Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phóng sinh, tội ác mượn danh lòng từ bi

Quang Hùng: Thứ tư 30/08/2023, 08:59 (GMT+7)

Bây giờ, nhiều người có thói quen vào ngày lễ, rằm, hoặc một dịp nào đó trong năm ra chợ mua chim, cá, ốc… đem đi phóng sinh. Có cầu ắt có cung, nên hình thành hoạt động bẫy chim, bắt ốc, đánh cá… về bán cho những người có nhu cầu “phóng sinh”.

Những người theo Đạo Phật chân chính, hẳn biết rõ ý nghĩa của hai từ “phóng sinh” là như thế nào. Về cơ bản, theo triết lý nhà Phật, hành động phóng sinh là khi ta bắt gặp một loài vật gặp nạn, như chim mắc bẫy, cá mắc cạn, thú vật bị thương thì tìm cách để chăm sóc, rồi thả chúng về với tự nhiên.

Vì thế, phóng sinh mang ý nghĩa tốt đẹp, nhân bản.

Có lần vào chợ Đồng Xuân, ở một góc chợ, tôi thấy người ta bày 4 - 5 cái lồng sắt, bên trong chứa hàng trăm chú chim nhỏ nhảy nhót tán loạn. Bên cạnh là tấm biển Chim phóng sinh… Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp lễ Vu Lan – rằm tháng Bảy là nhiều người ra chợ mua chim, mua cá, ốc về thả “phóng sinh”.

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu 'phóng sinh' ở chợ Đồng Xuân

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu "phóng sinh" ở chợ Đồng Xuân

Một vài người làm, nhiều người bắt chước, lâu dần thành quen, và giờ thì gần như trở thành một “tục lệ” của rất nhiều người. Họ nghĩ rằng, đấy chính là hành động “phóng sinh” với tâm niệm để cho thanh thản đầu óc.

Có người ra chợ mua cả chục, cả trăm chú chim về đem thả, lại có người mua cả chục cân ốc, chả cần biết chúng sống chết ra sao đem xuống hồ đổ, với ý nghĩ, càng nhiều “chúng sinh” được thả càng tốt cho đạo đức, tâm linh của họ.

Empty

Có cầu, ắt có cung, vậy là xuất hiện những người đi bẫy chim, đánh cá, bắt ốc về bán. Người ta mua về làm lễ ở nhà, lên chùa làm lễ rồi thả. Những con chim bị bắt nhốt lâu ngày trong chuồng đã mất phản xạ với tự nhiên, được thả ra ngoài có con chẳng bay nổi, chỉ nhảy nhót loanh quanh, rồi lại bị chính những kẻ bán chim “phóng sinh” bắt lại, nhốt lồng, chờ bán cho người khác.

Nếu “may mắn” chúng sẽ chết trước khi phải lâm vào cái vòng lặp khổ sở bị bắt, bị nhốt, được thả rồi lại bị bắt, bị nhốt kia.

Nếu có dịp đi qua Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm vào sau những ngày lễ, người ta sẽ ngửi thấy mùi tanh hôi nồng nặc bốc lên từ dưới hồ. Có lẽ, đấy là những tấn ốc, cá… vừa được phóng sinh xuống hồ đã chết vì bị lôi khỏi môi trường của chúng nhiều ngày trước, để mang ra chợ bán cho người có nhu cầu “phóng sinh”.

Họ mua về và cứ thế thả lại xuống ao hồ, mà không quan tâm chúng đã chết từ đời nào. Vậy là hành động tâm linh thiếu hiểu biết, trở thành việc gây ô nhiễm môi trường.

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... 'mát mẻ'

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... "mát mẻ"

Có thể thấy, trong thực tế cuộc sống, những hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đang dần dần biến tướng rất khó hiểu. Nhiều người đi lễ, đi hội theo phong trào, thấy chỗ nào đông là phải đi bằng được mà chẳng cần biết ở đó thờ ai, hoạt động lễ hội ấy có ý nghĩa gì?

Đi lễ chùa cũng phải sắp mâm cao cỗ đầy, càng nhiều càng tốt, rồi rải tiền, giắt tiền khắp nơi; Vàng mã chở cả xe tải cúng xong đem đốt – thực chất, là đem tiền ra đốt vậy.

Làm xong thì tự nhủ với nhau, ấy là thành tâm, là khiến cho lòng mình thanh thản!?

Có lẽ, thay bằng những việc ấy, chúng ta nên làm quen với những việc đơn giản hơn, như bớt xả rác bừa bãi, ít dùng túi nilon hơn khi đi chợ, dừng chờ và đi đúng tín hiệu đèn giao thông, đi đúng phần đường quy định, thể hiện tình cảm, sự quan tâm chăm sóc với người thân khi đang còn có cơ hội được sống cùng nhau, thay vì mâm cao cỗ đầy mang cúng khi đã khuất…

Cuộc sống tốt đẹp, không bởi những hành động bắt chước theo đám đông một cách vô nghĩa.

 

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ đến bệnh giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ đến bệnh giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy ngưng thở khi ngủ có thể gây suy giảm nhận thức ở nhiều mức độ khác nhau với biểu hiện sớm đó là suy giảm mức độ tập trung chú ý và suy giảm trí nhớ, đặc biệt là trí nhớ gần.

Sẽ thanh tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”

Sẽ thanh tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”

Bộ Công Thương cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch".