Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Quy định giờ bán xăng dầu: Chỉ là tình thế

Huy Hoàng: Thứ năm 27/10/2022, 07:00 (GMT+7)

Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không được mở cửa trễ hơn 6h sáng và không đóng cửa trước 18h hàng ngày. Dự thảo quy định này vừa được Sở Công thương TP.HCM đưa ra lấy ý kiến, nhằm ngăn chặn tình trạng các cửa hàng tùy tiện dừng bán, đóng cửa, gây khó cho người mua.

Vậy, quy định giờ bán xăng dầu liệu có giải quyết được vấn đề hay không? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam về nội dung này.

 

PV: Ông nhận định ra sao về đề xuất quy định thời gian bán hàng đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Sở Công Thương TP.HCM?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Kinh doanh xăng dầu là kinh doanh có điều kiện nên việc quy định thời gian là hoàn toàn có thể triển khai trên cơ sở hiệp thương với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo tôi, việc quy định thời gian hoạt động mới đảm bảo tính dịch vụ và thực tế thì việc kinh doanh xăng dầu cũng phải đăng ký về thời gian hoạt động để đảm bảo tính phục vụ. 

Tôi cho rằng việc đề xuất về một khoảng thời gian hữu ích để giàn ra trong kinh doanh xăng dầu cũng là điều hợp lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Ông có cho rằng đây là giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng các cửa hàng xăng dầu đóng cửa hàng loạt gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong thời gian vừa qua?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Nếu đưa ra quy định thời gian để ràng buộc các cơ sở kinh doanh xăng dầu làm việc thì tôi cho rằng chưa thỏa đáng. Những vấn đề nảy sinh ngày hôm nay không phải vấn đề mang tính dài hạn, mà do mình chưa có quy định nên người ta đóng cửa.

Vì vậy, chúng ta phải xử lý những vấn đề rất cốt lõi như vì sao khan hàng, không đủ hàng, tại sao thường xuyên lỗ…để rồi không tổ chức kinh doanh được.

Đó chính là việc cốt lõi vì mọi điều kiện để đảm bảo các dịch vụ nói chung, xăng dầu nói chung không chỉ đảm bảo tính dịch vụ mà còn là cung cấp an ninh, kinh doanh theo đúng pháp luật và đảm bảo tốt nhất nhu cầu người tiêu dùng.

Đó theo tôi mới là cái cơ bản chứ giải pháp hành chính như yêu cầu mở cửa hàng giờ này, đóng cửa hàng giờ kia cũng chỉ mang tính chất đối phó.

PV: Như vậy, TP.HCM, các địa phương và các cơ quan chủ quan cần giải quyết vấn đề gì có thể đảm bảo sự ổn định trong quản lý, điều hành kinh doanh xăng dầu, qua đó duy trì lợi ích của người tiêu dùng?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Thời gian vừa qua, theo tôi, khâu lỏng lẻo nhất không chỉ ở TP.HCM mà tại nhiều địa phương, đơn vị khác trong việc tổ chức kinh doanh xăng dầu, chưa kể cơ chế chính sách chính là sự lỏng lẻo trong các hơp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp với nhau.

Điều này dẫn đến việc sự tin tưởng giữa người cấp hàng, người mua hàng không thực sự chặt chẽ, đến khi xảy ra tình trạng khó khăn, khan hiếm thì không có trách nhiệm gì với nhau.

Rõ ràng đó là vấn đề mà các bên liên quan cần phải giải quyết chứ không chỉ là việc quy định thời gian mở cửa hay đóng cửa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?