Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phóng sinh, tội ác mượn danh lòng từ bi

Quang Hùng: Thứ tư 30/08/2023, 08:59 (GMT+7)

Bây giờ, nhiều người có thói quen vào ngày lễ, rằm, hoặc một dịp nào đó trong năm ra chợ mua chim, cá, ốc… đem đi phóng sinh. Có cầu ắt có cung, nên hình thành hoạt động bẫy chim, bắt ốc, đánh cá… về bán cho những người có nhu cầu “phóng sinh”.

Những người theo Đạo Phật chân chính, hẳn biết rõ ý nghĩa của hai từ “phóng sinh” là như thế nào. Về cơ bản, theo triết lý nhà Phật, hành động phóng sinh là khi ta bắt gặp một loài vật gặp nạn, như chim mắc bẫy, cá mắc cạn, thú vật bị thương thì tìm cách để chăm sóc, rồi thả chúng về với tự nhiên.

Vì thế, phóng sinh mang ý nghĩa tốt đẹp, nhân bản.

Có lần vào chợ Đồng Xuân, ở một góc chợ, tôi thấy người ta bày 4 - 5 cái lồng sắt, bên trong chứa hàng trăm chú chim nhỏ nhảy nhót tán loạn. Bên cạnh là tấm biển Chim phóng sinh… Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp lễ Vu Lan – rằm tháng Bảy là nhiều người ra chợ mua chim, mua cá, ốc về thả “phóng sinh”.

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu 'phóng sinh' ở chợ Đồng Xuân

Chim trời bị bẫy mang về bán cho những người có nhu cầu "phóng sinh" ở chợ Đồng Xuân

Một vài người làm, nhiều người bắt chước, lâu dần thành quen, và giờ thì gần như trở thành một “tục lệ” của rất nhiều người. Họ nghĩ rằng, đấy chính là hành động “phóng sinh” với tâm niệm để cho thanh thản đầu óc.

Có người ra chợ mua cả chục, cả trăm chú chim về đem thả, lại có người mua cả chục cân ốc, chả cần biết chúng sống chết ra sao đem xuống hồ đổ, với ý nghĩ, càng nhiều “chúng sinh” được thả càng tốt cho đạo đức, tâm linh của họ.

Empty

Có cầu, ắt có cung, vậy là xuất hiện những người đi bẫy chim, đánh cá, bắt ốc về bán. Người ta mua về làm lễ ở nhà, lên chùa làm lễ rồi thả. Những con chim bị bắt nhốt lâu ngày trong chuồng đã mất phản xạ với tự nhiên, được thả ra ngoài có con chẳng bay nổi, chỉ nhảy nhót loanh quanh, rồi lại bị chính những kẻ bán chim “phóng sinh” bắt lại, nhốt lồng, chờ bán cho người khác.

Nếu “may mắn” chúng sẽ chết trước khi phải lâm vào cái vòng lặp khổ sở bị bắt, bị nhốt, được thả rồi lại bị bắt, bị nhốt kia.

Nếu có dịp đi qua Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm vào sau những ngày lễ, người ta sẽ ngửi thấy mùi tanh hôi nồng nặc bốc lên từ dưới hồ. Có lẽ, đấy là những tấn ốc, cá… vừa được phóng sinh xuống hồ đã chết vì bị lôi khỏi môi trường của chúng nhiều ngày trước, để mang ra chợ bán cho người có nhu cầu “phóng sinh”.

Họ mua về và cứ thế thả lại xuống ao hồ, mà không quan tâm chúng đã chết từ đời nào. Vậy là hành động tâm linh thiếu hiểu biết, trở thành việc gây ô nhiễm môi trường.

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... 'mát mẻ'

Mỗi dịp sau ngày lễ là người ta lại đem bát hương, ban thờ ra hồ Tây vứt, cho... "mát mẻ"

Có thể thấy, trong thực tế cuộc sống, những hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đang dần dần biến tướng rất khó hiểu. Nhiều người đi lễ, đi hội theo phong trào, thấy chỗ nào đông là phải đi bằng được mà chẳng cần biết ở đó thờ ai, hoạt động lễ hội ấy có ý nghĩa gì?

Đi lễ chùa cũng phải sắp mâm cao cỗ đầy, càng nhiều càng tốt, rồi rải tiền, giắt tiền khắp nơi; Vàng mã chở cả xe tải cúng xong đem đốt – thực chất, là đem tiền ra đốt vậy.

Làm xong thì tự nhủ với nhau, ấy là thành tâm, là khiến cho lòng mình thanh thản!?

Có lẽ, thay bằng những việc ấy, chúng ta nên làm quen với những việc đơn giản hơn, như bớt xả rác bừa bãi, ít dùng túi nilon hơn khi đi chợ, dừng chờ và đi đúng tín hiệu đèn giao thông, đi đúng phần đường quy định, thể hiện tình cảm, sự quan tâm chăm sóc với người thân khi đang còn có cơ hội được sống cùng nhau, thay vì mâm cao cỗ đầy mang cúng khi đã khuất…

Cuộc sống tốt đẹp, không bởi những hành động bắt chước theo đám đông một cách vô nghĩa.

 

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.