Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội siết chặt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

Nguyễn Yên: Thứ tư 21/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Để đảm bảo một cái Tết an toàn, khoẻ mạnh, tươi vui cho người dân, thời điểm này, Hà Nội sẽ triển khai những giải pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm dịp Tết sắp tới.

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về vấn đề này.

PV: Thời gian qua, việc kiểm tra, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm có diễn biến ra sao, thưa ông?

Ông Đặng Thanh Phong: Trên địa bàn Thành phố đã thành lập được 806 đoàn kiểm tra trong thời gian qua, trong đó đã kiểm tra được 20.688 cơ sở, cơ sở đạt tiêu chuẩn là 82%; những cơ sở không đạt đã bị xử lý vi phạm với số tiền phạt trên 4 tỷ đồng.

Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm về cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định về Luật An toàn thực phẩm và các quy định về quá trình tham gia chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng phát hiện ra những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu xử lý vi phạm, có những cơ sở chấp hành không đầy đủ như người chế biến thực phẩm không đeo khẩu trang, vẫn đeo đồ trang sức. Và có những cơ sở có người chế biến thực phẩm không kiểm tra sức khỏe định kỳ, chúng tôi đề nghị phải dừng tham gia chế biến và phải thực hiện đúng các quy định.

Ảnh minh họa: Hà Nội Mới

Ảnh minh họa: Hà Nội Mới

PV: Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cận Tết, đơn vị sẽ triển khai các giải pháp gì?

Ông Đặng Thanh Phong: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và lễ hội đầu xuân.

Chúng tôi sẽ đi kiểm tra 30 quận, huyện, nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phậm sai phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo thực phẩm cung cấp trong dịp này phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ khâu nuôi trồng, đánh bắt đến vận chuyển, lưu thông và đưa vào chế biến.

PV: Đối với người tiêu dùng thì ông có khuyến cáo gì về vấn đề này?

Ông Đặng Thanh Phong: Đối với người tiêu dùng khi lựa chọn thực phẩm, chúng tôi có khuyến cáo là phải thông minh trong quá trình lựa chọn thực phẩm. Phải mua thực phẩm ở những khu vực, cửa hàng có uy tín trên địa bàn; không được dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, có thể lựa chọn thực phẩm bằng kinh nghiệm và thực tế mua bán, bằng mắt chúng ta có thể biết được thực phẩm tươi hay không tươi.

Với những thực phẩm được bán ở những cửa hàng cố định sẽ có chất lượng tốt hơn nên người dân cần mua thực phẩm ở những nơi uy tín.

PV: Xin được cảm ơn ông!

 

Ý kiến của bạn