Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Nhặt rác, làm sạch thành phố - Hành động “trả ơn” của những người nhập cư

Chu Đức: Thứ bảy 01/07/2023, 19:47 (GMT+7)

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc thực hiện một nghĩa cử đối với thành phố mà mình đang sinh sống và làm việc, dẫu cho đó không phải là nơi các bạn sinh ra? Nếu chưa từng, thì dự án thu gom rác, khơi thông kênh mương, làm sạch đường phố của nhóm “Bình Dương xanh” có thể là một gợi ý thú vị.

Những thành viên của nhóm là tập hợp những lao động nhập cư tại Bình Dương, họ đã tìm được cơ hội làm việc và phát triển tại thành phố năng động này. Họ coi hoạt động vì môi trường như một cách để “trả ơn” thành phố đã cưu mang họ.

Nhóm Bình Dương Xanh gồm nhiều lao động trẻ nhập cư được thành lập với mục tiêu trả ơn thành phố này

Nhóm Bình Dương Xanh gồm nhiều lao động trẻ nhập cư được thành lập với mục tiêu trả ơn thành phố này

Đầu năm 2023, anh Đoàn Văn Tố (36 tuổi) cùng Nguyễn Trọng Đức (32 tuổi) ấp ủ một dự án phải làm một điều gì đó có ý nghĩa, đóng góp cho mảnh đất Bình Dương, nơi họ đang sinh nhai.

Anh Tố cho biết, bản thân sinh ra ở Thanh Hóa, lớn lên ở Vũng Tàu, lập gia đình ở Bình Thuận, nhưng lựa chọn định cư tại Bình Dương.

Vào đây gây dựng sự nghiệp gần như từ hai bàn tay trắng, đến nay, nhờ làm nhiều nghề, từ chụp ảnh, ghi âm đến quản lý nghệ sĩ, anh cảm thấy được mảnh đất này cưu mang rất nhiều: “Vì sao có ơn với Bình Dương, có thể nói nơi đây thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Lúc lên đây dường như bắt đầu từ con số 0. Theo năm tháng, tích lũy làm việc ở đây đã đem lại cho tôi hy vọng, mái ấm và căn nhà mà tôi đang ở. Không chỉ tôi mà rất nhiều người ngoài kia cũng mang ơn của Bình Dương”

Là một địa phương mũi nhọn về công nghiệp, dân cư tập trung đông đúc, vấn đề môi trường với Bình Dương là khó tránh khỏi. Những bãi rác dân sinh gần chợ, trôi nổi trên kênh rạch rất nhiều, gây ảnh hưởng lớn tới mỹ quan và chất lượng môi trường sống.

Nhận thấy điều đó, “Bình Dương Xanh” đã ra đời từ 2 thành viên, với nhiệm vụ đơn giản: Thấy rác là dọn! Rất nhanh chóng, ý tưởng ấy đã nhận được sự hưởng ứng từ hàng chục công nhân trẻ đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Chị Tạ Thị Bích Nguyệt (quê gốc ở Nam Định), một thành viên trong nhóm, chia sẻ: “Rác ở Bình Dương thì trước đây nhóm mình hay đi nhặt ở các khu phố. Còn khi mình đi tới những nơi tụ điểm ăn chơi, rác bị vứt bừa tràn ra đường, rất ô nhiễm, thiếu trong lành. Chúng mình muốn làm điều đó để mọi người nâng cao được ý thức”

Nhóm tự trang bị và cũng được một số phường hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ khi thu gom rác

Nhóm tự trang bị và cũng được một số phường hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ khi thu gom rác

Mỗi tuần 4 buổi, nhóm “Bình Dương Xanh” bố trí khoảng 15 thành viên hoạt động/ngày, chia làm các tổ 2 người: phát quang, chặt cây, cào cỏ, cào bùn, cào rác gom lại, kéo rác lên bờ, đội quét dọn, hậu cần.

Các công đoạn phối hợp khá nhịp nhàng và được điều phối xuyên suốt. Mặc dù vậy, theo anh Đoàn Văn Tố, trong những ngày đầu thực hiện công việc làm sạch môi trường, nhóm cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn: “Lúc ban đầu nhóm đi lượm rác, sự trái chiều cũng nhiều. Họ hỏi, ủa sao rảnh vậy, cơ quan đoàn thể nào cử các bạn đến đây, ai cử các bạn đến, việc này là của nhà nước, tại sao lại làm vậy. Sau khi nghe lời hỏi han ấy, chúng tôi cũng trả lời, chỉ biết là dơ quá thì mới chung tay bảo vệ môi trường, không có ý gì khác”

Thậm chí, có một giai đoạn, nhóm gặp sự cố về hoạt động, nhưng các thành viên vẫn cố gắng duy trì bằng cách phối hợp và đồng hành với nhóm “Sài Gòn Xanh” để không bị gián đoạn.

Có những nơi đi qua, nhóm mất tới 20 ngày để thực hiện phát quang, dọn dẹp cảnh quan. Sự kiên trì, cùng cái tâm hướng về môi trường thành phố đã giúp nhóm “Bình Dương Xanh” dần chiếm được thiện cảm của người dân địa phương và các cấp chính quyền.

Từ chỗ bị chất vấn, hoài nghi, nhóm đã được một số UBND phường liên hệ và hỗ trợ các vật phẩm cần thiết cho công việc, hướng dẫn tiêm vắc-xin cho các thành viên.

Bên cạnh các túi rác trên bờ, trên đường phố, nhóm thường xuyên đi vớt rác, khơi thông kênh rạch, phát quang bụi rậm, cải tạo môi trường

Bên cạnh các túi rác trên bờ, trên đường phố, nhóm thường xuyên đi vớt rác, khơi thông kênh rạch, phát quang bụi rậm, cải tạo môi trường

Anh Đoàn Văn Tố cho biết, khi thực hiện dọn rác dưới kênh, nhóm phải đối mặt với những mối nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe: “Tôi được học hỏi từ mọi người và hỏi kiến thức, đã trang bị cho nhóm bao tay ba lớp, một lớp y tế ở trong, một lớp bao tay rửa chén, một lớp ở ngoài chống vật nhọn, vật sắc, tránh đứt tay, và bộ đồ bảo hộ xuống nước. Chỗ nào sâu quá, nước vào trong, không mặc được thì mình trưởng nhóm và một vài anh em có kinh nghiệm sẽ xuống nước để gạt rác vào bờ cho các bạn dọn. Chúng mình đã cố gắng khắc phục, vận động xin phường và các đơn vị tài trợ để hỗ trợ các trang bị bảo hộ, tiêm vắc xin cho anh em thành viên”

Một trong những bí quyết để “Bình Dương Xanh” thu hút và gắn kết các thành viên, đó là khi gia nhập nhóm, các bạn trẻ có thể được học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng mềm khác, như quay dựng video, các thủ thuật về mạng xã hội.

Chính các video clip ý nghĩa tích cực trên mạng xã hội đã giúp “Bình Dương Xanh” hiện kết nạp được khoảng 100 thành viên.

Trưởng nhóm, anh Đoàn Văn Tố tâm niệm: “Chúng tôi không có quyền cấm cản mọi người xả rác. Nhưng chỉ mong rằng, khi thấy hình ảnh anh em chúng tôi lăn lộn dưới dòng kênh, giữa các bãi rác dân sinh, thì mong rằng, mọi người nhìn vào thương một chút, hạn chế xả rác, cùng lan tỏa những điều tích cực vì cộng đồng, vì môi trường Bình Dương xanh và mọi nơi đều xanh”

Thời gian tới, bên cạnh việc phát huy các hoạt động thu gom rác, “Bình Dương Xanh dự kiến sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí làm thêm các bếp ăn không đồng giúp đỡ người cơ nhỡ. Xa hơn, nhóm mong muốn tổ chức các chuyến xe 0 đồng, xe cấp cứu 0 đồng để hỗ trợ người lao động, người khó khăn tại Bình Dương.

Rõ ràng, có nhiều cách để gửi lời cảm ơn tới thành phố mà chúng ta đang sinh sống. Có thể hành động của mỗi cá nhân khi nhìn dưới góc độ đơn lẻ là không đáng kể, nhưng khi mọi người tập hợp lại, cùng hướng về một mục tiêu chung và lan tỏa cảm hứng tới cộng đồng, những thay đổi sẽ đến.

Những thay đổi mà Bình Dương đang có, đến từ chính mỗi người dân, gồm cả những lao động nhập cư, mà địa phương này đang mở rộng vòng tay chào đón.

Niềm vui lớn nhất của nhóm Bình Dương Xanh là nhận được sự đồng tình của người dân và chính quyền các địa phương nơi họ đi qua, góp một phần vào việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Niềm vui lớn nhất của nhóm Bình Dương Xanh là nhận được sự đồng tình của người dân và chính quyền các địa phương nơi họ đi qua, góp một phần vào việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

7 tháng thu hồi phù hiệu trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km

7 tháng thu hồi phù hiệu trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km

Tính đến hết ngày 15/11 các lực lượng chức năng ngành GTVT đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km, chấn chỉnh nhắc nhở đối với gần 500.000phương tiện vi phạm quá tốc độ, vi phạm quá thời gian lái xe, vi phạm không truyền dữ liệu.

Giật mình với mức ô nhiễm không khí trong nhà

Giật mình với mức ô nhiễm không khí trong nhà

Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người vì chúng ta dành tới 87% thời gian trong ngày ở đó, đặc biệt là với những người làm công việc văn phòng. TTheo thống kê của WHO mỗi năm có tới 3,2 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà.

Sức hút của thương mại điện tử tại thị trường VIệt Nam giai đoạn này như thế nào?

Sức hút của thương mại điện tử tại thị trường VIệt Nam giai đoạn này như thế nào?

Những số liệu của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực; dự báo thứ hạng này duy trì đến năm 2025.

TP.HCM: Hơn 4.500 tỷ xây đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng

TP.HCM: Hơn 4.500 tỷ xây đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP. trình Hội đồng nhân dân phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng dài 2,5km thuộc Vành đai 2 tại kỳ họp sắp tới.