Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Rác và câu chuyện không hồi kết

Phạm Quang Vinh: Thứ ba 13/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Xử lý rác sinh hoạt không hiệu quả đang là một vấn đề kéo dài ở nước ta. Song, cho đến nay chưa có một giải pháp nào tiếp cận câu chuyện xử lý rác một cách hiệu quả.

 

Nếu xét theo thời điểm áp dụng, thì đến bây giờ các quy định về thu gom và xử lý rác, đặc biệt là rác ở đô thị trong Luật Môi trường và trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về thu gom và xử lý rác, đã có hiệu lực qua nhiều tháng.

Có thể nhìn thấy, các cơ quan nhà nước từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho đến các chính quyền đô thị, với những gì mà được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì chúng ta thấy, dường như không có thêm một động thái nào để đưa những quy định trên đi vào cuộc sống.

Trong khi đó, chúng ta không thể thờ ơ trước một thực tế là rác ở đô thị đã trở thành vấn đề nhức nhối hằng ngày.

Tôi muốn nói câu chuyện này vào mùa đông, bời vì mùa đông thì dường như những bức xúc về rác sẽ chìm xuống một chút, qua mùa xuân và đến đầu mùa hè, câu chuyện về rác ở khắp mọi nơi sẽ lại được xới lên, khi mà những cơn mưa đầu mùa và những trận nắng đầu mùa (đặc biệt là ở các đô thị phía Bắc), thì lúc đó rác sẽ bốc mùi, sẽ trở thành vấn đề lớn đối với cư dân ở gần đó.

Những xe rác ngổn ngang trên phố. Ảnh: Quang Hùng

Những xe rác ngổn ngang trên phố. Ảnh: Quang Hùng

Rác thải đô thị - năm này qua năm khác, sẽ chiếm những dòng đầu tiên trong bản tin của các phương tiện thông tin đại chúng.

Rác ở nông thôn hay đô thị đều không có một quy hoạch nghiêm túc, có thể thực hiện được và có thể đảm bảo được cho môi trường và sự ảnh hưởng của rác không tác động xấu như hiện nay. Ở các đô thị của chúng ta, việc thu gom và vận chuyển rác vẫn diễn ra như cách đây hàng chục năm, vẫn là cái xe ba bánh cọc cạch vận chuyển rác như vậy. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy rên những con đường lớn của các thành phố, có những điểm mà có vài chục cái xe rác, xếp thành một điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối.

Và chúng ta chưa nhìn thấy giải pháp có thể giải quyết được một phần của những vấn nạn như vậy. Lẽ ra, việc thu gom, vận chuyển rác cần phải được thay đổi để bớt đi việc phụ thuộc vào sức người, phụ thuộc vào lao động thủ công.

Lẽ ra, các đô thị lớn nên ngăn chặn, nên cấm những điểm thu gom rác đang làm làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Những cách tiếp cận như vậy là cần thiết và tôi nghĩ, các cơ quan công quyền không nên trì hoãn những giải pháp như vậy.

Chúng ta có thể làm từ quy mô nhỏ, rồi mở rộng quy mô lớn, nhưng phải làm sớm.

Câu chuyện rác có thể nó sẽ qua đi, sẽ chìm xuống trong mùa đông, nhưng rồi sẽ lại trở thành vấn đề rất lớn khi mùa hè đến. Lúc đó, các cơ quan công quyền chẳng lẽ lại cứ tiếp tục ‘chúng tôi sẽ giải quyết’, và rồi lại đợi mùa đông đến…/.

Phạm Quang Vinh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.