các giải pháp nêu trên đã đem lại hiệu quả thiết thực, đời sống xã hội dần đi vào ổn định, sản xuất – kinh doanh từng bước hồi phục. 

Mất đi gần năm trời đình trệ, TP.HCM lao vào công cuộc dành khoảng thời gian bị đánh cắp. Một đợt phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm được tổ chức ngay từ quý I năm 2022. Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên khẳng định, không dừng ở bề nổi, phong trào thi đua này phải thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời có tác dụng thiết thực đối với việc xây dựng TP thành đô thị thông minh hiện đại.

Trên tinh thần xác định năm 2022 là năm kiến tạo nền tảng thực hiện mục tiêu kế hoạch 2021 – 2025, TP.HCM ra sức khắc phục hậu quả dịch bệnh, bù đắp những gì chưa làm được trong năm trước. Mũi nhọn mà TP rất quan tâm là tập trung phát triển kết cấu hạ tầng.

Nếu chỉ tính riêng ngành giao thông, năm 2022, TP.HCM có 29 dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư 243.000 tỉ đồng cần dồn sức làm gấp. Cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh, năm 2022 phải có 20 dự án phải hoàn thành hoặc chuẩn bị vận hành như: tuyến đường sắt đô thị số 1, cầu thủ thiêm 2, cửa ngõ Cảng Cát Lái, nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đường Vành đai 2, đường vành đai 3, Cao tốc TPHCM – Mộc Bài…

Vậy là trên các công trường lớn lại rộn rã tiếng người, tiếng máy, tiếng xe… Dù đại dịch còn ám ảnh, nhưng người dân TP.HCM vẫn vững bước vượt qua thách thức, không những vững vàng trở lại với cuộc sống bình thường, mà còn tăng tốc hơn nữa trong viêc xây dựng tương lai.

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trái phép tại vị trí Cụm khu công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ phải di dời trước năm 2025.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Dù không có bằng lái, tuy nhiên người đàn ông vẫn mượn ô tô của bạn để đi rồi liên tiếp xảy ra va chạm với nhiều phương tiện khác nhưng không dừng xe giải quyết mà cố tình bỏ chạy.

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính.