Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Làm việc từ xa

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 09/05/2023, 10:35 (GMT+7)

Mùa hè năm nay được dự báo nóng kỷ lục, và người dân cả nước đã được trải nghiệm sức nóng của mùa hè cuối tuần qua. Mặt tích cực của diễn biến thời tiết này có thể xảy ra, nếu các cơ quan coi đây là động lực để xây dựng các phương án làm việc từ xa, như một xu thế mới.

Bạn tôi vừa thành lập một công ty mới, nhân sự cơ hữu gần 20 người, nhưng anh chỉ thuê mặt bằng 20m2 để làm văn phòng. “

Chỉ có bộ phận hành chính thường trực ở văn phòng để thực hiện việc hoàn thiện các giao dịch thôi. Còn lại toàn bộ nhân viên làm việc từ xa.” – Bạn tôi tỏ vẻ rất hài lòng về giải pháp mà anh cho rằng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đồng thời giảm tối đa thời gian dành cho việc di chuyển, tham gia giao thông của nhân viên.

Anh nói rằng đây đang là xu thế của các doanh nghiệp startup hiện nay.

Cơ quan tôi mấy tháng nay đang cải tạo mặt bằng. 2/3 nhân viên buộc phải thực hiện làm việc từ xa, không đến văn phòng, tất cả các cuộc họp đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Mất khoảng một tuần để làm quen, giờ thì việc vận hành cơ quan diễn ra hoàn toàn bình thường, dù các phòng ban không đến trụ sở.

Tôi hy vọng rằng ngay cả khi đã hoàn thiện quá trình cải tạo mặt bằng, nếp làm việc từ xa vẫn tiếp tục để duy trì. 

Việt Nam bắt đầu thích nghi chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến. Ảnh ND

Việt Nam bắt đầu thích nghi chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến. Ảnh ND

Trên thực tế, có rất nhiều công việc mà lâu nay chúng ta vẫn quen phải có mặt tại văn phòng trong giờ hành chính, và điều đó tạo ra giờ cao điểm về giao thông ở các đô thị. Thực ra, việc có mặt chỉ để điểm danh vốn luôn không cần thiết, nếu như đó không phải loại công việc buộc phải gắn chặt với những thiết bị, với không gian chuyên dụng chỉ có tại cơ sở sản xuất, hoặc văn phòng.

Khi thiết lập phương pháp làm việc từ xa cho mọi vị trí phù hợp trở thành một xu hướng phổ biến. chi phí sản xuất của nhiều doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể. Từ tiền thuê văn phòng, tiền dịch vụ, điện, nước, đến chi phí cá nhân dành cho nhân sự.

Đặc biệt, nhu cầu tham gia giao thông cũng sẽ giảm đáng kể nếu như một lượng lớn nhân sự không nhất thiết phải có mặt điểm danh hàng ngày ở cơ quan.

Ý nghĩa của việc có mặt đúng giờ tại văn phòng vốn không nhiều. đối với những công việc gián tiếp. Hầu hết chỉ vì cảm giác của những nhà quản lý muốn kiểm soát nhân sự, quản lý thời gian của nhân sự.

Nhưng, quản lý bằng hiệu quả công việc luôn là điều tốt hơn so với quản lý bằng thời gian.

Thay vì đầu tư phòng làm việc, chỗ ngồi tiêu chuẩn và hàng loạt dịch vụ văn phòng đi kèm, các tổ chức, doanh nghiệp nên đầu tư thiết bị làm việc và liên lạc cá nhân cho nhân viên. Đó là phương án không những giảm chi phí vận hành cho tổ chức, doanh nghiệp, mà còn giảm áp lực giao thông, môi trường cho xã hội.

Mùa hè đến rồi, những đợt nắng nóng đang đón đợi chúng ta, nhưng điều đó có thể không quá đáng lo ngại, nếu như làm việc từ xa trở thành một xu hướng phổ biến. Đặc biệt, điều đó cũng giúp rất nhiều đứa trẻ được nghỉ hè đúng nghĩa, không phải tham gia các chương trình học hè chỉ vì lý do thiếu người trông.

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.