Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Sống trong may rủi

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 30/08/2022, 07:00 (GMT+7)

Chuyện nhiều phụ huynh ở phường Hoàng Liệt, (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) phải hy vọng vào lá thăm may rủi cho cơ hội được học mầm non cho con em mình vốn là điều không bình thường trong suy nghĩ của số đông. Nhưng, thực tế, đó là cách phù hợp nhất trong điều kiện quá tải học sinh ở không chỉ quận Hoàng Mai.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai chia sẻ với báo chí trong năm học này, toàn quận tăng thêm 3700 học sinh khối công lập, chưa kể ngoài công lập, toàn quận thiếu khoảng 470 giáo viên, và có khoảng 70 trường mầm non tư thục phải đóng cửa do Covid.

Tốc độ tăng dân số cơ học ở các quận huyện tại Hà Nội trong những năm gần đây là điều khiến cho không chỉ trường mầm non, mà mọi thiết chế hạ tầng dân sinh, từ giao thông, đến y tế, giáo dục đều quá tải. Vì thế, bốc thăm may rủi dù không phải phương pháp dễ hình dung về mặt hành chính, nhưng là giải pháp khả dĩ nhất có thể lựa chọn trong tình huống này.

Khi nhu cầu học sinh vượt quá khả năng cung ứng, các nhà trường không thể nhồi nhét học sinh, bất chấp các tiêu chuẩn hiện hành. Vì thế, sẽ buộc phải có những người không được đáp ứng. Vấn đề là ai sẽ bị từ chối.

Nếu phân loại bằng việc tăng học phí, người nghèo sẽ là nhóm bị từ chối dịch vụ.

Nếu xét các tiêu chí phụ như hoàn cảnh gia đình, lý lịch tư pháp thì không thể đủ nguồn lực để phân loại hồ sơ.

Bốc thăm, dù có yếu tố may rủi, nhưng là giải pháp duy nhất đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ giáo dục, trong tình huống này.

Nên vấn đề trong câu chuyện này không phải là nên bốc thăm hay không. Mà làm thế nào để hạn chế những hệ lụy của sự quá tải cư dân đô thị, làm thế nào để cung cấp hạ tầng dân sinh phù hợp với tốc độ tăng dân số?

Thực ra, không một chính quyền đô thị nào có thể cung cấp đủ hạ tầng dân sinh cho cộng đồng khi mà việc tăng dân số hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung các dự án nhà ở thương mại.

Vì thế, câu chuyện này cần được giải quyết từ gốc, tức là kiểm soát việc tăng dân số cơ học, để nguồn cung nhà ở buộc phải song hành với nguồn cung hạ tầng dân sinh cơ bản.

Theo đó, mỗi một dự án nhà ở thương mại được phê duyệt buộc phải đi kèm hạ tầng dân sinh cơ bản như giao thông, giáo dục, không gian công cộng phù hợp với quy mô dân số. Trên thực tế, các dự án nhà ở thương mại luôn có quỹ diện tích thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng hạ tầng thương mại dịch vụ cho hoạt động giáo dục thì chi phí sẽ cao, không phù hợp với đa số người dân, và các nhà đầu tư dịch vụ giáo dục cũng không thể dành nguồn tài chính đủ tốt để thu hút nhân lực, khi chi phí mặt bằng quá lớn.

Vì thế, để các đơn vị dân cư mới luôn đi kèm với năng lực cung ứng hạ tầng giáo dục, ngoài viêc quy định dành quỹ đất, thì diện tích mặt bằng giành cho giáo dục cũng cần được tách rời phần diện tích dịch vụ thương mại, và giá thuê phải rẻ, thậm chí là miễn phí, kèm theo đó là cam kết về học phí mà đơn vị cung cấp dịch vụ tính với cư dân của dự án.

Ngân sách chính quyền địa phương không thể nào bố trí kịp để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của những đơn vị dân cư mới hình thành liên tục. Vì thế, yêu cầu về hạ tầng dịch vụ thiết yếu, với chi phí phù hợp với người dân trong phân khúc nhà ở được cung cấp cần phải là tiêu chí bắt buộc để chính quyền địa phương có thể chấp nhận việc hình thành các đơn vị cư dân mới.

Nếu không quyết liệt với nguyên tắc này, người dân sẽ không còn cách nào khác ngoài việc đối mặt với các lá thăm may rủi cho cuộc sống và tương lai của mình.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

Nhánh 2 của cầu Bưng sẽ thông xe vào giữa tháng 10/2022, hiện các kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án này.

Dạy trẻ cách đối diện với bạo lực học đường

Dạy trẻ cách đối diện với bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một hiện tượng không mới thế nhưng vẫn luôn nhức nhối khi liên tiếp các vụ việc học sinh xô xát, đánh nhau xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt được đưa lên mạng xã hội.Đã đến lúc cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đối diện với bạo lực học đường.