Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Giảm căng thẳng cho tài xế (Bài 3): Biển báo, phân làn - Tài xế chỉ biết đoán mò

Minh Hiếu: Thứ sáu 25/08/2023, 07:12 (GMT+7)

Không chỉ quy định tốc độ thay đổi liên tục theo đoạn đường, thiếu trạm dừng nghỉ, mà việc tổ chức giao thông phức tạp, đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường mỗi nơi một kiểu cũng khiến nhiều người bối rối, dò dẫm hoặc dựa vào kinh nghiệm để đi, vừa đi vừa phập phồng lo bị phạt.

Tổ chức giao thông phức tạp, đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường mỗi nơi một kiểu khiến nhiều người bối rối, dò dẫm hoặc dựa vào kinh nghiệm để đi cho đúng (Ảnh minh họa)

Tổ chức giao thông phức tạp, đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường mỗi nơi một kiểu khiến nhiều người bối rối, dò dẫm hoặc dựa vào kinh nghiệm để đi cho đúng (Ảnh minh họa)

Giống như nhiều anh em lái xe ở các tỉnh thành khác, anh Vũ Trọng Tuệ, tài xế taxi công nghệ ở Hải Phòng, rất “ngại” lên Hà Nội vì không thông thạo đường sá, đặc biệt là hệ thống đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường. Vừa lái xe vừa “căng mắt” nhìn biển báo, dù chỉ một đoạn ngắn trong phố, cũng khiến anh Tuệ căng thẳng chẳng kém gì chạy xe đường dài liên tục trong nhiều giờ:

"Có những cụm đèn bị khuất xe tải phía trước, xe con đi nối đuôi nhau mà không quen đường là dẫn đến vượt đèn đỏ. Nhiều biển báo bị che bởi cây, biển quảng cáo, khuất tầm nhìn ở ngã ba, ngã tư. Lái xe ở tỉnh khác đến, không thường xuyên qua lại thì rất là khó nhận biết", anh Tuệ cho biết.

Sự phức tạp của hệ thống báo hiệu và tổ chức giao thông trên nhiều tuyến đường được VOV Giao thông đề cập không ít lần. Trong năm 2022, các trường hợp được phản ánh nhiều nhất là: đèn tín hiệu từ đường Giải Phóng rẽ phải vào Đại Cồ Việt bị che khuất bởi mái che của hầm bộ hành; biển cấm xe tải theo giờ tại ngã ba Tân Phong - Liên Mạc nhìn từ góc nào cũng không rõ; hay vạch xương cá trên đường Vành đai 3 khiến người đi đường “tiến thoái lưỡng nan”,…

Những bất cập ấy như “đánh đố” người đi đường, nhất là trong giờ cao điểm ùn tắc, xe cộ chen lấn nhau. Muốn đi đúng, lái xe chỉ biết dựa vào kinh nghiệm, còn kinh nghiệm sẽ có sau những lần bị xử phạt.

Anh Lê Vĩnh Tiệp, ở Thanh Trì, Hà Nội, vẫn còn nguyên tâm trạng ấm ức sau lần nộp phạt cách đây nửa năm. Đoạn đường từ Phùng Hưng, Hà Đông rẽ phải vào đường 19/5 có biển cấm ô tô theo giờ (6h - 9h). Vấn đề là biển cấm này đặt tại vị trí mà phải đi vào mới nhìn thấy:

"Để người ta rẽ vào rồi mới nhìn thấy thì đã phạm luật rồi còn đâu, nó không có tác dụng cảnh báo hay hướng dẫn gì cho tài xế cả. Bây giờ mà bảo đưa ra những cái biển đấy để “bẫy” người dân thì cũng không thực sự đúng, nhưng nếu nó tồn tại quá lâu thì gây ra sự ức chế. Đầu tiên luật phải đúng, phải để cho người ta phục đã, còn nó không hợp lý thì người ta nộp tiền phạt nhưng cảm thấy không hài lòng", anh Tiệp nêu ý kiến.

Sự phức tạp của hệ thống báo hiệu trên nhiều tuyến đường như ''đánh đố'' người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Dân Việt)

Sự phức tạp của hệ thống báo hiệu trên nhiều tuyến đường như ''đánh đố'' người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Dân Việt)

Chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Hữu Đức đánh giá, nếu hệ thống báo hiệu không truyền tải thông tin đầy đủ và kịp thời thì sẽ khiến người lái xe căng thẳng hơn, hoặc phân tán sự tập trung trong quá trình điều khiển phương tiện, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn:

"Có những nơi rất cẩn thận, biển báo, vạch kẻ rõ ràng. Có những nơi không được như thế, chỗ nào không tốt thì đương nhiên trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đấy. Bản thân hệ thống biển báo và thiết bị trên đường bị tác động bởi môi trường, lúc nào cũng đầu tư mới thì sẽ rất tốn kém, quan trọng nhất là phải có sự quan tâm, bảo dưỡng thường xuyên".

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình cũng chỉ ra một thực tế khác là việc đặt biển báo giao thông ở Việt Nam hiện nay có phần không theo kịp thời đại:

"Trước đây, khi các tuyến phố còn nhỏ thì các biển báo giao thông đặt ven đường là đủ để người đi đường thấy được. Nhưng hiện nay, người điều khiển phương tiện ô tô rất khó quan sát được biển báo giao thông bên lề đường, một số trường hợp nhận biết rồi thì không còn đủ cự ly để đi đúng theo hướng dẫn.

Ở các nước tiên tiến, biển báo được đặt rất to, rõ ràng, được đặt trên giá long môn có thể nhận thấy được từ xa. Sẽ rất cần cơ quan chức năng rà soát, và trong trường hợp cần phải cải thiện thì cần sớm có sự thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lái xe".

Nếu hệ thống báo hiệu không truyền tải thông tin đầy đủ và kịp thời thì sẽ khiến người lái xe căng thẳng hoặc phân tán sự tập trung, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn (Ảnh minh họa - Báo Giao thông)

Nếu hệ thống báo hiệu không truyền tải thông tin đầy đủ và kịp thời thì sẽ khiến người lái xe căng thẳng hoặc phân tán sự tập trung, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn (Ảnh minh họa - Báo Giao thông)

Trong năm 2021, đường dây nóng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nhận được hơn 2.000 phản ánh của người dân về giao thông vận tải đường bộ. Những thông tin này được chuyển đến Sở GTVT các tỉnh thành, các cơ quan có trách nhiệm để khắc phục. Dù vậy, không phải bất cập nào cũng được xử lý tức thời. Có những trường hợp được khắc phục ngay khi đơn vị duy tu dùng vốn bảo dưỡng thường xuyên như: dặm, vá, sơn, thay biển báo kinh phí nhỏ lẻ. Có những trường hợp cần thời gian, phải giải phóng mặt bằng, lập dự án theo trình tự thủ tục mới triển khai được.

Như vậy, quản lý giờ lái xe liên tục trong mỗi ca lái và tổng số giờ lái xe mỗi ngày hướng tới đảm bảo sức khỏe, sự tập trung cho tài xế để là cần thiết. Song rõ ràng, để cải thiện ATGT, cần nhiều giải pháp căn cơ hơn nữa, để khắc phục, giảm thiểu các yếu tố đang là tác nhân chính gây mệt mỏi, mất tập trung cho người lái xe, mà sự thay đổi liên tục của giới hạn tốc độ, sự thiếu đồng nhất và khó hiểu của biển báo, vạch kẻ đường, sự thiếu hụt nghiêm trọng các trạm dừng nghỉ… là những tác nhân cần phải rà soát và khắc phục ngay, trước khi tính đến việc siết chặt hơn quy định về giờ giấc.

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?