Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đường sắp mở

Muôn vẻ cách ứng phó với ùn tắc

Chu Đức: Thứ năm 21/03/2024, 20:55 (GMT+7)

Với đặc thù nghề nghiệp, đa số tài xế taxi, xe ôm lựa chọn… không ra đường vào giờ cao điểm, thời điểm tắc đường. Bởi thời gian chuyến đi kéo dài, hiệu suất thu nhập giảm.

Sáng ngày 19/3 vừa qua chứng kiến một vụ ùn tắc nghiêm trọng tại Thủ đô Hà Nội, khi dường như mọi tuyến đường chính đều rơi vào trạng thái “đứng im” từ vài chục phút tới 1 tiếng đồng hồ. Nhiều người đã ví von đó là ngày “toàn thành phố đi làm muộn”.

Dù vậy, đây không phải điều quá lạ lẫm ở một đại đô thị với 8 triệu phương tiện. Hãy cùng nghe người dân Thủ đô ứng phó với ùn tắc như thế nào?

Cơn mưa buổi sáng 19-3 cùng các sự cố va chạm đã khiến đa số trục đường chính Thủ đô Hà Nội gặp ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều người ví von 'cả thành phố đi làm muộn'

Cơn mưa buổi sáng 19-3 cùng các sự cố va chạm đã khiến đa số trục đường chính Thủ đô Hà Nội gặp ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều người ví von 'cả thành phố đi làm muộn'

Kinh nghiệm ứng phó trong những lần ùn tắc nghiêm trọng của anh Nguyễn Thế Dương, tài xế taxi ở quận Hoàng Mai, đó là sự am hiểu các cung đường, cố gắng lựa chọn lộ trình vòng tránh và ít giao cắt với các đại lộ. Trước khi khởi hành, anh sẽ đảo qua bản đồ số và sóng phát thanh để nắm bắt thông tin.

Mặc dù chuẩn bị kỹ là vậy, song với những ngày mưa to và xảy ra sự cố va chạm trên đường, anh chỉ có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi, không thể tránh né hoàn toàn ách tắc giao thông: “Trước khi đi vẫn tìm hiểu, nhưng hầu như đường nào cũng tắc. Tùy tình hình thì chỉ một số đường thôi. Tôi có chở một cuốc xe chị giáo viên đi từ gần 9 giờ mà 10 giờ mới đến nơi, học sinh lại phải đợi. Dân công sở đều đi làm muộn, đặc biệt trong những ngày mưa”.

Với đặc thù nghề nghiệp, đa số tài xế taxi, xe ôm lựa chọn… không ra đường vào giờ cao điểm, thời điểm tắc đường. Bởi thời gian chuyến đi kéo dài, hiệu suất thu nhập giảm. Đó cũng là lý do khách hàng gọi xe rất lâu mới có tài xế nhận: “Mỗi người một cách làm. Như tôi giờ cao điểm nó tắc quá thì nghỉ ngơi. Tôi tranh thủ nghỉ, không ra đường vào giờ đấy”.

Một số người lựa chọn làm việc từ xa hoặc đi làm lệch giờ cao điểm để tránh ùn tắc

Một số người lựa chọn làm việc từ xa hoặc đi làm lệch giờ cao điểm để tránh ùn tắc

Ở các ngành nghề khác, nhiều người lựa chọn làm việc ở nhà. Các doanh nghiệp cũng rất linh hoạt để đề ra kế hoạch triển khai mô hình làm việc online từ xa với nhân viên của mình.

Anh Nguyễn Xuân Huy, chủ một doanh nghiệp thương mại thiết bị công nghiệp quan niệm: Thay vì mất nhiều thời gian di chuyển ở trên đường để đến kịp giờ chấm công, công ty muốn tạo điều kiện tối đa để nhân viên được nghỉ ngơi, tập trung làm việc hiệu quả trong một số thời điểm nhất định trong ngày:

“Từ trước tới giờ, kể cả khi ùn tắc nhiều như hiện nay, tôi quản lý nhân viên dựa theo công việc. Có thông tin trên báo chí khảo sát cho thấy, nếu người lao động làm việc tập trung cao độ thì chỉ cần 2-3 tiếng là xử lý hết công việc trong ngày. Tôi đã áp dụng cho phép làm việc từ xa, nhân viên được ngồi nhà làm việc. Chỉ trừ khi có đi công tác xa, gặp đối tác, và 2 buổi một tuần cố định lên cơ quan họp để lên kế hoạch và tổng kết công việc”

Do điều kiện thời gian thoải mái hơn, anh Bùi Trọng Sơn, ở quận Hoàn Kiếm thì lựa chọn việc đi làm lệch giờ cao điểm. Anh cố gắng ra đường sớm hơn hoặc muộn hơn giờ cao điểm khoảng 20-30 phút hàng ngày. Điều này giúp trạng thái tâm lý của anh tốt hơn hẳn mỗi khi bắt đầu một ngày mới trên đường: “Việc lựa chọn khung giờ muộn hơn một chút so với khung 8h của những người đi làm theo khung nhà nước, muộn hơn khoảng 15-30 phút, thì tôi thấy rằng, chênh lệch nhỏ như vậy mà việc đi lại thuận lợi hơn rất nhiều. Gần như tôi không còn bị tắc đường gây ức chế mỗi buổi sáng hàng ngày như thế nữa”.

Một số nghề nghiệp đặc thù như tài xế xe ôm, taxi có thể lựa chọn nghỉ làm, không ra đường

Một số nghề nghiệp đặc thù như tài xế xe ôm, taxi có thể lựa chọn nghỉ làm, không ra đường

Còn với công chức, viên chức phải làm việc theo giờ cố định của cơ quan nhà nước, ngoài xu thế làm việc từ xa, hiện đã có một làn sóng nhân viên công sở đi làm bằng phương tiện công cộng.

Điều này là dễ hiểu, bởi đặc thù làm công sở ít phải đi lại nhiều địa điểm. Vị trí cơ quan nhà nước thường ở khu vực trung tâm thuận lợi cho việc bắt tàu điện trên cao và nối chuyến buýt. Trong khi chỗ đỗ xe cá nhân lại rất hạn chế.

Nhiều người cũng quan niệm, thà ngồi trên xe buýt sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan, vẫn có thể giải trí, giải quyết công việc từ xa, còn hơn căng thẳng lái xe nhích từng chút một trong ùn tắc.

Một trong số đó là chị Đào Việt Nga, làm trong ngành giáo dục ở quận Đống Đa: “Khi lên xe buýt, kể cả ngủ gà ngủ gật vẫn an toàn hơn rất nhiều đi xe máy vì đồ đạc lỉnh kỉnh nó mất an toàn. Ngoài việc nghe nhạc, đọc sách, đọc truyện, là một người vẫn làm về hành chính, tôi vẫn có thể tra cứu thông tin, check mail, zalo, viber mình chưa cập nhật kịp thì vẫn tranh thủ giải quyết được”

Cũng có những người lựa chọn phương tiện công cộng, để tranh thủ giờ tắc đường trên xe buýt có thể giải quyết công việc

Cũng có những người lựa chọn phương tiện công cộng, để tranh thủ giờ tắc đường trên xe buýt có thể giải quyết công việc

Có thể nói, mỗi người sẽ tự có một cách ứng phó với vấn nạn ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Nhưng hầu hết đều là những giải pháp mang tính cá nhân.

Về lâu dài, nhiều bác tài mong mỏi, chính quyền đô thị sẽ có những phương thức hiệu quả để giãn dân, giảm thiểu số chuyến đi vào vùng trung tâm bằng các giải pháp: Không xây thêm chung cư ở các vị trí nhà máy, xí nghiệp, trường đại học, bệnh viện sau khi di dời; Áp dụng công nghệ vào giải quyết thủ tục hành chính, nâng lên cấp độ 4 hoàn toàn qua online; Cải cách việc quản lý người lao động bằng hiệu quả công việc; Tăng cường khả năng tiếp cận và đáp ứng của vận tải công cộng để hạn chế sự lệ thuộc vào xe máy, ô tô cá nhân…

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Từ ngày 1/7, Nghị định 254/2026/NĐ của Bộ Tài chính có hiệu lực, đánh dấu thêm một bước chuyển trong lộ trình số hóa công tác quản lý thuế, với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.