Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Ngành hàng không chuẩn bị gì nếu nhu cầu bay dịp Tết tăng đột biến?

Quách Đồng: Thứ hai 15/01/2024, 07:22 (GMT+7)

Theo đánh giá của Cục Hàng không VN, dự báo, nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết năm nay sẽ tăng khoảng 10-15% so với Tết năm 2023, thậm chí có thể tăng đột biến khoảng 30%.

Ngành hàng không, các hãng hàng không đã chuẩn bị như thế nào cho kế hoạch phục vụ hành khách đi lại trong dịp cao điểm Tết này? PV VOV Giao thông đối thoại với ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không xung quanh nội dung này:

Ảnh minh hoạ: nhadautu.vn

Ảnh minh hoạ: nhadautu.vn

PV: Thưa ông, Cục Hàng không đã có kế hoạch phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn như thế nào?

Ông Đinh Việt Thắng: Kế hoạch phục vụ cao điểm Tết năm nay được chúng tôi đã chuẩn bị rất sớm. Kế hoạch khai thác thì đã được cấp phép từ tháng 9/2023.

Chúng tôi đã bám sát rất kỹ và sát về nhu cầu của hành khách qua từng tuần, từng tháng, từng quý, để dự báo được nhu cầu thực tế trong dịp Tết năm 2024 này. Qua theo dõi thì dịp Tết năm 2024, lượng khách sẽ tăng khoảng 10 - 15 % so với Tết năm 2023.

Tuy nhiên, về công tác chuẩn bị thì chúng tôi cũng đã chuẩn bị mọi nguồn lực và với tinh thần là tình huống mà có thể có những đột biến, bất ngờ thì nếu mà tăng khoảng 30 % thì chúng tôi vẫn đảm bảo được. Để thực hiện được kế hoạch này thì các hãng không đã có kế hoạch tăng cường các đội bay.

Mặc dù cuối năm 2023, lực lượng bay của một số hãng hàng không rồi là vấn đề liên quan đến kỹ thuật máy bay theo chỉ lệnh của Cục Hàng không liên bang Mỹ, của châu Âu thì số lượng máy bay có sụt giảm, nhưng với tinh thần là phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, thì Tết năm nay các hãng hàng không cũng đã tăng cường, bổ sung tàu bay theo hình thức thuê ướt.

Hiện nay, các kế hoạch máy bay đã được Cục Hàng không phê chuẩn và sẽ là vào theo đúng kế hoạch và chúng tôi cam kết rằng là ngành hàng không sẽ phục vụ hành khách, phục vụ nhân dân về quê sum họp, ăn Tết một cách đầy đủ nhất, an toàn nhất và chất lượng tốt nhất.

Hành khách cần chủ động đặt mua sớm vé máy bay Tết. Ảnh minh họa: Sơn Vân/Báo Tin tức

Hành khách cần chủ động đặt mua sớm vé máy bay Tết. Ảnh minh họa: Sơn Vân/Báo Tin tức

PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về phương án phân bổ cho các hãng làm sao để có thể khai thác một cách hài hòa đảm bảo quyền lợi của các hãng?

Ông Đinh Việt Thắng: Thứ nhất là cái kế hoạch bay thì chúng tôi cấp theo mùa và các hãng đã được cấp từ tháng 9/2023, còn việc tăng tải thêm Tết thì trên cơ sở nhu cầu chúng tôi theo dõi về tỷ lệ đặt vé, mua vé của các hãng thì để có việc tăng tải cung ứng cho phù hợp.

Còn việc tăng tải cung ứng số lượng chuyến bay, tuyến bay từ chúng tôi đều công khai và có Hội đồng xem xét theo các tiêu chí để cấp cho các hãng không, và hiện nay các hãng hàng không đều triển khai một cách nghiêm túc các kế hoạch triển khai bay Tết.

PV: Như mọi năm thì có thể có những thời điểm mà ở khu vực mặt đất có thể xảy ra tình trạng là ùn ứ khiến các phương tiện khó hạ cánh. Cục Hàng không đã chỉ đạo hoặc có phương án đối với hai cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất như thế nào?

Ông Đinh Việt Thắng: Thực tế bay Tết nó có một đặc điểm là người dân thường bay vào một số khung giờ khung giờ thuận lợi, thứ hai là bay vào một số ngày sát Tết.

Chúng tôi cũng đã phối hợp với các đơn vị, với các lực lượng của địa phương, làm sao mà chúng ta đảm bảo được đi lại thuận lợi cho hành khách từ thông tiếp cận, đến làm thủ tục trong nhà ga, ra tàu bay, trên không và vấn đề khi máy bay đến các địa phương.

Việc đón tiếp để đưa đón hành khách thuận lợi cũng là vấn đề chúng tôi bàn rất kỹ. Qua kinh nghiệm trong nhiều năm thì các lượng hàng không chúng tôi ứng trực 100 % quân số.

Thứ hai là các lực lượng tăng cường, bổ sung như sinh viên của Học viện hàng không, của các trường đào tạo… và các lực lượng như Đoàn thanh niên sẽ tham gia, đến nhà ga, sân bay để phục vụ hành khách.

Còn các giải pháp cụ thể thì để đảm bảo được việc đi lại cho tốt, thì chúng tôi đã điều chỉnh các phương thức bay, rồi cũng triển khai các giải pháp rút ngắn thời gian chiếm hữu trên đường băng, sân đỗ, nhà ga và đặc biệt là các tuyến lăn tiêu chuẩn thì cũng đã được Cục Hàng không triển khai, đặc biệt là hai cảng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Với những giải pháp đồng bộ và đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, với lực lượng công an, chính quyền địa phương, thanh tra giao thông, chúng tôi hy vọng năm này, thì Tết Nguyên đán hành khách đi lại tại các sân bay sẽ sẽ tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn