Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Paris hạn chế phương tiện qua lại ở trung tâm thành phố: Người dân nói gì?

Hoàng Anh: Thứ tư 18/12/2024, 09:57 (GMT+7)

Thủ đô Paris (Pháp) đã cấm giao thông qua lại ở một số khu vực trung tâm lịch sử của thành phố nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thành phố khẳng định rằng các quy định mới sẽ được thực thi một cách nhẹ nhàng.

Vào một buổi sáng đầu tháng 11, người dân Paris thức dậy với việc thêm nhiều tuyến đường không có xe cộ hơn, khi lệnh cấm phương tiện tại bốn quận trung tâm Paris chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11.

Khoảng 40 biển báo đã được lắp trong đêm, đánh dấu lối vào khu vực hạn chế giao thông mới được triển khai bởi hội đồng thành phố.

Chỉ một số loại phương tiện được phép lưu thông vào các quận 1, 2, 3 và 4, bao gồm xe cứu thương, xe buýt, taxi, phương tiện dành cho người khuyết tật và các phương tiện của cư dân hoặc những người làm việc trong khu vực.

Ông Ariel Weil, Thị trưởng khu trung tâm Paris cho biết: “Chúng tôi không muốn trung tâm Paris trở thành con đường tắt xuyên qua nước Pháp hay châu Âu. Đây trước hết là một nơi mà bạn chỉ nên đến khi có công việc ở đó như: làm việc, tham quan các phòng trưng bày, cửa hàng và tất nhiên là sinh sống tại đây”.

Khu vực trung tâm có diện tích 5,5 km², bao gồm Bảo tàng Louvre, Quảng trường Vendôme, Vườn Tuileries và khu phố Marais lịch sử cùng nhiều địa điểm văn hóa và khu mua sắm.

Các quan chức Paris cho biết sẽ sẽ không xử phạt trong 6 tháng đầu tiên áp dụng lệnh cấm để người dân làm quen với các quy định mới. Nhưng sau đó, sẽ bắt đầu kiểm soát và áp dụng mức phạt vi phạm lên tới 135 euro (khoảng 3,5 triệu đồng).

Để tránh bị phạt, các tài xế sẽ cần làm đơn khai báo trực tuyến, kèm bằng chứng về lý do di chuyển như hóa đơn mua vé xem kịch hoặc ăn uống tại nhà hàng. Các tài xế cũng phải mang theo thẻ cư dân để trình nếu có kiểm tra.

Ông Nicolas Nordman, Phó Thị trưởng Paris phụ trách cảnh sát thành phố, cho biết: “Chúng tôi sẽ ban hành một nghị định mới, quy định rất chi tiết cách thức kiểm tra và cấp quyền ra vào, bao gồm cách mọi người có thể lấy được các giấy tờ cần thiết để vào khu vực.”

Giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Ảnh: Bloomberg

Giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Ảnh: Bloomberg

Dự án khu vực hạn chế giao thông được công bố lần đầu tiên vào năm 2021, đã bị trì hoãn nhiều lần. Đây là một phần trong các kế hoạch của Thị trưởng Anne Hidalgo nhằm giải phóng không gian công cộng ở trung tâm thành phố bị ô tô chiếm dụng và giảm ô nhiễm, biến Paris thành một thành phố xanh hơn; ủng hộ các phương tiện giao thông ít ô nhiễm hơn, đặc biệt là xe đạp.

Tuy nhiên, nhiều người dân Paris chưa nhận thấy sự thay đổi hoặc không quan tâm đến các biện pháp mới. Một số đại diện doanh nghiệp thì lo ngại rằng việc hạn chế giao thông sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh và sinh hoạt.

“Tôi nghĩ đây là một sáng kiến giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm hiện nay. Tôi không bận tâm nhiều lắm bởi vì tôi đi bộ rất nhiều. Tôi đi xe scooter và thỉnh thoảng thì đạp xe đạp. Tôi chỉ băn khoăn về những người lớn tuổi. Tôi tin chắc lệnh cấm này sẽ gây phiền toái cho họ một chút, đặc biệt là khi phương tiện công cộng không quá dễ dàng để tiếp cận. Xe buýt đi rất chậm. Nếu bạn đã già, việc lên xe buýt một cách nhanh chóng không thực sự thoải mái và thuận lợi. Vì vậy chỉ có điều này khiến tôi băn khoăn về lệnh cấm này”. 

"Rõ ràng, tôi cảm thấy lo ngại về biện pháp này vì tôi đi qua trung tâm Paris mỗi ngày. Cá nhân tôi hoàn toàn không hiểu nó sẽ được áp dụng như thế nào và tôi sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Tôi không phải lúc nào cũng đến trung tâm Paris bằng xe hai bánh, nhưng tôi thường xuyên đi ngang qua đó. Vì vậy, tôi thực sự khá hoài nghi về cách biện pháp này sẽ được thực hiện và những tác động mà nó sẽ mang lại."

“Tôi thấy điều này hơi vô lý vì họ đang ngăn cản mọi người làm việc và đến Paris. Biện pháp này chỉ áp dụng với việc đi qua, nên mọi người không thể băng qua Paris, nhưng vẫn được phép đến để mua sắm, đỗ xe rồi rời đi, chứ không thể đi qua tất cả các quận. Tôi nghĩ điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp, vì vậy tôi không thực sự ủng hộ.”

