Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Hiểm nguy khi bắt khách trên cao tốc

Phạm Quang Vinh : Thứ sáu 16/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Ít ngày trước, có một người phụ nữ xuống xe khách trên cao tốc để băng qua đường, và một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra trên làn tốc độ 100km/h. Những ngày sau đó, trên tuyến cao tốc đó, những chiếc xe vẫn thả khách giữa đường, như không có gì xảy ra.

Nhiều người lái xe trên các tuyến cao tốc chắc hẳn đều đã từng gặp tình huống các xe ô tô thả khách xuống dọc đường, hay cả những người đứng dọc đường cao tốc để đón xe khách, họ mang theo hành lý và đôi khi không phải là một người mà là một nhóm nhiều người.

Chuyện không hiếm và có lẽ không có tuyến cao tốc nào mà lại không có sự việc như vậy. Và mới đây, hôm 9/12, một người phụ nữ đi xuống từ xe khách, chị ta xách theo một vali và băng qua đường trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Khi đi vào làn trong cùng, thì bị một xe ô tô khác đi phía sau đâm phải và thiệt mạng.

Tôi rất cảm thông với người lái chiếc xe đó. Anh ấy đã gặp phải rủi ro vừa không lường trước được và rất khó tránh, bởi khi điều khiển ô tô chạy với tốc độ 100 km/h và gặp một chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ, thì có lẽ hầu như không có một phương án nào để người lái xe có thể ứng phó kịp, nhằm đảm bảo an toàn cho mình và cho những người khác.

Không phải ngẫu nhiên mà trên tất cả các tuyến cao tốc ở Việt Nam cũng như nước ngoài đều có hàng rào để ngăn người dân cũng như động vật băng qua đường và có thể gây ra những tai nạn nhân tai nạn thảm khốc bất kỳ lúc nào.

Tôi nghĩ, người lái xe kia đã gặp phải một rủi ro vừa là không thể tránh được, vừa là hoàn toàn ngoài ý muốn.

Người phụ nữ bị ôtô đâm tử vong hôm 9/12 tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Người phụ nữ bị ôtô đâm tử vong hôm 9/12 tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Nhưng tôi không thấy mọi người nhắc đến một người rõ ràng là vi phạm khác mà tôi nghĩ là phải xử lý nghiêm, đó là người điều khiển chiếc xe khách mà đã cho phép người phụ nữ đó xuống dọc đường cao tốc.

Việc đó là việc vi phạm và phải xử phạt rất nghiêm túc, bởi đã có quy định rất rõ ràng rằng, người đi bộ không được phép đi vào cao tốc và các xe khách cũng không được phép dừng để đón hay thả khách xuống cao tốc.

Đây cũng là một thông điệp rất rõ ràng với tất cả những người lái xe khách khác. Nếu bạn là một người lái xe khách, thì tôi cũng muốn kêu gọi các bạn đừng chiều khách, đừng dừng lại để đón hay trả khách trên cao tốc. Đó không chỉ là một sự tùy tiện, vi phạm pháp luật, mà nó sẽ còn là một rủi ro lớn cho khách và cho chính các bạn.

Và đương nhiên, tôi nghĩ là việc cơ quan chức năng nhất thiết và cần phải sớm tìm ra người lái xe khách, tìm ra công ty có xe khách mà đã thả người phụ nữ bị tai nạn kia xuống dọc đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, và xử phạt rất nghiêm túc.

Tôi nghĩ, việc đó là việc đầu tiên cần và nên làm để có thể đưa ra những thông điệp và hạn chế những tai nạn tương tự trên các tuyến cao tốc. 

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ ba bà cháu về nhà vì không có tiền đi xe khách.

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số được coi là cách tiếp cận hiệu quả để quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè thế giới.

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã cấp cứu 3.419 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bao gồm cả các trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Vào những ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng xe di chuyển qua cầu Rạch Miễu theo hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang tăng đột biến, dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ.

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Lễ khai hội chùa Hương năm 2023 diễn ra sáng nay 27/1 (tức mùng 6 âm lịch), đây là lễ hội dài nhất miền Bắc kéo dài trong 3 tháng tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.