Từ hôm nay, xe cá nhân chở khách thu tiền sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng, trừ 6 điểm GPLX
Từ ngày 15/8, người sử dụng xe cá nhân để chở khách thu tiền dưới hình thức xe ghép, xe tiện chuyến sẽ bị phạt nặng.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Đào Công Quyết, Trưởng tiểu ban Quan hệ công chúng, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam xung quanh nội dung này.
PV: Thưa ông, ông nghĩ sao về đề xuất của Bộ Tài chính về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô?
Ông Đào Công Quyết: Trong Dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có đưa ra mức thuế cao hơn cho dòng xe pick- up cabin kép chở hàng. Hiện tại dòng xe này- hay gọi là xe chở hàng nhưng hiện đã và đang chịu mức thuế suất 15-20-25% tùy từng dung tích động cơ.
Nhưng trong Dự thảo Luật Thuế TTĐB, Ban Dự thảo đã đưa ra mức cao hơn, bằng 60% của xe động cơ đốt trong tương đương. Như vậy, mức thuế sẽ tăng lên từ 9-10% đối với động cơ nhỏ và có thể tăng lên vài chục % đối với động cơ lớn hơn, trên 3.0 và 4.0.
Đây là một tác động rất lớn vì dòng xe này là dòng xe bán tải.
Ban soạn thảo cũng có đánh giá khi đưa ra đề xuất này, nhưng từ góc độ của Hiệp hội và của doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam, chúng tôi thấy, dòng xe pick-up chủ yếu sử dụng ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, các tỉnh thành.
Ở các trung tâm thành phố như Hà Nội và Tp.HCM, tỷ lệ sử dụng rất ít chỉ dưới 30%. Đối tượng phục vụ chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, nông dân, trang trại và điều kiện kinh tế có hạn. Nếu, bây giờ tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng này, chắc chắn giá thành xe cao hơn và giảm cơ hội tiếp cận đối với khách hàng, rừ đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cuộc sống của các vùng tỉnh thành ngoài Hà Nội và Tp.HCM.
Thị phần của xe pick up không hề lớn chỉ 3,4 và dưới 5%, đều chứ không chiếm một thị phần lớn do vậy nếu mà tăng thuế cũng không tăng thêm ngân sách cho Nhà nước được
PV: Vậy VAMA có đề xuất, kiến nghị gì với Ban soạn thảo Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt?
Ông Đào Công Quyết: VAMA đã nhận được Dự thảo Luật và đã gửi góp ý tới các cơ quan quản lý, Bộ Tài chính, các Bộ ngành liên quan và Quốc hội. Trong Dự thảo này đề cập mức thuế TTĐB đối xe hybrid có hệ thống sạc riêng không phải là đề xuất mới. Ban soạn thảo chỉ làm rõ hơn khái niệm để tránh nhầm lẫn. Dự thảo này có đề cập đến xe hybrid và pick-up cabin kép chở hàng.
VAMA đã có nghiên cứu và phối hợp với công ty kiểm toán quốc tế đã nghiên cứu tính toán và có đề xuất cụ thể cho dòng xe hybrid và dòng xe pick-up.
Xe điện hiện nay có các loại: xe HEV, PHEC, BEV và CFEV. Xe HEV và PHEV được trang bị động cơ đốt trong, động cơ điẹn đồng thời có hệ thống sạc điện, pin; Đối với HEV tự sạc không có sạc ngoài. PHEV được trang bị sạc ngoài, để hỗ trợ trong trường hợp pin suy yếu. PEV là xe thuần điện
Đối với dòng xe hybrid, đây là một xu thế chung trên toàn thế giới, tuy nhiên quá trình chuyển đổi sang xe điện cần nhiều điều kiện, yếu tố, cho nên chúng tôi đề xuất lộ trình hỗ trợ cho cả dòng xe HEV và PHEV- là 2 dòng xe hiện tại các hãng đều có sẵn và thực sự tiết kiệm nhiên liệu.
VAMA đề nghị Ban soạn thảo đưa vào đề nghị xem xét giảm thuế TTĐB cho xe HEV, giảm xuống bằng 70% của dòng xe tương tương, còn hiện tại xe PHEV đang được hỗ trợ 70% xe tương đương, chúng tôi đề nghị giảm xuống 50% dòng xe tương đươngNgoài ra, VAMA đề nghị giữ nguyên mức thuế đối với dòng xe pick- up ca bin kép chở hàng.
PV: Vâng xin cảm ơn ông!
Từ năm 2022- 2030, có chính sách hỗ trợ tốt cho HEV và PHEV, để bảo vệ môi trường và thay đổi thói quen của người dân, có thể hỗ trợ thuế TTĐB, thuế phí khác.
Giai đoạn 2030-2040, có thể sẽ giảm hỗ trợ cho HEV, PHEV, giữ hỗ trợ tốt cho PEV như hiện tại. Giai đoạn này giảm dần động cơ đốt trong của HEV và PHEV, người dân sẽ thay đổi được và có thời gian xây dựng hạ tầng.
Sau 2040 không cần sự hỗ trợ nào nữa
Từ ngày 15/8, người sử dụng xe cá nhân để chở khách thu tiền dưới hình thức xe ghép, xe tiện chuyến sẽ bị phạt nặng.
Qua công tác nắm tình hình trên mạng xã hội, ngày 14/8/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội phát hiện video clip ghi lại hình ảnh xe bồn BKS 30L-944.xx làm chảy chất thải xuống đường Vành đai 3 trên cao, đoạn ngang tòa nhà Keangnam.
Trong hành trình tri ân và tìm về cội nguồn, 13 năm qua, những cựu binh của Sư đoàn 5 Thái Nguyên đã cùng nhau viết tiếp nghĩa cử thiêng liêng: Đưa đồng đội đã ngã xuống trở về với đất mẹ.
Cục Cảnh sát giao thông vừa đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp tổ chức lại giao thông, bố trí làn bên trái, sát dải phân cách giữa để vượt xe trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Cao Bồ. Dự kiến thực hiện trong quý IV/2026. Vì sao cần bố trí làn vượt trên cao tốc?
Gọn để luồn phố, dễ xoay trở trong không gian hẹp nhưng vẫn đủ tiện nghi cho cả gia đình, VinFast VF 3 được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo cho nhịp sống đô thị.
Trước tình trạng doanh nghiệp đăng ký chạy tuyến cố định, nhưng mang xe ra chạy hợp đồng trá hình, gây cạnh tranh không lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nghị định 218/2026 của Chính phủ đã đề xuất biện pháp thu hồi giấy phép kinh doanh, khác hẳn hình thức thu hồi phù hiệu phương tiện vi phạm như trươc đây.
Ngành Xây dựng đang tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giải ngân, như vướng mắc về mặt bằng, nguồn cung vật liệu xây dựng, giải pháp thi công, quá trình phối hợp giám sát của địa phương để hoàn thành các dự án cao tốc phía Nam theo kế hoạch