Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Giảm khoảng 1.000 trẻ em tử vong do đuối nước trong 10 năm

Hải Hà: Chủ nhật 23/07/2023, 14:37 (GMT+7)

Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia mà tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc nhóm cao. Mỗi năm, tai nạn đuối nước cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em .

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), với nỗ lực của Chính phủ và sự hỗ trợ đồng hành của các tổ chức quốc tế, trong 10 năm vừa qua, mỗi năm Việt Nam đã giảm khoảng 100 trường hợp trẻ em đuối nước, tương đương giảm 3-5 % so với giai đoạn trước. Cách đây 10 năm, số trẻ em tử vong do đuối nước giảm từ 3.000 và hiện giảm xuống khoảng 2.000 trường hợp.

Mặc dù, số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng vẫn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Việt Nam.

Trong đó, trẻ em từ 6-15 tuổi là nhóm có nguy cơ bị đuối nước cao nhất khi chơi đùa tại các sông, hồ, ao hoặc bãi biển, các bé dưới 5 tuổi có nguy cơ bị đuối nước ở gần nhà hoặc sát nhà mình.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Chương trình Phòng, chống đuối nước tại Việt Nam hướng tới việc thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021-2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành hướng đến 50% trẻ em từ 6-15 tuổi biết bơi, 60% trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước giai đoạn 2023-2025

Nhân ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Campaign Forr Tobacco- Free Kids (chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Sự kiện gồm chuỗi hoạt đông và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn flashmob, theo chủ đề an toàn nước, tương tác “Trẻ tri thức”, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi…

Bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối thông hoạt động “Giải cứu”, mô phỏng theo thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm, mục đích nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng đuối nước ở trẻ em và tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống Đuối nước năm nay là Ai cũng có thể bị đuối nước nhưng hoàn toàn có thể phòng chống. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em ở độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn.

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam, Tổ chức Campaign For Tobacco- Freee Kids (Đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) cho rằng, đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình cá nhân.

Bố mẹ, người thân và thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu./.

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đang bỏ hoang, trong khi đó nhà ở xã hội lại không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự kiến hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng đối với những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 này và cao điểm sẽ rơi vào tháng 6, tháng 7 tới.

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Người Hà Nội yêu cây, điều đó khỏi phải bàn, chỉ cần một gốc cây nào đó bất chợt đổ xuống, là dư luận “dậy sóng”. Ai cũng luyến tiếc, bày tỏ sự bất bình về công tác bảo vệ cây xanh của thành phố, cũng như phê phán việc một cá nhân, hay cộng đồng nào đó… góp phần làm chết cây xanh ấy.

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Mùa sen Hà Nội đã đến. Từ sen, người Hà Nội đã biến tấu rất nhiều món ngon cho ngày hè nóng nực. Nhãn và sen không phải đặc trưng riêng có của Hà Nội, nhưng chè nhãn lồng sen thưởng thức qua tay các bà nội trợ Hà Thành lại có vị rất riêng.

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.