Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nạn xin xỏ, nhờ can thiệp khi vi phạm nồng độ cồn

Chu Đức: Thứ năm 12/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Việc xin xỏ, nhờ can thiệp để lại rất nhiều hệ lụy. Ngoài tạo ra những khó khăn, áp lực cho lực lượng thực thi công vụ, còn là tiền lệ gây nên tình trạng “nhờn luật”, và nguy hiểm hơn nữa là nguy cơ TNGT khi người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện lưu thông.

Nếu quan tâm tới luồng thông tin những ngày cuối năm, gần Tết, các bạn sẽ thấy, hầu hết UBND các tỉnh, thành phố đều ra văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng.

Lý do bởi hiện tại đang là cao điểm tiêu thụ rượu bia, rất nhiều nơi tổ chức hội họp, liên hoan, tổng kết, tất niên. Số trường hợp lái xe tham gia giao thông sau khi uống rượu bia cũng tăng theo. Không ít trong số đó bị dừng xe, yêu cầu đo nồng độ cồn lại tìm cách ngăn trở, chống đối, gọi điện nhờ can thiệp, xin bỏ qua.

Về mặt tâm lý, đây là một hiện tượng dễ hiểu, khi mức phạt với vi phạm nồng độ cồn đã được tăng lên rất cao-đến mức hàng chục triệu đồng và treo bằng nhiều tháng. Không phải ai cũng sẵn sàng đối diện, chịu trách nhiệm với sai phạm của bản thân.

Ảnh: Phúc Tài

Ảnh: Phúc Tài

Mặc dù vậy, nếu việc xin xỏ, nhờ can thiệp diễn ra trót lọt, nó sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Ngoài tạo ra những khó khăn, áp lực cho lực lượng thực thi công vụ, hành vi này còn là tiền lệ gây nên tình trạng “nhờn luật”, và nguy hiểm hơn nữa là nguy cơ TNGT khi người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện lưu thông.

Thử tưởng tượng, nếu một người bị dừng xe kiểm tra, nhưng vẫn có thể thoát khỏi án phạt cho những vi phạm của mình, gần như chắc chắn người đó sẽ tái phạm trong những lần tiếp theo. Chưa kể, nếu để vuột một “ma men” sau tay lái khỏi chốt kiểm soát, những người tham gia giao thông khác sẽ phải đối mặt với một hiểm họa lớn, điển hình như các vụ tai nạn liên hoàn do “xe điên” gây ra.

Đó cũng là lý do cùng với việc ban hành văn bản nghiêm cấm can thiệp xử lý vi phạm, UBND các địa phương còn yêu cầu thông báo đầy đủ hành vi vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng đang quản lý người vi phạm để xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, Đảng viên, người lao động trong cơ quan Nhà nước; đồng thời gửi Sở Nội vụ để phục vụ công tác quản lý cán bộ, kiểm điểm, xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Như vậy, một lỗi vi phạm của một người có thể liên đới tới thủ trưởng cơ quan nơi người đó công tác, và chính người quen, người có quyền lực mà họ nhờ can thiệp.

Thực tiễn phóng viên VOV Giao thông ghi nhận tại những chốt kiểm tra nồng độ cồn những ngày qua, các văn bản chỉ đạo phần nào đã đi vào cuộc sống. Không hiếm người chạy xe sang, có địa vị, chức vụ, nhiều mối quan hệ, dù rút thẻ, gọi điện “cầu cứu” liên tục khắp nơi, vẫn bị tổ công tác lập biên bản.

Tính thượng tôn pháp luật được quán triệt từ cấp cao nhất tới từng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tuần tra – việc này đã gửi một thông điệp cứng rắn tới các đối tượng vi phạm và chuẩn bị vi phạm, rằng: Đã bị kiểm tra, đều sẽ bị xử lý.

Mà đã xử lý thì không thể xin xỏ, can thiệp. Vì vậy, tốt nhất là đừng để vi phạm xảy ra, đã uống rượu bia thì không lái xe!

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?