Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Hiểm nguy khi bắt khách trên cao tốc

Phạm Quang Vinh : Thứ sáu 16/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Ít ngày trước, có một người phụ nữ xuống xe khách trên cao tốc để băng qua đường, và một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra trên làn tốc độ 100km/h. Những ngày sau đó, trên tuyến cao tốc đó, những chiếc xe vẫn thả khách giữa đường, như không có gì xảy ra.

Nhiều người lái xe trên các tuyến cao tốc chắc hẳn đều đã từng gặp tình huống các xe ô tô thả khách xuống dọc đường, hay cả những người đứng dọc đường cao tốc để đón xe khách, họ mang theo hành lý và đôi khi không phải là một người mà là một nhóm nhiều người.

Chuyện không hiếm và có lẽ không có tuyến cao tốc nào mà lại không có sự việc như vậy. Và mới đây, hôm 9/12, một người phụ nữ đi xuống từ xe khách, chị ta xách theo một vali và băng qua đường trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Khi đi vào làn trong cùng, thì bị một xe ô tô khác đi phía sau đâm phải và thiệt mạng.

Tôi rất cảm thông với người lái chiếc xe đó. Anh ấy đã gặp phải rủi ro vừa không lường trước được và rất khó tránh, bởi khi điều khiển ô tô chạy với tốc độ 100 km/h và gặp một chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ, thì có lẽ hầu như không có một phương án nào để người lái xe có thể ứng phó kịp, nhằm đảm bảo an toàn cho mình và cho những người khác.

Không phải ngẫu nhiên mà trên tất cả các tuyến cao tốc ở Việt Nam cũng như nước ngoài đều có hàng rào để ngăn người dân cũng như động vật băng qua đường và có thể gây ra những tai nạn nhân tai nạn thảm khốc bất kỳ lúc nào.

Tôi nghĩ, người lái xe kia đã gặp phải một rủi ro vừa là không thể tránh được, vừa là hoàn toàn ngoài ý muốn.

Người phụ nữ bị ôtô đâm tử vong hôm 9/12 tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Người phụ nữ bị ôtô đâm tử vong hôm 9/12 tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Nhưng tôi không thấy mọi người nhắc đến một người rõ ràng là vi phạm khác mà tôi nghĩ là phải xử lý nghiêm, đó là người điều khiển chiếc xe khách mà đã cho phép người phụ nữ đó xuống dọc đường cao tốc.

Việc đó là việc vi phạm và phải xử phạt rất nghiêm túc, bởi đã có quy định rất rõ ràng rằng, người đi bộ không được phép đi vào cao tốc và các xe khách cũng không được phép dừng để đón hay thả khách xuống cao tốc.

Đây cũng là một thông điệp rất rõ ràng với tất cả những người lái xe khách khác. Nếu bạn là một người lái xe khách, thì tôi cũng muốn kêu gọi các bạn đừng chiều khách, đừng dừng lại để đón hay trả khách trên cao tốc. Đó không chỉ là một sự tùy tiện, vi phạm pháp luật, mà nó sẽ còn là một rủi ro lớn cho khách và cho chính các bạn.

Và đương nhiên, tôi nghĩ là việc cơ quan chức năng nhất thiết và cần phải sớm tìm ra người lái xe khách, tìm ra công ty có xe khách mà đã thả người phụ nữ bị tai nạn kia xuống dọc đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, và xử phạt rất nghiêm túc.

Tôi nghĩ, việc đó là việc đầu tiên cần và nên làm để có thể đưa ra những thông điệp và hạn chế những tai nạn tương tự trên các tuyến cao tốc. 

Phạm Quang Vinh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Xe điện loại từ 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu vực nội đô thành phố. Với mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới giao thông xanh, điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

U80 nhảy hiphop

U80 nhảy hiphop

Hồ Gươm với không gian xanh mát, thoáng đãng giữa trung tâm thủ đô là địa điểm lý tưởng của các đội nhóm khắp nơi tìm về rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Sau khi Luật Giá được Quốc hội thông qua, hiện Bộ Tài chính đang xây dựng và hoàn thiện Nghị định thi hành Luật Giá nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống. Tuy nhiên, quy định liên quan tới kê khai giá trong Nghị định này đang khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn bởi có điểm bất hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp.