Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ngày trọng đại của 37 cặp vợ chồng khó khăn: “Có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến”

Hồng Lĩnh: Chủ nhật 27/08/2023, 06:20 (GMT+7)

Có lẽ hiếm có nơi nào mà các lễ cưới tập thể miễn phí lại được tổ chức nhiều như ở Sài Gòn. Đây không chỉ được đánh giá là một sự kiện độc đáo, mà còn thể hiện bản sắc nhân ái, nghĩa tình nơi mảnh đất của những lưu dân cho đến một đô thị cưu mang bao người con tứ xứ.

Từ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, vợ chồng anh Bùi Thanh Thuận lái chiếc xe ba bánh dành cho người khuyết tật vượt mấy chục cây số để có mặt ở Sài Gòn từ 5g sáng để kịp giờ trang điểm cho cô dâu.

Hôm nay cũng là ngày đặc biệt của họ - tròn 10 năm ngày nên nghĩa vợ chồng.

Nhưng 10 năm qua, anh Thuận thương vợ chưa một lần được lên xe hoa. Vì cả hai vợ chồng đều hoàn cảnh khó khăn, thể trạng thấp bé, anh Thuận lại mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, nên ngày này qua tháng nọ, chuyện cưới xin cũng lần lữa mãi...

10 năm nên nghĩa vợ chồng nhưng giờ mới có một bức hình cưới

10 năm nên nghĩa vợ chồng nhưng giờ mới có một bức hình cưới

Ngồi từ xa ngắm vợ được các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương chăm chút trang điểm, anh Thuận ngân ngấn nước mắt: “Đêm qua không ngủ được. 1 giờ dậy một lần, 2 giờ dậy một lần, 3 giờ dậy lần nữa. Rồi 4g dậy đi luôn. Nhìn vợ được trang điểm đẹp quá... Lát đi ra chụp hình chắc vui sướng lắm. Từ hồi đến giờ có bao giờ được chụp hình đâu. Hai vợ chồng bệnh hoài, lâu lâu vô viện nằm. Vợ bị vẹo cột sống do đi bán vé số nhiều quá. Mỗi ngày đi cả hơn 20 cây số...”

Các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương trang điểm chu đáo cho các cô dâu

Các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương trang điểm chu đáo cho các cô dâu

Hiếm có buổi chụp hình cưới nào mà có mặt nhiều trẻ con đến vậy. Tụi trẻ quấn quýt xem bố mẹ thử trang phục cưới là những chiếc áo dài truyền thống.

Chị Trần Lê Thoại Uyên quê ở Đồng Nai, đang mang bầu bé thứ hai.

Hai lần tổ chức đám cưới nhưng đều bị hoãn vì dịch COVID-19 bùng phát, rồi kinh tế khó khăn, chồng chị là công nhân cũng thất nghiệp một thời gian. Bởi vậy, mà một đám cưới nhỏ cũng không có điều kiện để tổ chức.

“Em lên đây từ đêm hôm qua. Lên chỗ phòng trọ chồng em ở đợi trước để chuẩn bị hành trình cho suôn sẻ, không để các anh chị trang điểm phải chờ đợi lâu. Sau này con mình sẽ không thắc mắc là tại sao hồi xưa ba mẹ đám cưới mà không có con”, chị Uyên nói.

Đám cưới của chị Chị Trần Lê Thoại Uyên quê ở Đồng Nai bị hoãn hai lần vì dịch COVID-19 và điều kiện kinh tế khó khăn sau đại dịch.

Đám cưới của chị Chị Trần Lê Thoại Uyên quê ở Đồng Nai bị hoãn hai lần vì dịch COVID-19 và điều kiện kinh tế khó khăn sau đại dịch.

Để chuẩn bị cho 37 cặp vợ chồng có những bức hình cưới đẹp nhất, hàng chục bạn trẻ trong Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương và Câu lạc bộ chụp ảnh cưới miễn phí đã phải chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng.

Họ cùng nhau lựa chọn trang phục, bối cảnh, không gian làm sao thật sự tự nhiên để xoá bỏ những mặc cảm tự ti khi các cặp vợ chồng tới chuẩn bị cho ngày trọng đại.

Hoàng Oanh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương tất bật từ sáng sớm khi phải điều phối luân phiên các chuyên gia trang điểm để không ai phải chờ đợi lâu.

Mặc dù chạy tới chạy lui, nhưng Oanh luôn niềm nở:

“Các cặp đôi đến đây đa phần đều hoàn cảnh khó khăn, thậm chí đôi giầy họ cũng không có để mang đến đây... Họ đến với chương trình mang một niềm vui, một niềm hạnh phúc rất lớn mà làm cho mình cũng cảm thấy hạnh phúc lây. Đa phần các bạn make up đều trò chuyện cởi mở, vui vẻ để cô dâu cảm thấy thoải mái nhất, hay chia sẻ một chút về chăm sóc da chẳng hạn để họ tự nhiên hơn và tương tác với mình. Mình có thể đồng cảm được với các cặp đôi chưa một lần được đám cưới, thậm chí chưa bao giờ được trang điểm, chụp hình. Nhờ sự đồng cảm đó mà mình tiếp tục công việc cho đến ngày hôm nay....”

Hoàng Oanh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương tất bật từ sáng sớm

Hoàng Oanh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Sắc màu yêu thương tất bật từ sáng sớm

Đó cũng là lý do mà năm nào sự kiện diễn ra, Hải Ngọc cũng tham gia trang điểm cho cô dâu, chú rể: “Mình cũng chỉ muốn góp một chút xíu công sức của mình thôi để giúp những người không có điều kiện. Qua đó, mình thấy được tình yêu của các anh chị thật lớn. Mình nhận được nhiều thứ. Mình cho đi một cách đẹp đẽ... Đó là tình cảm mình dành cho từng cô dâu, chú rể. Có thể nhiều người thắc mắc Đi cái này được cái gì đâu? Nhưng bạn nhìn đi, nụ cười của họ đã nói lên tất cả....”

Hơn 1.000 cặp đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ cưới

Hơn 1.000 cặp đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ cưới

Ý tưởng “Lễ cưới tập thể” được khởi xướng từ cách đây 13 năm.

Hơn 1.000 cặp đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ cưới.

Từ một sự kiện, “Lễ cưới tập thể” đã vượt xa mong đợi ban đầu khi trở thành biểu tượng của tình yêu, hy vọng và nhắc nhở mỗi người về sự đồng cảm, quan tâm dành cho những người kém may mắn xung quanh mình.

Chị Nguyễn Thị Khánh Loan, Trưởng Phòng Kết nối doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM chia sẻ: “Năm 2023, nhằm lan tỏa ý nghĩa xã hội và vun đắp hạnh phúc cho các cặp đôi là cán bộ công nhân viên, giáo viên, bộ đội xuất ngũ, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Chương trình năm nay sẽ tổ chức lễ cưới dự kiến cho 150 cặp đôi và dự kiến xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam dành cho Lễ cưới tập thể có số lượng cặp đôi tham gia nhiều nhất”

Những khoảnh khắc hạnh phúc của 37 cặp vợ chồng

Hạnh phúc, không chỉ là một đám cưới được tổ chức long trọng.

Nhưng trải qua biết bao khó khăn, một lễ cưới giản dị sẽ xoa dịu những nhọc nhằn trong cuộc sống và vun đắp hạnh phúc mà họ đang có - được trọn vẹn hơn...

 

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.