Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Gian dối biển số xe

Phạm Quang Vinh: Thứ tư 27/07/2022, 06:30 (GMT+7)

Bất cứ sự gian dối nào cũng tệ hại, nhưng gian dối để người khác phải trả giá thay cho hành vi vi phạm pháp luật của bản thân là điều tệ hại nhất. Dù vậy, điều đó đang trở nên khá phổ biến trên đường, qua hành động gian dối biển số xe.

Không chỉ trên mạng xã hội, mà chúng ta có thể đọc được ở rất nhiều tờ báo, nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong nhiều tháng nay, phản ánh về một hiện tượng đang ngày càng trở nên phổ biến một cách đáng ngại.

Đó là việc người lái xe dùng các phương pháp khác nhau để làm sai lệch biển số xe khi đi trên các tuyến cao tốc, qua các điểm được giám sát bằng camera.

Điều này không chỉ gây ra hệ lụy đối với chủ của các phương tiện mà bị làm sai lệch biển số, mà còn gây rất là nhiều khó khăn cho việc quản lý giao thông số, giao thông thông minh ở nước ta.

Câu chuyện bạn đang ngồi trong nhà, xe của bạn không đi đâu cả và bản nhận được thông báo nói rằng, xe của bạn vi phạm giao thông ở đâu đó, hay bạn không trả một khoản tiền nào đó đã không còn xa lạ. Hiện tượng này khi trở nên phổ biến, sẽ trở thành một mối lo ngại và cần có giải pháp kiên quyết hơn.

IMG-1912

Vấn đề thứ nhất, cơ quan quản lý nhà nước không phải chỉ cần phạt và phạt một cách kiên quyết. Hành vi che biển số đương nhiên nó sẽ làm tổn hại cả đến chủ của những phương tiện bị làm giả, làm cho hiểu nhầm. Có những người phải bỏ công việc để đi chứng minh với cơ quan quản lý nhà nước.

Và xã hội nào cũng vậy, những người bị hại cần phải tạo điều kiện tối đa, để họ có thể hạn chế thiệt hại của mình.

Việc buộc những người bị thiệt hại như vậy phải đi lại phải, bỏ tiền, bỏ công sức để đến tận nơi để chứng minh rằng là người vô tội, thì tôi nghĩ là không phù hợp và không cần thiết.

Thứ hai, cần phải có một cơ chế phù hợp với những người làm giả biển số, gây nhầm lẫn biển số xe, phải bồi thường cho những người bị hại. Bởi vì rõ ràng họ sẽ phải chịu những thiệt hại không đáng có.

Với nhiều người đã tìm cách gian dối như vậy, nhất thiết cần phải có một bước đi khẩn trương của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là của cơ quan cảnh sát giao thông để buộc những người mà bị phát hiện phải chịu những hình phạt nặng nề hơn.

Tôi nghĩ, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước nên ngồi lại với nhau và có biện pháp kiên quyết hơn, nghiêm minh hơn, đồng thời cũng ngăn chặn khả năng mà những người bị ảnh hưởng do các hành vi gian dối như vậy gây hại cho họ.

Cả hai mặt đó điều cần thiết, qua đó sẽ giúp hạn chế tình trạng gian dối về biển số phương tiện giao thông./.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Tin lời đối tượng tự xưng là “cán bộ công an” ông Đ. đã cung cấp thông tin cá nhân và mất hơn 1,8 tỷ đồng sau nhiều lần chuyển tiền và tài khoản của chính mình.

Quy trình nào để vận hành nhà máy điện rác?

Quy trình nào để vận hành nhà máy điện rác?

Xử lý rác thải đô thị hiện đang là vấn đề quan tâm tại các đô thị lớn trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Theo các quy định của pháp luật hiện hành, để một nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động cần phải công bố những thông tin gì?

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng phương án đặt ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo có vị trí cạnh Hồ Gươm.

Đừng chỉ trông chờ vào người lái

Đừng chỉ trông chờ vào người lái

Ngoài các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cũng như kỹ năng của tài xế, phối kết hợp giữa các lực lượng trong kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm vào ban đêm... thì ứng dụng chuyển đổi số nhằm dự báo, cảnh báo ngăn ngừa TNGT được coi là “chìa khóa” để giải quyết vấn đề này.

Hà Nội: Nhiều người lơ là phòng dịch nơi công cộng

Hà Nội: Nhiều người lơ là phòng dịch nơi công cộng

Dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại do các biến thể BA.4, BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2.