Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Làm việc từ xa, cách nào cho hiệu quả?

Chu Đức: Thứ năm 06/04/2023, 05:53 (GMT+7)

Làm việc tại nhà đã không còn là điều quá lạ lẫm với đời sống công sở. Trong mùa dịch vừa qua, đa số cơ quan, đơn vị, công ty đều đã bước đầu làm quen và thích nghi với cách thức làm việc này.

Ở giai đoạn hậu dịch bệnh hiện nay, các hoạt động đã trở lại quỹ đạo bình thường, nhưng kỹ năng làm việc từ xa vẫn rất quan trọng, đặc biệt trong những tình huống cụ thể, như khi đi công tác, trụ sở cơ quan sửa chữa, hoặc trường hợp bất khả kháng không thể lên công ty.

Làm thế nào để tăng sự tập trung, hiệu suất công việc, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

Đầu tiên, bạn cần tự bố trí một không gian làm việc cùng các trang thiết bị đáp ứng tối thiểu nhu cầu, như máy tính, laptop có kết nối internet. Hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng như tài liệu, file ghi âm, ghi hình.

Đặc biệt là phần mềm có thể truy cập hệ thống công ty từ xa, nơi bạn có thể duy trì sự liên hệ với các đồng nghiệp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không lên cơ quan làm việc rất dễ gây trễ nải, biếng nhác, mất tập trung vì thiếu người giám sát quá trình làm việc, trong khi lướt mạng xã hội, báo điện tử hay xem phim luôn có một hấp lực khó cưỡng.

Do đó, thay đổi trang phục công sở, dù ở nhà, cũng là một gợi ý để bạn chuyển sang chế độ làm việc nghiêm túc và luôn ý thức được về tính tự giác.

Bạn hãy chuyển từ việc tập trung vào kết quả thay vì quy trình. Muốn vậy, cần một kế hoạch công việc rõ ràng, các mục tiêu từng ngày, từng tuần nên được gạch đầu dòng và giải quyết triệt để từng mục tiêu.

Các bạn nên học cách tự ra quyết định và giải quyết vấn đề. Hãy rời bàn làm việc khi cơ thể tỏ ra mệt mỏi, stress; hãy dành ra các khoảng thời gian nhỏ để giúp vợ/chồng hoặc con cái việc nhà, đây cũng là lúc bạn cho phép mình vận động để tránh các vấn đề sức khỏe và người thường xuyên ngồi lâu hay gặp phải. Bạn nên thống nhất với cả gia đình về khoảng thời gian và không gian riêng để có sự tập trung và đạt hiệu suất làm việc tốt nhất.

Khi thực hiện các cuộc gọi nhóm, họp trực tuyến, do hạn chế về biểu đạt ngôn ngữ bằng ánh mắt, giọng nói, hình thể, bạn nên diễn đạt thông điệp, ý kiến một cách ngắn gọn, đi vào trọng tâm. Hãy mạnh dạn đề nghị sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, và sẵn sàng hỗ trợ họ trong khả năng của bạn. Khi làm việc nhóm nhịp nhàng, các bạn sẽ giúp nhau tăng thêm hiệu quả công việc.

Một điều rất quan trọng là các bạn nên uống nhiều nước, tập thói quen đi lại, không nhìn màn hình quá lâu, ăn uống điều độ và đúng bữa.

Làm việc từ xa, tại nhà hay tại quán cafe không đồng nghĩa với việc chúng ta ngừng tương tác trực tiếp với đồng nghiệp. Thỉnh thoảng, bạn và các đồng nghiệp cùng nhóm có thể làm việc nhóm ở cùng một nơi, vừa thay đổi không khí, vừa giải tỏa stress và các khúc mắc liên quan công việc cũng như cuộc sống.

Chúc các bạn sẽ làm chủ được các kỹ năng cần thiết, vượt qua được khoảng thời gian làm việc từ xa an toàn và hiệu quả./.

Ý kiến của bạn
Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Hà Nội đang trong cao điểm nắng nóng, những cơn mưa cũng chỉ giúp hạ nhiệt mang tính thời điểm thế nên nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, lịch cắt điện là điều mà người dân rất quan tâm, giúp họ chủ động kế hoạch cho các công việc hàng ngày.

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Bộ Tài chính được yêu cầu "khẩn trương xây dựng" Nghị định giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để kịp áp dụng từ ngày 1/7/2023.

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ngày 6/6 vừa qua, tổ chức xếp hạng ẩm thực Michelin guide đã gắn sao cho 4 nhà hàng ở Việt Nam. Đây là một sự kiện đặc biệt khi các nhà hàng Việt Nam lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng nổi tiếng này. Vậy, ý nghĩa thực sự của việc này là gì?