Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Nhường đường cho người đi bộ

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 06/10/2025, 07:25 (GMT+7)

Có rất nhiều quy tắc nhằm đảm bảo an toàn giao thông nhưng lại tạo nên những cách hiểu khác nhau, hoặc đơn giản là được người dân nhìn nhận và tôn trọng ở các mức độ khác nhau. Điều đó dẫn đến hậu quả là sự hỗn loạn. Tác giả bình luận về điều này ở nguyên tắc nhường đường cho người đi bộ.

 

Xe máy vô tư vượt đèn đỏ, ''đè đường'', tranh lượt của người đi bộ tại nút Trần Quang Khải - Lò Sũ

Xe máy vô tư vượt đèn đỏ, ''đè đường'', tranh lượt của người đi bộ tại nút Trần Quang Khải - Lò Sũ

Hàng ngày, trên con đường đi làm, tôi thường đi qua vài ba chỗ có vạch kẻ cho người qua đường. Một vài chỗ có đèn tín hiệu, để người qua đường có thể ấn nút bật đèn, báo hiệu cho các phương tiện dừng lại. Nhưng cũng có khá nhiều chỗ khác không có các hệ thống đèn báo như vậy.

Theo luật giao thông, nếu có người qua đường ở những nơi có vạch kẻ, các phương tiện khác có nghĩa vụ phải dừng lại để nhường đường. Tương tự, ở những chỗ có đèn tín hiệu giao thông, chúng ta cũng phải nhường cho người đi bộ khi có đèn báo. Đây là một nguyên tắc giao thông tương đối căn bản.

Tôi để ý trong rất nhiều trường hợp, khi tôi dừng xe lại cho mọi người đi qua đường thì thường có hai phản ứng. Thứ nhất, người đi qua đường vẫn rất e ngại, họ lưỡng lự xem có nên đi tiếp không và có khi vẫn dừng lại để chờ.

Chỉ đến khi tôi vẫy tay mời, lúc ấy mọi người mới đi. Có lẽ đây là một thói quen hình thành do việc thường không được nhường đường. Thứ hai, không ít trường hợp, tôi dừng lại để nhường đường cho người đi bộ, những người lái phương tiện phía sau thường bấm còi thúc giục tôi đi tiếp.

Cả hai điều này đều phản ánh một thói quen: có khá nhiều người trong xã hội, kể cả người được nhường đường, lẫn người điều khiển phương tiện đa phần không có ý niệm rõ ràng về việc các phương tiện có nghĩa vụ phải nhường đường cho người đi bộ ở những vị trí có vạch kẻ đường.

a1-nguoi-di-bo-len-loi-giua-cac-lan-xe-khi-sang-duong-o-nhung-diem-khong-co-vach-ke-duong-rieng-2333-0822

Và điều này dẫn tới thực tế, việc đi qua đường ở những nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ qua đường cũng không khác gì lắm so với những vị trí khác. Vì vậy, số người băng qua đường không đúng quy định cũng không phải là ít. Có lẽ, vì mọi người thấy rằng đằng nào cũng phải tránh các phương tiện không nhường đường, nên họ cứ tiện đâu là qua đường ở đó. Cả hai thói quen này đều nguy hiểm.

Tôi nghĩ, vì luật đã quy định các phương tiện có nghĩa vụ phải nhường đường và dành ưu tiên cho người đi bộ, nên nếu ai không làm như vậy thì cần phải bị các cơ quan chức năng xử phạt. Việc xử phạt sẽ giúp mọi người dần có ý thức hơn, giúp mọi người đi lại một cách nhường nhịn và chỉn chu hơn.

Đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp để biến việc nhường đường cho người đi bộ trở thành một phản ứng đương nhiên không chỉ ô tô, xe máy mà là tất cả những người đang điều khiển các loại phương tiện khác trên đường./.

Phạm Quang Vinh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Từ ngày 1/7, Nghị định 254/2026/NĐ của Bộ Tài chính có hiệu lực, đánh dấu thêm một bước chuyển trong lộ trình số hóa công tác quản lý thuế, với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.