Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Hơn 300 giáo viên Hà Nội mất cơ hội tăng lương vì quy định thời gian giữ ngạch: Giải quyết thế nào?

Quách Đồng: Thứ ba 01/08/2023, 10:55 (GMT+7)

Thông tư 08/2023 của Bộ Giao dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên phải có thời gian giữ ngạch đủ 9 năm và phải có trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019 đã khiến hơn 300 giáo viên tại Hà Nội mất cơ hội chuyển ngạch, tăng lương.

Hơn nữa, với quy định này, nhiều giáo viên đã đạt trên chuẩn bổ nhiệm xếp lương hạng III mới (tức có bằng đại học trước năm 2019 theo Luật Giáo dục) vẫn không đủ điều kiện xét duyệt. Giải quyết trường hợp này như thế nào?

PV VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Trần Thành Nam, Đại học Giáp dục, Đại học Quốc gia Hà Nội xung quanh nội dung này.

 

PV: Thưa ông, hơn 300 giáo viên tại Hà Nội đang rất băn khoăn về việc Bộ Giao dục quy định điều kiện để được nâng hạng, gây thiệt thòi cho giáo viên. Ông có ý kiến gì về điều này?

PGS.TS Trần Thành Nam: Tôi cũng cập nhật được thông tin là có hơn 300 giáo viên ở Hà Nội đang có kiến nghị về những quy định tại Thông tư 08/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến cho nhiều người đã đủ đạt chuẩn rồi và cũng đã có hàng chục năm cống hiến rồi, nhưng bây giờ lại không đủ điều kiện 9 năm có bằng Đại học để được nâng hạng và nhận bậc lương mới.

Nhiều người cũng có rất nhiều thành tích, cống hiến, nhưng do điều kiện về bằng đại học thì vẫn thiếu. Điều này thực sự khiến cho chúng tôi- những người làm trong ngành cảm thấy đây là thiệt thòi cho các giáo viên.

Tất nhiên, trong việc ban hành văn bản, những người ban hành văn bản không thể lường trước được sự thay đổi hoặc sự tác động của các tình huống thực tiễn, vì vậy, khi ban hành các văn bản ra, đặc biệt với những thời hạn có thể gấp, không có thời gian bắt đầu thực hiện từ khi nào, có một khoảng trễ để những người khác có sự chuẩn bị thì nó có thể dẫn đến những tình huống thiệt thòi.

Ảnh minh họa: Lao động

Ảnh minh họa: Lao động

PV: Thực tế thì những văn bản dạng như thế này phải có thời gian chuyển tiếp hoặc điều khoản thi hành như thế nào cho phù hợp?

PGS.TS Trần Thành Nam: Tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực về quản lý hành chính nhà nước, nhưng một văn bản khi đưa ra bao giờ cũng cần phải có những thông báo về thời hạn áp dụng, nó có hiệu lực từ bao giờ.

Bản thân Thông tư 08 này ra đời năm 2023 và có thể thời hạn chúng ta áp dụng luôn, thì có thể khiến cho một số thầy cô, nhất là những thầy cô trong khoảng thời gian ngắn chưa thể nào chuẩn bị được và họ sẽ bị thiệt thòi khi áp dụng văn bản mới này.

Thực tế khi một văn bản đưa ra thì thường cũng sẽ phải có một phân tích, thậm chí áp dụng một chính sách nào đấy, hoặc giai đoạn thử nghiệm và đánh giá ở diện hẹp để đảm bảo vừa thực hiện cơ chế mới, nhưng không làm cho những người hoạt động lâu năm trong ngành, có những đóng góp đặc biệt xuất sắc thì lại gặp những thiệt thòi.

PV: Vậy trong trường hợp này, theo ông cần giải quyết cho các giáo viên như thế nào?

