Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Làm việc từ xa

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 09/05/2023, 10:35 (GMT+7)

Mùa hè năm nay được dự báo nóng kỷ lục, và người dân cả nước đã được trải nghiệm sức nóng của mùa hè cuối tuần qua. Mặt tích cực của diễn biến thời tiết này có thể xảy ra, nếu các cơ quan coi đây là động lực để xây dựng các phương án làm việc từ xa, như một xu thế mới.

Bạn tôi vừa thành lập một công ty mới, nhân sự cơ hữu gần 20 người, nhưng anh chỉ thuê mặt bằng 20m2 để làm văn phòng. “

Chỉ có bộ phận hành chính thường trực ở văn phòng để thực hiện việc hoàn thiện các giao dịch thôi. Còn lại toàn bộ nhân viên làm việc từ xa.” – Bạn tôi tỏ vẻ rất hài lòng về giải pháp mà anh cho rằng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đồng thời giảm tối đa thời gian dành cho việc di chuyển, tham gia giao thông của nhân viên.

Anh nói rằng đây đang là xu thế của các doanh nghiệp startup hiện nay.

Cơ quan tôi mấy tháng nay đang cải tạo mặt bằng. 2/3 nhân viên buộc phải thực hiện làm việc từ xa, không đến văn phòng, tất cả các cuộc họp đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Mất khoảng một tuần để làm quen, giờ thì việc vận hành cơ quan diễn ra hoàn toàn bình thường, dù các phòng ban không đến trụ sở.

Tôi hy vọng rằng ngay cả khi đã hoàn thiện quá trình cải tạo mặt bằng, nếp làm việc từ xa vẫn tiếp tục để duy trì. 

Việt Nam bắt đầu thích nghi chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến. Ảnh ND

Việt Nam bắt đầu thích nghi chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến. Ảnh ND

Trên thực tế, có rất nhiều công việc mà lâu nay chúng ta vẫn quen phải có mặt tại văn phòng trong giờ hành chính, và điều đó tạo ra giờ cao điểm về giao thông ở các đô thị. Thực ra, việc có mặt chỉ để điểm danh vốn luôn không cần thiết, nếu như đó không phải loại công việc buộc phải gắn chặt với những thiết bị, với không gian chuyên dụng chỉ có tại cơ sở sản xuất, hoặc văn phòng.

Khi thiết lập phương pháp làm việc từ xa cho mọi vị trí phù hợp trở thành một xu hướng phổ biến. chi phí sản xuất của nhiều doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể. Từ tiền thuê văn phòng, tiền dịch vụ, điện, nước, đến chi phí cá nhân dành cho nhân sự.

Đặc biệt, nhu cầu tham gia giao thông cũng sẽ giảm đáng kể nếu như một lượng lớn nhân sự không nhất thiết phải có mặt điểm danh hàng ngày ở cơ quan.

Ý nghĩa của việc có mặt đúng giờ tại văn phòng vốn không nhiều. đối với những công việc gián tiếp. Hầu hết chỉ vì cảm giác của những nhà quản lý muốn kiểm soát nhân sự, quản lý thời gian của nhân sự.

Nhưng, quản lý bằng hiệu quả công việc luôn là điều tốt hơn so với quản lý bằng thời gian.

Thay vì đầu tư phòng làm việc, chỗ ngồi tiêu chuẩn và hàng loạt dịch vụ văn phòng đi kèm, các tổ chức, doanh nghiệp nên đầu tư thiết bị làm việc và liên lạc cá nhân cho nhân viên. Đó là phương án không những giảm chi phí vận hành cho tổ chức, doanh nghiệp, mà còn giảm áp lực giao thông, môi trường cho xã hội.

Mùa hè đến rồi, những đợt nắng nóng đang đón đợi chúng ta, nhưng điều đó có thể không quá đáng lo ngại, nếu như làm việc từ xa trở thành một xu hướng phổ biến. Đặc biệt, điều đó cũng giúp rất nhiều đứa trẻ được nghỉ hè đúng nghĩa, không phải tham gia các chương trình học hè chỉ vì lý do thiếu người trông.

 

Ý kiến của bạn
Khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Công ty Thành Bưởi

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Công ty Thành Bưởi

Liên quan vụ TNGT làm 5 người thiệt mạng vào ngày 30/9/2023 tại Đồng Nai, sáng 10/11, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" xảy ra ngày 30/9/2023 tại Km 48 Quốc lộ 20, Ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Cháy nhà giữa trưa, người dân ôm tài sản tháo chạy

Cháy nhà giữa trưa, người dân ôm tài sản tháo chạy

Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 1 của căn nhà rồi lan xuống tầng trệt khiến người dân xung quanh hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy.

Khi học sinh vô tư đi xe máy đến trường

Khi học sinh vô tư đi xe máy đến trường

Những năm gần đây, tình trạng học sinh vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông vẫn ở mức cao, đặc biệt là tình trạng học sinh điều khiển các loại phương tiện là môtô có dung tích xi lanh trên 50 cm3 tham giao thông khi chưa đủ tuổi vẫn còn diễn ra phổ biến.

Ô tô lưu thông hai chiều, phố Đội Cấn gia tăng ùn tắc

Ô tô lưu thông hai chiều, phố Đội Cấn gia tăng ùn tắc

Từ ngày 21/10/2023, phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội được thí điểm tổ chức lại giao thông, trong đó cho phép ô tô lưu thông hai chiều (trừ xe tải, xe khách) đoạn từ nút giao Văn Cao đến Giang Văn Minh.

Cơ hội vàng giúp người bị nạn

Cơ hội vàng giúp người bị nạn

Thực tế chỉ ra có không ít những vụ tai nạn giao thông mà nạn nhân tử vong do không được sơ cứu đúng cách trước khi đưa tới các cơ sở y tế. Kỹ năng sơ cứu người chấn thương bị tai nạn giao thông là điều vô cùng cần thiết nó không chỉ tự bảo vệ mình mà còn có thể giúp người.

Thủ đô Paris (Pháp) tắc đường vì… xe đạp

Thủ đô Paris (Pháp) tắc đường vì… xe đạp

Hiện tại, trên một số đại lộ ở Paris, số lượng xe đạp đã nhiều hơn ô tô vào giờ cao điểm. Tình trạng ùn tắc xe đạp, với dòng người đi từ làn đường này sang làn đường khác, rung chuông và đôi khi mất bình tĩnh, đang trở thành vấn đề đau đầu của giới chức.

Cần tăng cường nhận diện, ngăn chặn và loại trừ các nhóm xấu, độc trên mạng xã hội

Cần tăng cường nhận diện, ngăn chặn và loại trừ các nhóm xấu, độc trên mạng xã hội

Không khó bắt gặp các hội nhóm độc hại trên mạng xã hội mà ở đó người dùng chia sẻ, hướng dẫn, rủ rê nhau những việc không tốt đẹp, thậm chí phạm pháp. Lập nhóm, tham gia nhóm cũng chỉ cần vài cú nhấp chuột. Việc này đang là mối nguy tiềm tàng cho xã hội.