Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ngã tư Sở, vẫn chưa hết khổ vì… ý thức

Xuân Tú: Thứ bảy 13/08/2022, 06:30 (GMT+7)

Hà Nội mới đây quyết định tiếp tục kéo dài phương án phân luồng thí điểm tại Ngã Tư Sở vì hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Tuy vậy, sau một thời gian thoáng đãng, nút giao cắt giữa trục QL6 và vành đai 2 đang có dấu hiệu lộn xộn trở lại, bởi thói quen lưu thông tùy tiện.

 

Thời gian chạy ngược trên cụm đèn tín hiệu. Bốn rưỡi chiều. Nhiều người nheo mắt nhìn đèn, miệng đếm nhẩm.

 Đèn xanh, tiếng còi xe càng lớn, đồng nghĩa số xe qua được ngã tư Sở… càng ít.

“Tắc lắm anh ơi, toàn đi ngược chiều xong cắt mặt, chắn hết đường thôi. Đèn xanh mà có đi được đâu. Em chờ 3 nhịp rồi', anh Mạnh Quân chạy taxi nói và cho biết thêm: Đi từ Trường Chinh về Láng khó vì người đi ngược chiều, trong khi giao thông qua ngã tư Sở không đến nỗi tệ từ khi tạm đóng hướng Nguyễn Trãi-Tây Sơn bên dưới cầu vượt, các xe phải rẽ vào đường Trường Chinh/Láng rồi quay đầu.

Không phải ai cũng sẵn lòng đi xa hơn theo phương án phân luồng. Họ chỉ chấp hành khi có CSGT. Thời gian đầu, phương án mới khá thuận lợi, Ngã tư Sở giảm ùn tắc do dòng xe lưu thoát liên tục.

Nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng, đâu lại vào đó. Hàng chục người mỗi lượt từ Nguyễn Trãi sang Trường Chinh liền quay đầu, tạt vào ngã tư Sở đi ngược sang Tây Sơn. Dải phân cách nhiều đoạn bị tháo bung.

Hiệu ứng đám đông, hàng đoàn người vô tư đi ngược chiều, thậm chí ngang nhiên trước mặt CSGT, vì nghĩ rằng, giờ cao điểm, lực lượng chức năng còn mải điều tiết giao thông.

Ông Trung, chờ đèn ngay cạnh những người này, lắc đầu ngao ngán: “Điều chỉnh lại thế này đi rất nhanh, 1, 2 nhịp là qua. Nhưng ở dải phân cách Trường Chinh Nguyễn Trãi, nhiều người đi ngược chiều rất ảnh hưởng và nguy hiểm.”

2-1526 (1)

 5 giờ chiều. Đường đông hẳn. Số người mất kiên nhẫn tăng theo. Từ Láng về ngã tư Sở, Mạnh Cường vã mồ hôi, sốt ruột: “Đã vội thì chớ, nhiều xe nhoi lên hẳn kia chờ đèn, vòng sang đầu Nguyễn Trãi, đi lên đầu ngã tư Sở rồi ập vào đây cũng để chờ đèn, thành ra em không qua nổi vì họ chiếm hết lượt đi của em. Hướng ngược lại cũng tắc vì vướng mấy người đó.”

Một vòng luẩn quẩn. Người đi đúng thì bị cản trở bởi người đi sai, bị kẹt giữa ngã tư và tiếp tục gây ùn các dòng xe hướng khác. Người đi sau thấy đằng nào cũng ùn rồi, nên chẳng dại gì mà vòng ra xa cho mất công, lại đi tắt, đi ngược chiều….

Tắc đường tan tầm đã mệt. Tắc lúc đi làm buổi sáng, tâm trạng bị ảnh hưởng cả ngày

"Tôi nhà Khương Đình, đi làm ở Bạch Mai, trước thì đi làm không có vấn đề gì, nhưng từ ngày có phương án mới tại ngã tư Sở thì tôi hay bị tắc, tôi toàn phải đi sớm 30, 40 phút", anh Huy Thành vừa nói vừa chỉ về bác tài phía xa đang dừng xe trên phố Thượng Đình, ý nói vấn đề của mình chưa là gì so với những ai từ đường Nguyễn Trãi về cầu vượt ngã tư Sở mỗi sáng.

1-1520 (1)

Từ 6/8 vừa qua, đường Nguyễn Trãi thí điểm lắp dải phân cách cứng. Lực lượng chức năng thường xuyên bám sát để hướng dẫn giao thông, giúp người dân quen với phương án tách dòng.

Tuy vậy, vẫn còn hiện tượng đi ngược chiều từ các đường nhánh bờ sông để nhập làn lên cầu vượt, gây cản trở và giảm khả năng lưu thoát của hướng qua lại đường Nguyễn Trãi – Tây Sơn.

Chuyên gia giao thông, TS Phan Lê Bình cho rằng, phương án dù tốt tới đâu nhưng quan trọng nhất vẫn là sự hợp tác của người dân: “Phương án mới có kết quả khả quan, nhưng vẫn còn một số người ngoan cố, bất chấp đi ngược chiều, tôi cho rằng không gì tốt hơn là phải xử phạt triệt để các trường hợp đó thì mới tạo thói quen cho người dân. Tôi nghĩ phương án kéo dài dải phân cách cứng để họ không thể đi ngược chiều thì sẽ tạo hiệu quả tốt hơn.”

9 rưỡi sáng, gặp lại anh Trần Cường trong quán ăn trên phố Thượng Đình, gần ngã tư Sở. Hóa ra, anh chờ hết cao điểm sáng mới bắt đầu đón khách, vì lộ trình quen thuộc của anh buộc phải qua ngã tư này/.

Ý kiến của bạn
Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện trước đó không xuất cảnh

2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện trước đó không xuất cảnh

Cả 2 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa mới phát hiện trước đó 3 tuần vẫn ở tại Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Bình Dương đang tiến hành cách lý điều trị cho bệnh nhân và điều tra truy vết nguồn lây bệnh.

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất duy trì được sắc xanh.

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25/9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.