Số hóa bãi đỗ xe: Thuận tiện đã thấy, vướng mắc vẫn còn
Một năm trước, Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí trông giữ xe ô tô không dùng tiền mặt tại nhiều tuyến phố và điểm đỗ trên địa bàn thành phố.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Trong bầu không khí ngột ngạt, người dân Thủ đô mong muốn sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền Thành phố.
Bà Nguyễn Thị Dư, 69 tuổi, ở phường Bạch Mai, vừa trải qua một tuần mệt mỏi, khi bầu không khí quanh nhà luôn mờ đục từ ngày này sang ngày khác:
"Thực sự rất bí bách, bác cảm thấy người mệt lắm. Ăn ngủ không thoải mái, rất khó chịu. Bác chỉ có một là đi ra đường đeo khẩu trang, còn ở nhà thì buổi sáng súc miệng, rửa mũi bằng nước muối, ngoài ra không có biện pháp gì khác."
Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân. Một số người dân phản ánh:
"Bầu trời, cảnh quan nó mù hơn, nhất là lúc chiều tối."
"Em còn nhầm tưởng sự ngột ngạt đó là sương của mùa đông, nhưng không phải. Em có nuôi mèo, cảm giác như cả mèo và người thậm chí còn không thở được luôn."
"Khói bụi, đặc biệt vừa rồi là do gặt hái. Rồi khí thải ở các nhà máy cũng bay vào đây."
"Nhà nước chưa có hướng xử lý gì thì cũng lo ngại thật, vì nó ảnh hưởng người già và trẻ em. Khách sạn Hilton này sửa hơn 2 năm nay, bác thấy ngày nào cũng đục đẽo mà chỉ căng mỗi một cái lưới như một cái màn xô. Ngoài ra còn giao thông là ô tô, xe máy, rồi tất cả các khí khác nữa, mỗi thứ cộng lại một chút."
Ngay từ đầu tháng 12, Bộ NN&MT đã cảnh báo các tỉnh thành miền Bắc về tình trạng ô nhiễm không khí khi thời tiết bước vào giai đoạn nghịch nhiệt, lặng gió, ít mưa. Và thực tế, tuần vừa qua, Hà Nội luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, theo IQAir.
Trước tình trạng chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng cao, TP. Hà Nội đã ra liên tiếp 2 văn bản (Chỉ thị 19 và Văn bản số 6356) thực hiện các giải pháp cấp bách như: kiểm soát bụi tại các công trường xây dựng; điều chỉnh giảm công suất các cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm lớn; tăng tần suất quét đường, hút bụi; sử dụng xe chuyên dụng phun nước rửa đường, dập bụi; không cấp phép thi công đào đường, vỉa hè khi ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Song song các biện pháp tức thời, Thành phố tiếp tục xây dựng lộ trình chuyển đổi phương tiện sang năng lượng xanh, sạch.
Đến ngày 14/12, không khí Hà Nội trở lại mức tốt nhờ mưa rửa trôi ô nhiễm.
Đa số người dân Thủ đô đều ghi nhận những nỗ lực của cơ quan chức năng, song mong muốn các giải pháp được triển khai quyết liệt và hiệu quả hơn để sớm giải quyết được tình trạng ô nhiễm, thay vì chỉ chờ mưa như hiện tại.
Anh Thành Nam, một lái xe nêu ý kiến: "Hôm nay trời mưa gió, thấy không khí trong lành, đỡ hơn nhiều so với mấy hôm trước. Mảng công nghiệp nên quy hoạch vào khu công nghiệp riêng, cách xa thành phố. Còn công trình xây dựng nên cố gắng hạn chế rơi vãi vật liệu, che chắn, đảm bảo môi trường xung quanh được tốt hơn."
Còn chị Thu Lan cho rằng: "Mình ủng hộ xe điện ở khu vực nội thành. Nhà máy, cơ quan, hay trường học có thể di chuyển ra phía ngoài."
"Các giải pháp càng triệt để, càng mạnh mẽ thì chúng tôi càng thích."
"Ví dụ như Bắc Kinh, Trung Quốc, thời kỳ trước, họ cũng ô nhiễm nhất thế giới. Bây giờ người ta xử lý được rồi. Mình nên học ở nước ngoài xem họ xử lý thế nào.", chị Diễm Hồng đề xuất.
Một năm trước, Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí trông giữ xe ô tô không dùng tiền mặt tại nhiều tuyến phố và điểm đỗ trên địa bàn thành phố.
Từng được kỳ vọng trở thành lá phổi xanh của khu vực phía Nam Thủ đô, nhưng đến nay dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hưng, thành phố Hà Nội vẫn chỉ là một khu đất hoang hóa với cỏ dại, rác thải và hồ nước ô nhiễm cùng với những khu vực sử dụng sai mục đích, thiếu sự quản lý.
Hà Nội đang triển khai đồng loạt nhiều dự án hạ tầng giao thông và đô thị trọng điểm, hoạt động vận tải vật liệu, phế thải xây dựng trở nên vô cùng sôi động. Tuy nhiên, đi cùng là những nỗi lo về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và sự xuống cấp của kết cấu hạ tầng đường bộ.
Kỉ niệm 101 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/06/2026, chiều nay (16/06) tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật 101 nhà báo tiêu biểu đoạt Giải Báo chí Quốc gia qua các năm cùng một số nhà báo lão thành.
Sáng nay (16/6), tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban báo chí Nhân kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2026).
Có những món ăn chẳng cần biển hiệu cầu kỳ, cũng chẳng cần quảng cáo rộn ràng, vậy mà chỉ cần nhìn thấy thôi, người ta đã bất giác mỉm cười vì nhớ.
Trong nhiều năm qua, câu chuyện lựa chọn giải pháp xây dựng cầu cạn cho các tuyến cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được đặt ra như một hướng đi mang tính thích ứng với điều kiện đặc thù của vùng.