Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết ùn ứ nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Lê Tùng: Thứ năm 01/06/2023, 14:06 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương chủ động triển khai các biện pháp cấp bách để giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ảnh: Người Đưa Tin

Ảnh: Người Đưa Tin

Theo Công điện, những ngày qua, tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra nghiêm trọng do số lượng xe chở hàng nông sản tăng đột biến, trong khi thời gian và năng lực thông quan còn hạn chế. Điều này gây ra thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực một số cửa khẩu.

Hiện nay, một số loại trái cây như sầu riêng, mít, vải, thanh long... đang vào mùa thu hoạch; dự báo phương tiện đường bộ chở hoa quả và nông sản xuất khẩu từ các địa phương sẽ tiếp tục dồn về các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Điều này có thể gây ra tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu tăng thêm, gia tăng chi phí và làm hư hỏng hàng hóa.

Để giải quyết vấn đề này, trước mắt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh có cửa khẩu biên giới phía Bắc như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên; các Bộ: Công Thương, Tài chính, Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương rà soát các quy định về xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc; chủ động tổ chức các hoạt động ngoại giao tương ứng để tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa.

Các tỉnh cũng được yêu cầu theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình lưu thông, tập trung hàng hóa nông sản trên địa bàn để chỉ đạo các lực lượng chức năng có biện pháp điều tiết, quản lý phương tiện đưa hàng lên cửa khẩu biên giới; xử lý các điểm ùn ứ nông sản xuất khẩu; hỗ trợ, giải quyết kịp thời các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa.

Về giải pháp lâu dài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và địa phương triển khai các biện pháp lâu dài như thúc đẩy xuất khẩu nông sản theo hình thức chính ngạch; đa dạng hóa các phương thức vận tải hàng nông sản xuất khẩu; thúc đẩy mở cửa thị trường; xây dựng các vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung; xây dựng và ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về sản xuất, sản phẩm nông sản; xây dựng chỉ dẫn địa lý và bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện hạ tầng logistics và hạ tầng thương mại biên giới.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí đưa tin đầy đủ, khách quan, kịp thời nhằm phản ánh đúng bản chất tình hình để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ tình hình, có biện pháp ứng phó kịp thời.

Việc xuất khẩu nông sản qua biên giới không chỉ mang lại thu nhập cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam mà còn góp phần duy trì sự ổn định kinh tế - xã hội trong khu vực biên giới. Tuy nhiên, việc này cũng gặp không ít khó khăn do sự khác biệt về quy chuẩn kỹ thuật và quản lý chất lượng của hai bên.

Do đó, việc triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ là rất thiết thực và kịp thời để giải quyết những vướng mắc hiện có và mở ra những triển vọng mới cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...