Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

An Bình: Thứ năm 01/06/2023, 15:38 (GMT+7)

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.

Điều đáng nói, sự việc xảy ra đã nhiều ngày nay, người dân cũng đã gửi nhiều kiến nghị, thế nhưng vẫn chưa thấy có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Vỉa hè bị quây kín.

Nghịch lý có vỉa hè nhưng không thể lên xuống.

Mất an toàn phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự – Cuộc sống bị đảo lộn.

Đây là thực trạng của hàng trăm hộ dân tại khu nhà Intracom Riverside (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội). Theo người dân, khoảng 2-3 tuần trở lại đây, có một số người tự ý đến đoạn đường đối diện tòa nhà kẻ ô, cắm biển, quây 1 đoạn đường để trông giữ ô tô.

Theo người dân, các ô đỗ xe quá chật hẹp, không đủ diện tích để lái xe có thể mở cửa khi dừng đỗ.

Theo người dân, các ô đỗ xe quá chật hẹp, không đủ diện tích để lái xe có thể mở cửa khi dừng đỗ.

Điều đáng nói, khu vực này từng là nơi đỗ xe của người dân toàn nhà bởi hiện nay diện tích hầm của tòa nhà này chỉ đáp ứng chưa đến 5% nhu cầu đỗ xe của người dân.

Anh Nguyễn Duy Dũng, người dân sống tại tòa C, chung cư Intracom cho biết, việc đơn vị lập bãi trông giữ xe chắn lối lên xuống vỉa hè và họng nước cứu hỏa đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông và PCCC cho người dân sống trong khu vực: “Bãi đỗ xe ở đây tiềm ẩn nguy cơ là người dân từ vỉa hè để đi sang khu bên cạnh các xe đỗ như vậy sẽ làm mất tầm nhìn, phương tiện giao thông đi đường 2 chiều có nguy cơ gây tai nạn, hiện tại cũng không có vạch sang đường cho bà con. Khi có bãi trông giữ xe, bản chất có đơn vị quản lý thì phải có biển báo cho người dân đi từ chung cư sang đường và các phương tiện phải giảm tốc độ thì mới đảm bảo an toàn cho cư dân đi sang 2 bên đường.

Việc họ thu phí có 2 bất cập, mình đã gửi xe rồi thì thấy trên vé của họ không có thông tin liên hệ của đơn vị khi phương tiện mất hay xảy ra chuyện gì sẽ không biết gọi cho ai, trên vé không hề có thông tin gì hết. Lúc mình gửi là ngày 19 nhưng trên vé họ cấp là ngày 17 thì sẽ gây rủi ro là khi mất xe họ có thể chối bỏ trách nhiệm”.

Tình trạng thừa đầu, thừa đuôi khi đỗ xe trong các ô đỗ rất dễ gây tai nạn cho các phương tiện khác khi lưu thông qua đây.

Tình trạng thừa đầu, thừa đuôi khi đỗ xe trong các ô đỗ rất dễ gây tai nạn cho các phương tiện khác khi lưu thông qua đây.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực mặt đường tòa nhà Intracom được Công ty Tùng Trường, là đơn vị do UBND huyện Đông Anh cấp phép tạm thời để trông giữ phương tiện. Trong khoảng 3 tuần vừa qua, công ty này đã tổ chức dùng sơn kẻ vạch để trông giữ các phương tiện ô tô dừng đỗ.

Thế nhưng diện tích các ô đỗ này rất chật hẹp, các xe ô tô dừng đỗ trong tình trạng san sát nhau, nếu đỗ vào đúng ô được quy định, lái xe sẽ rất khó để mở cửa bước ra ngoài. Thậm chí một số ô tô loại 7 chỗ nếu đỗ đúng vào đúng ô được công ty này quy định cũng sẽ trong tình trạng “thừa đuôi, thừa đầu” rất dễ va chạm với các phương tiện tham gia giao thông khác.

Ngoài ra, vị trí dừng đỗ 2 bên đường cũng không hề có mái che, không đảm bảo PCCC, rất dễ xảy ra cháy nổ liên hoàn, nhất là khi Hà Nội đang trong thời điểm thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Điều đáng nói, giá trông giữ xe tại khu vực này cũng đang ở mức cao hơn so với quyết định số 44 năm 2017 của UBND TP. Hà Nội đề ra.

Chị Phạm Hà, Phó Ban quản trị tòa nhà cho biết: “Bên công ty này đang để giá 800.000/tháng cho 1 ô tô dưới 9 chỗ ngồi cho ngày đêm nhưng theo quyết định 44 thì giá trông xe 1 tháng bên mình áp dụng cho thị xã Sơn Tây và các huyện ngoại thành giá chỉ có 500 ngàn/tháng thôi. Đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi giá theo lượt là 20 ngàn đồng/giờ áp dụng cho 2 giờ đầu và 10 ngàn cho 1 giờ tiếp theo cũng quá cao và không đúng với quyết định số 44/2017 của UBND TP. Hà Nội đề ra”.

Trao đổi với PV, ông Đào Hải Sơn, Giám đốc BQL tòa nhà Intracom Riverside cho biết, trong thời gian qua, đơn vị chưa hề nhận được thông báo của UBND huyện Đông Anh và công ty Tùng Trường về việc lập bãi trông giữ xe trước cửa tòa nhà.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện nay đơn vị trông giữ xe đang lập bãi xe sai vị trí, không đúng với địa điểm được cấp phép.

Bảng giá trông giữ xe của công ty Tùng Trường đang để cao hơn nhiều với giá trông giữ xe quy định của TP. Hà Nội

Bảng giá trông giữ xe của công ty Tùng Trường đang để cao hơn nhiều với giá trông giữ xe quy định của TP. Hà Nội

Cụ thể, theo giấy phép được UBND huyện Đông Anh cấp, bãi trông xe phải nằm ở tuyến đường phía Đông nam của tòa nhà. Thế nhưng với một lý do nào đó, khi triển khai, công ty này đã thực hiện trông giữ xe tại khu vực tuyến đường Tây Nam, chắn ngang hai cửa chính ra vào của Chung cư Intracom, nơi lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy của tòa nhà.

“Vị trí lên xuống đường phải ưu tiên các họng cứu hỏa để xe cứu hỏa có thể tiếp cận tòa nhà và xử lý khi xảy ra cháy nổ. Quy hoạch này cần sắp xếp lại để đảm bảo mỹ quan đô thị vừa không ảnh hưởng đến cuộc sống đi lại của người dân. Nhu cầu về chỗ để xe là mong mỏi của người dân, theo mình được biết xung quanh khu vực này cũng có quy hoạch bãi để xe, thành phố có thể tính toán bổ sung thêm các vị trí đỗ xe sao cho thuận tiện cho người dân và hỗ trợ về giá để phù hợp với người dân ở địa bàn này”, ông Đào Hải Sơn, Giám đốc BQL tòa nhà Intracom Riverside nói.

PV Kênh VOV Giao thông đã liên hệ và đặt lịch làm việc với đại diện UBND huyện Đông Anh để làm rõ những bức xúc của người dân về điểm trông giữ xe của công ty Tùng Trường. Thế nhưng dù đã hơn 1 tuần trôi qua, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ chính quyền địa phương, còn những kiến nghị và bức xúc của người dân, không biết sẽ đến khi nào mới được giải quyết.

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin vụ việc/.

An Bình/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn