Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Rác và câu chuyện không hồi kết

Phạm Quang Vinh: Thứ ba 13/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Xử lý rác sinh hoạt không hiệu quả đang là một vấn đề kéo dài ở nước ta. Song, cho đến nay chưa có một giải pháp nào tiếp cận câu chuyện xử lý rác một cách hiệu quả.

 

Nếu xét theo thời điểm áp dụng, thì đến bây giờ các quy định về thu gom và xử lý rác, đặc biệt là rác ở đô thị trong Luật Môi trường và trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về thu gom và xử lý rác, đã có hiệu lực qua nhiều tháng.

Có thể nhìn thấy, các cơ quan nhà nước từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho đến các chính quyền đô thị, với những gì mà được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì chúng ta thấy, dường như không có thêm một động thái nào để đưa những quy định trên đi vào cuộc sống.

Trong khi đó, chúng ta không thể thờ ơ trước một thực tế là rác ở đô thị đã trở thành vấn đề nhức nhối hằng ngày.

Tôi muốn nói câu chuyện này vào mùa đông, bời vì mùa đông thì dường như những bức xúc về rác sẽ chìm xuống một chút, qua mùa xuân và đến đầu mùa hè, câu chuyện về rác ở khắp mọi nơi sẽ lại được xới lên, khi mà những cơn mưa đầu mùa và những trận nắng đầu mùa (đặc biệt là ở các đô thị phía Bắc), thì lúc đó rác sẽ bốc mùi, sẽ trở thành vấn đề lớn đối với cư dân ở gần đó.

Những xe rác ngổn ngang trên phố. Ảnh: Quang Hùng

Những xe rác ngổn ngang trên phố. Ảnh: Quang Hùng

Rác thải đô thị - năm này qua năm khác, sẽ chiếm những dòng đầu tiên trong bản tin của các phương tiện thông tin đại chúng.

Rác ở nông thôn hay đô thị đều không có một quy hoạch nghiêm túc, có thể thực hiện được và có thể đảm bảo được cho môi trường và sự ảnh hưởng của rác không tác động xấu như hiện nay. Ở các đô thị của chúng ta, việc thu gom và vận chuyển rác vẫn diễn ra như cách đây hàng chục năm, vẫn là cái xe ba bánh cọc cạch vận chuyển rác như vậy. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy rên những con đường lớn của các thành phố, có những điểm mà có vài chục cái xe rác, xếp thành một điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối.

Và chúng ta chưa nhìn thấy giải pháp có thể giải quyết được một phần của những vấn nạn như vậy. Lẽ ra, việc thu gom, vận chuyển rác cần phải được thay đổi để bớt đi việc phụ thuộc vào sức người, phụ thuộc vào lao động thủ công.

Lẽ ra, các đô thị lớn nên ngăn chặn, nên cấm những điểm thu gom rác đang làm làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Những cách tiếp cận như vậy là cần thiết và tôi nghĩ, các cơ quan công quyền không nên trì hoãn những giải pháp như vậy.

Chúng ta có thể làm từ quy mô nhỏ, rồi mở rộng quy mô lớn, nhưng phải làm sớm.

Câu chuyện rác có thể nó sẽ qua đi, sẽ chìm xuống trong mùa đông, nhưng rồi sẽ lại trở thành vấn đề rất lớn khi mùa hè đến. Lúc đó, các cơ quan công quyền chẳng lẽ lại cứ tiếp tục ‘chúng tôi sẽ giải quyết’, và rồi lại đợi mùa đông đến…/.

Ý kiến của bạn
Lạng Sơn: Xe đầu kéo va chạm xe khách 16 chỗ khiến 1 người tử vong

Lạng Sơn: Xe đầu kéo va chạm xe khách 16 chỗ khiến 1 người tử vong

Khoảng 14h chiều 5/2, xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trong giữa xe ô tô đầu kéo và xe ô tô khách 16 chỗ tại QL1 qua Bản Thí, Chi Lăng, Lạng Sơn khiến 1 người tử vong tại chỗ và 7 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Lễ Phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam, được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất các biện pháp đảm bảo lần đấu thầu tiếp theo chọn được nhà thầu có đủ năng lực cho gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Giải bài toán ùn tắc dịp lễ Tết

Giải bài toán ùn tắc dịp lễ Tết

Tắc đường trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân vào mỗi dịp lễ, Tết. Nguyên nhân do lượng phương tiện vượt xa năng lực của hạ tầng giao thông.

Nam thanh niên thoát chết khi băng qua đường tàu thiếu quan sát

Nam thanh niên thoát chết khi băng qua đường tàu thiếu quan sát

Ngày 5/2, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội thông tin về vụ va chạm giữa đoàn tàu hỏa với xe máy lúc về ga Giáp Bát tại khu vực đường ngang cầu Văn Điển (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Xác định nguyên nhân vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong

Xác định nguyên nhân vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thủy, khiến một người rơi xuống sông tử vong, đến 15h chiều 5/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cảng vụ Đồng Nai và Công an TP. Thủ Đức đã xác định được nạn nhân tử vong và nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lật thuyền trên sông Đồng Nai.

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" - sau ngày Tết Nguyên đán, với người Việt, ngày rằm tháng Giêng là một ngày lễ trọng trong năm. Chính vì vậy, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị chu đáo để làm lễ trong ngày này...