Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hàng loạt xe khách bị bắn vỡ kính trên cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Kim Loan: Thứ tư 03/07/2024, 10:04 (GMT+7)

Sau hơn 6 tháng đưa vào khai thác, tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ thời gian gần đây xuất hiện tình trạng hàng loạt xe khách bị vật cứng tác động làm bể kính xe trên cả hai chiều, gây hoang mang cho hành khách.

Cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin, đang thụ lý, khoanh vùng điều tra, nhưng điều đáng quan ngại là tình hình trở nên phức tạp khi có một doanh nghiệp vận tải bị bắn đến 10 chiếc xe chỉ trong vòng 1 giờ. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình hình mất ANTT và mất ATGT trên cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. 

Đêm 28/6, anh Lê Bửu Nguyên lái xe giường nằm 45 chỗ tuyến Cà Mau – Bình Dương lưu thông trên đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ hướng Cần Thơ đi Mỹ Thuận, đến địa phận cách cầu Mỹ Thuận 2 khoảng 1km thì bỗng dưng nghe tiếng động phía bên cửa sổ. Lập tức đánh lái vào lề dừng xe để quan sát thì anh phát hiện mặt kính cửa sổ của xe đã bị găng nứt kèm theo một lỗ nhỏ. Chưa kịp hiểu ra cớ sự gì thì anh Nguyên nhìn thấy bên kia đường cũng có hàng loạt ô tô đang thắng gấp vì gặp sự cố bất thường tương tự như anh.

Anh Lê Bửu Nguyên – Tài xế xe khách cho biết: “Tôi chạy từ Cà Mau đến gần chân cầu Mỹ Thuận 2 tầm khoảng 21h30 thì thấy khoảng 5 chiếc xe khách đang dừng đổ ven đường. Tôi nghĩ đó là tai nạn, khi vừa vượt qua mặt mấy chiếc xe này thì bỗng dưng nghe tiếng “bụp”, hành khách báo là kính xe bị bể. Lúc đó tôi dừng xe sát lề thì phát hiện phía đối diện bên kia đường có thêm 6 chiếc xe khác cũng bị giống như xe tôi, mặt kính cửa sổ bể hết”.

Cận cảnh hình ảnh kính xe bị vỡ do bị tác động bằng vật cứng trên cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ ( ảnh tài xế cung cấp).

Cận cảnh hình ảnh kính xe bị vỡ do bị tác động bằng vật cứng trên cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ ( ảnh tài xế cung cấp).

Ảnh hưởng nặng nề hơn anh Nguyên, công ty cổ phần vận tải Phương Trang có đến 14 chiếc xe khách giường nằm bị vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Trong ngày 19/6 hãng này bị bắn vỡ kính 4 chiếc xe, đến ngày 21/6 thì có đến 10 chiếc xe bị bắn vỡ kính trong khoảng thời gian từ 21h-22h tại đoạn Km108 - Km109 thuộc địa phận Vĩnh Long.

Ngày 29/6, trên mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại cảnh xe khách giường nằm tuyến miền Tây đi TP. HCM bị vật cứng bắn trúng, vỡ kính xe. Đáng nói, có ít nhất 20 trường hợp xảy ra chỉ trong đêm 28/6 và liên tục khiến hàng loạt xe khách giường nằm phải nối đuôi nhau đậu trên cao tốc chờ xử lý. Đến ngày 2/7, các đơn vị kinh doanh vận tải là “nạn nhân” bị bắn bể kính xe trên cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ phải liên hệ với Công an phường Tân Hòa, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long để trình báo vụ việc vì tính chất có phần manh động và liều lĩnh. Anh N.H.T, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định Cần Thơ - TP.HCM cho biết:

"Vụ việc này chúng tôi chắc chắn là do bắn vì mỗi xe đều có một lổ nhỏ như hình viên đạn kiểu súng săn, chứ không phải là chọi đá. Vấn đề thù hằn thì không có vì hàng loạt xe đều bị bắn chứ không riêng gì xe của chúng tôi. Cứ thấy xe chạy trên đường là bắn."

Dấu vết bị nghi là bắn bằng súng săn

Dấu vết bị nghi là bắn bằng súng săn

Xe nào nứt nhẹ thì dùng băng keo dán lại ô kính rồi tiếp tục hành trình. Rất may tất cả các hành khách trên các chuyến xe bị “tấn công” làm bể kính đều không bị thương tích, nhưng xe bị bể kính nhiều phải nằm chờ sửa chữa.

Theo lộ trình di chuyển, các tài xế cho biết, trên tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ thì đoạn Km108 - Km109 thuộc địa phận Vĩnh Long là “tâm điểm tấn công”, phần lớn các xe bị bắn bể kính ở đoạn này vào khung giờ từ 21h-22h đêm. Các đơn vị vận tải hành khách đã nỗ lực phòng tránh, nhưng theo quan điểm của các tài xế thì bản thân họ cũng không thể làm chủ được tình hình.

Anh N.H.T - đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định Cần Thơ - TP.HCM lo ngại: "Chúng tôi sinh hoạt với anh em tài xế rằng mỗi khi lưu thông qua đoạn này thì quan sát kỹ, giữ khoảng cách nhưng mà tài xế không thể nào làm chủ được vì mình đang chạy mà có ai đó đứng bên đường bắn qua thì không thể nào né được. Họ đã cố ý đứng trong bóng tối bắn ra thì tài xế chỉ còn cách nắm vững tay lái, đảm bảo an toàn cho hành khách rồi báo về để chúng tôi trình báo với ngành chức năng."

Hình ảnh hiện trạng xe bị bắn do tài xế cung cấp có định vị thời gian và địa điểm bị bắn.

Hình ảnh hiện trạng xe bị bắn do tài xế cung cấp có định vị thời gian và địa điểm bị bắn.

Trao đổi với VOV Giao Thông về vấn đề này, ông Uông Việt Dũng – Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, việc đưa vào khai thác và đảm bảo chất lượng công trình tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã được Chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành thực hiện nghiêm túc.

Đối với trường hợp nghi bị bắn làm vỡ kính xe, ngành chức năng địa phương nên phối hợp với đơn vị trực thuộc Cục Cảnh sát giao thông khoanh vùng, điều tra và xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Hiện, Đội Tuần tra Kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7 (Cục Cảnh sát giao thông) và Công an tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp xác minh, xử lý vụ việc.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ được đầu tư 4.800 tỷ, mọi bất cập trên tuyến đường này nên được xử lý nghiêm để đảm bảo ATGT và ANTT

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ được đầu tư 4.800 tỷ, mọi bất cập trên tuyến đường này nên được xử lý nghiêm để đảm bảo ATGT và ANTT

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là công trình giao thông được xây dựng lên trong sự kỳ vọng của người dân vùng ĐBSCL. Tuyến đường góp phần kết nối chặt chẽ thông thương giữa trung tâm kinh tế thương mại phía Nam với vùng đất Chín Rồng, hoàn thiện hệ thống vận tải, logistic trong khu vực. Điều này cũng giúp các địa phương đẩy mạnh du lịch, trao đổi văn hóa, thu hút đầu tư.

Chính vì thế, mọi bất cập và hành vi hủy hoại tài sản xảy ra trên tuyến đường này làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông đều phải được xử lý đến cùng để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn