Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Giảm khoảng 1.000 trẻ em tử vong do đuối nước trong 10 năm

Hải Hà: Chủ nhật 23/07/2023, 14:37 (GMT+7)

Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia mà tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc nhóm cao. Mỗi năm, tai nạn đuối nước cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em .

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), với nỗ lực của Chính phủ và sự hỗ trợ đồng hành của các tổ chức quốc tế, trong 10 năm vừa qua, mỗi năm Việt Nam đã giảm khoảng 100 trường hợp trẻ em đuối nước, tương đương giảm 3-5 % so với giai đoạn trước. Cách đây 10 năm, số trẻ em tử vong do đuối nước giảm từ 3.000 và hiện giảm xuống khoảng 2.000 trường hợp.

Mặc dù, số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng vẫn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Việt Nam.

Trong đó, trẻ em từ 6-15 tuổi là nhóm có nguy cơ bị đuối nước cao nhất khi chơi đùa tại các sông, hồ, ao hoặc bãi biển, các bé dưới 5 tuổi có nguy cơ bị đuối nước ở gần nhà hoặc sát nhà mình.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Chương trình Phòng, chống đuối nước tại Việt Nam hướng tới việc thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021-2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành hướng đến 50% trẻ em từ 6-15 tuổi biết bơi, 60% trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước giai đoạn 2023-2025

Nhân ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Campaign Forr Tobacco- Free Kids (chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Sự kiện gồm chuỗi hoạt đông và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn flashmob, theo chủ đề an toàn nước, tương tác “Trẻ tri thức”, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi…

Bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối thông hoạt động “Giải cứu”, mô phỏng theo thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm, mục đích nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng đuối nước ở trẻ em và tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống Đuối nước năm nay là Ai cũng có thể bị đuối nước nhưng hoàn toàn có thể phòng chống. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em ở độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn.

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam, Tổ chức Campaign For Tobacco- Freee Kids (Đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) cho rằng, đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình cá nhân.

Bố mẹ, người thân và thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu./.

Ý kiến của bạn
Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; nhưng lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.