PGS.TS Trần Thành Nam: Trong những giai đoạn như thế này, bản thân Bộ Giáo dục và Đào tạo rất cầu thị, Cục Nhà giáo đã vào cuộc để làm việc với Bộ Nội vụ và Sở Nội vụ. Tuy nhiên vẫn có những nguy cơ là một số thầy cô bị lỡ mất cơ hội hoặc có thể về hưu. Vì vậy, cần phải có thêm các chính sách, ví dụ như xét đặc cách cho một số những trường hợp dựa trên những thành tích và sự đóng góp của các thầy cô chẳng hạn.

Và chúng ta cũng cần phải rút kinh nghiệm liên quan đến góp ý về các văn bản. Bây giờ chúng ta làm văn bản, chúng ta cũng vẫn treo mạng để xin ý kiến. Có thể hình thức đấy là công khai rồi, nhưng cũng có thể không mang lại những ý kiến phản biện mà nó rất sát với thực tế. Cộng đồng góp ý thì là những ai?

Thật ra chúng ta cần phải có những chuyên gia, đặt ra tất cả những câu hỏi, những tình huống, giúp cho các văn bản đó khi đưa vào thực tiễn nó không mâu thuẫn với những tình huống trong thực tiễn và nó phải đảm bảo một số nguyên tắc rất cơ bản, công bằng, để xét cho những trường hợp đặc biệt trong trường hợp trong quy trình, tiền trình thời gian là không đáp ứng được.

PV: Xin cảm ơn ông

 

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thấy gì sau 1 tháng CSGT Hà Nội triển khai 5 tổ công tác đặc biệt?

Thấy gì sau 1 tháng CSGT Hà Nội triển khai 5 tổ công tác đặc biệt?

Sau hơn 30 ngày, 5 tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) đã linh hoạt triển khai nhiệm vụ vào các khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường huyết mạch của của nội đô.

Bangkok: Xe cá nhân nhiều hơn dân số, hàng triệu ô tô đỗ ở đâu?

Bangkok: Xe cá nhân nhiều hơn dân số, hàng triệu ô tô đỗ ở đâu?

Theo thống kê mới nhất, Bangkok có 10,67 triệu phương tiện, trong đó có khoảng 6 triệu ô tô. Tổng số phương tiện lớn hơn cả dân số 10,53 triệu người, và nhiều gấp 8 lần sức tải của các con đường giao thông ở Thủ đô Thái Lan.

Nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Căng mình phân làn vẫn không hết ùn tắc

Nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Căng mình phân làn vẫn không hết ùn tắc

Tình trạng ùn tắc, bụi bẩn và tiềm ẩn mất nguy cơ gây ATGT trong thời gian qua đã được Kênh VOV Giao thông phản ánh nhiều lần thế nhưng vẫn chưa được khắc phục, dẫn đến việc di chuyển qua nút giao này như một cực hình…

Nhức nhối tình trạng xe máy, xe ba gác ở Vành đai 2 trên cao

Nhức nhối tình trạng xe máy, xe ba gác ở Vành đai 2 trên cao

Sẽ không quá lời nếu nói tình trạng xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao tại thủ đô Hà Nội là vấn đề nhức nhối, bởi ngoài việc VOV Giao thông liên tiếp nhận phản ánh của thính giả, mức độ vi phạm còn có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng.

Giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024 chính thức khởi tranh

Giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024 chính thức khởi tranh

Sáng ngày 21/6, Lễ khai mạc Giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 đã chính thức diễn ra tại Nghinh Lương Đình, TP Huế.

TP.HCM chủ động các kịch bản đối phó với dịch sởi

TP.HCM chủ động các kịch bản đối phó với dịch sởi

Mới đây, TP.HCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.

Hà Nội sống và yêu: Mùa hè, dấu ấn khó phai

Hà Nội sống và yêu: Mùa hè, dấu ấn khó phai

Khi nhắc tới vẻ đẹp bốn mùa Hà Nội rất ít người liên tưởng tới mùa Hè. Nhưng kỳ thực, mùa Hè Hà Nội cũng thật đẹp. Bạn có bao giờ tự hỏi những sắc màu mùa hè đã tô điểm cho thành phố và con người Hà Nội thế nào…?