Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phóng sinh, tội ác mượn danh lòng từ bi

Quang Hùng: Thứ tư 30/08/2023, 08:59 (GMT+7)

Bây giờ, nhiều người có thói quen vào ngày lễ, rằm, hoặc một dịp nào đó trong năm ra chợ mua chim, cá, ốc… đem đi phóng sinh. Có cầu ắt có cung, nên hình thành hoạt động bẫy chim, bắt ốc, đánh cá… về bán cho những người có nhu cầu “phóng sinh”.

Những người theo Đạo Phật chân chính, hẳn biết rõ ý nghĩa của hai từ “phóng sinh” là như thế nào. Về cơ bản, theo triết lý nhà Phật, hành động phóng sinh là khi ta bắt gặp một loài vật gặp nạn, như chim mắc bẫy, cá mắc cạn, thú vật bị thương thì tìm cách để chăm sóc, rồi thả chúng về với tự nhiên.

Vì thế, phóng sinh mang ý nghĩa tốt đẹp, nhân bản.

Có lần vào chợ Đồng Xuân, ở một góc chợ, tôi thấy người ta bày 4 - 5 cái lồng sắt, bên trong chứa hàng trăm chú chim nhỏ nhảy nhót tán loạn. Bên cạnh là tấm biển Chim phóng sinh… Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp lễ Vu Lan – rằm tháng Bảy là nhiều người ra chợ mua chim, mua cá, ốc về thả “phóng sinh”.

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu 'phóng sinh' ở chợ Đồng Xuân

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu "phóng sinh" ở chợ Đồng Xuân

Một vài người làm, nhiều người bắt chước, lâu dần thành quen, và giờ thì gần như trở thành một “tục lệ” của rất nhiều người. Họ nghĩ rằng, đấy chính là hành động “phóng sinh” với tâm niệm để cho thanh thản đầu óc.

Có người ra chợ mua cả chục, cả trăm chú chim về đem thả, lại có người mua cả chục cân ốc, chả cần biết chúng sống chết ra sao đem xuống hồ đổ, với ý nghĩ, càng nhiều “chúng sinh” được thả càng tốt cho đạo đức, tâm linh của họ.

Empty

Có cầu, ắt có cung, vậy là xuất hiện những người đi bẫy chim, đánh cá, bắt ốc về bán. Người ta mua về làm lễ ở nhà, lên chùa làm lễ rồi thả. Những con chim bị bắt nhốt lâu ngày trong chuồng đã mất phản xạ với tự nhiên, được thả ra ngoài có con chẳng bay nổi, chỉ nhảy nhót loanh quanh, rồi lại bị chính những kẻ bán chim “phóng sinh” bắt lại, nhốt lồng, chờ bán cho người khác.

Nếu “may mắn” chúng sẽ chết trước khi phải lâm vào cái vòng lặp khổ sở bị bắt, bị nhốt, được thả rồi lại bị bắt, bị nhốt kia.

Nếu có dịp đi qua Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm vào sau những ngày lễ, người ta sẽ ngửi thấy mùi tanh hôi nồng nặc bốc lên từ dưới hồ. Có lẽ, đấy là những tấn ốc, cá… vừa được phóng sinh xuống hồ đã chết vì bị lôi khỏi môi trường của chúng nhiều ngày trước, để mang ra chợ bán cho người có nhu cầu “phóng sinh”.

Họ mua về và cứ thế thả lại xuống ao hồ, mà không quan tâm chúng đã chết từ đời nào. Vậy là hành động tâm linh thiếu hiểu biết, trở thành việc gây ô nhiễm môi trường.

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... 'mát mẻ'

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... "mát mẻ"

Có thể thấy, trong thực tế cuộc sống, những hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đang dần dần biến tướng rất khó hiểu. Nhiều người đi lễ, đi hội theo phong trào, thấy chỗ nào đông là phải đi bằng được mà chẳng cần biết ở đó thờ ai, hoạt động lễ hội ấy có ý nghĩa gì?

Đi lễ chùa cũng phải sắp mâm cao cỗ đầy, càng nhiều càng tốt, rồi rải tiền, giắt tiền khắp nơi; Vàng mã chở cả xe tải cúng xong đem đốt – thực chất, là đem tiền ra đốt vậy.

Làm xong thì tự nhủ với nhau, ấy là thành tâm, là khiến cho lòng mình thanh thản!?

Có lẽ, thay bằng những việc ấy, chúng ta nên làm quen với những việc đơn giản hơn, như bớt xả rác bừa bãi, ít dùng túi nilon hơn khi đi chợ, dừng chờ và đi đúng tín hiệu đèn giao thông, đi đúng phần đường quy định, thể hiện tình cảm, sự quan tâm chăm sóc với người thân khi đang còn có cơ hội được sống cùng nhau, thay vì mâm cao cỗ đầy mang cúng khi đã khuất…

Cuộc sống tốt đẹp, không bởi những hành động bắt chước theo đám đông một cách vô nghĩa.

 

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.