“Với cá nhân tôi, biện pháp này không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng cư dân ở những quận này sẽ thực sự bị cản trở bởi điều này. Thật sự phiền phức khi chúng ta bị kiểm tra mỗi lần muốn vào một số nơi nhất định."

Trong khi đó, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường lại hoan nghênh quyết định này và cho rằng đây là bước đi đúng hướng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mai Vy, một sinh viên nước ngoài, cho biết: “Tôi nghĩ lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi có lẽ theo hướng tích cực bởi vì như vậy sẽ không có nhiều ô tô trên đường phố. Vì vậy tôi cảm thấy an toàn hơn khi đi bộ trên đường. Thỉnh thoảng tôi cũng đi xe đạp và điều này khiến tôi cũng thấy an toàn hơn vì như bạn biết đây, ít ô tô trên phố hơn mà”.

Còn tại Việt Nam, thủ đô Hà Nội đang triển khai một loạt các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, đặc biệt là xe máy, để giảm thiểu ùn tắc và ô nhiễm không khí.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến tới dừng hoạt động xe máy ở các quận vào năm 2030. Thành phố đã xác định năm khu vực chính cần hạn chế xe máy.

Hà Nội cũng đang hoàn thiện đề án thu phí vào nội đô nhằm kiểm soát lượng xe cá nhân ra vào khu vực trung tâm. Mức phí dự kiến từ 50.000 đến 100.000 đồng cho mỗi lượt xe ô tô vào khu vực này.

Theo các chuyên gia, để hỗ trợ cho việc hạn chế phương tiện cá nhân, Hà Nội cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng giao thông công cộng, bao gồm việc hoàn thiện hệ thống đường sắt đô thị và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt.

Trong khi đó, TPHCM đang triển khai song song 2 đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát xe cá nhân và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2030, phấn đấu đến năm 2030 giao thông công cộng đáp ứng hơn 30% nhu cầu đi lại của người dân. Trên cơ sở đó, TPHCM sẽ từng bước hạn chế, khoanh vùng một số khu vực để hạn chế xe cá nhân, nhất là xe hai bánh.

Về lâu dài, TPHCM sẽ mở rộng khu vực thu phí kẹt xe đến vành đai đường sắt đô thị trong khi hệ thống metro khu vực trung tâm đưa vào sử dụng.

Hoàng Anh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro TP.HCM: Từ những tấm vé nghĩa tình đến hành trình thanh toán không tiền mặt

Metro TP.HCM: Từ những tấm vé nghĩa tình đến hành trình thanh toán không tiền mặt

Sau hơn một năm đưa vào khai thác thương mại, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên không chỉ trở thành phương tiện giao thông công cộng hiện đại đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn ngày càng khẳng định vai trò phục vụ cộng đồng.

Cầu Mễ Sở trong 'cuộc đua' vượt lũ và mục tiêu trước 2027

Cầu Mễ Sở trong "cuộc đua" vượt lũ và mục tiêu trước 2027

Tuyến Vành đai 4 - Vùng Thủ đô dài 113,52 km đi qua địa phận thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh. Trong đó, đoạn trên địa bàn Hà Nội dài khoảng 57,52 km, đi qua địa bàn 17 phường, xã với tổng diện tích đất thu hồi trên 800 ha.

Cải cách tiền lương trong áp lực tự động hóa

Cải cách tiền lương trong áp lực tự động hóa

Cải cách tiền lương tiếp tục là vấn đề được đặt lên bàn nghị sự của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong bối cảnh nhiều người lao động vẫn gặp khó khăn trong việc tích lũy, tạo lập nhà ở và ứng phó những chi phí phát sinh của cuộc sống.

Ký ức Bảo Định Giang (Phần 1): Dòng kinh mở cõi

Ký ức Bảo Định Giang (Phần 1): Dòng kinh mở cõi

Có những dòng sông sinh ra để chở nặng phù sa. Có những dòng kinh sinh ra để hồi sinh chp một vùng đất chết, và cũng có những dòng nước sau hơn ba thế kỷ vẫn lặng lẽ xuôi chảy dẫu trãi qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, mang theo ký ức của cả một vùng quê.

Cầu Đại Ngãi 1 vượt 63% khối lượng, phấn đấu cán đích vào tháng 6/2028

Cầu Đại Ngãi 1 vượt 63% khối lượng, phấn đấu cán đích vào tháng 6/2028

Ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 – công trình giao thông trọng điểm quốc gia nối Vĩnh Long với Cần Thơ.

Bản tin Nhà chức trách thông báo ngày 15/6

Bản tin Nhà chức trách thông báo ngày 15/6

Hiện nay, tuyến cao tốc Bắc – Nam đã có đoạn lắp đặt 121 camera AI giám sát giao thông; công an TP HCM đưa ra khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện trong mùa mưa bão đang tới; nhiều ưu đãi đường sắt cho tân học sinh, sinh viên nhập học năm 2026…

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo của hãng đường sắt quốc gia Bỉ cho biết, kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel.