Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Giảm căng thẳng cho tài xế (Bài 1): Vừa đi vừa canh tốc độ

Quách Đồng: Thứ tư 23/08/2023, 07:34 (GMT+7)

Trước đề xuất của Bộ GTVT tại dự thảo Luật Đường bộ về việc giảm số giờ lái xe liên tục của tài xế vào ban đêm xuống 3 giờ/ca, số giờ lái xe trong ngày xuống 8 tiếng/ngày; nhiều ý kiến cho rằng, quy định này cần thiết, nhưng cần tập trung giải quyết các tác nhân gây mất tập trung cho tài xế.

Các lý do đang là tác nhân chính gây căng thẳng, mất tập trung cho tài xế có thể kể đến như quy định tốc độ thay đổi liên tục theo đoạn đường; thiếu trạm dừng nghỉ; tổ chức giao thông quá phức tạp, biển báo, vạch kẻ đường nhiều khi…đánh đố.

Nhiều năm lái xe khách tuyến Hà Nội- Hà Tĩnh, tài xế Nguyễn Công Tú, nhà xe Hiếu Trung không ít lần giật mình vì không kịp nhớ ra tốc độ giới hạn trên cao tốc liên tục thay đổi, nhất là khi đang lưu thông trên đoạn Cầu Giẽ- Ninh Bình cho phép tốc độ tối đa 120km/h, đến Mai Sơn- Quốc lộ 45 chỉ cho phép chạy tối đa 80km/h. Việc liên tục thay đổi giới hạn tốc độ khiến tài xế chuyên nghiệp cũng nhiều phen giật mình.

"Đoạn cao tốc đi Quốc lộ 45 tốc độ có 80km/h thôi, mà trên cao tốc tốc độ 80km/h đi nó áp lực lắm, bởi vì tự nhiên đang đi 100, 120km/h lại xuống 80km/h thì chạy rất áp lực, mà đường thì lại  được 2 làn, chạy nó không hợp lắm. Mà dính tốc độ khoảng mươi cây là treo cả bằng, nghỉ", tài xế Tú nói.

Tài xế Lê Văn Hàn, nhà xe Hiền Phước, chạy tuyến Hà Nội – Sài Gòn cũng cho rằng, dù các tài xế chuyên nghiệp đã nắm rõ tốc độ của từng tuyến đường, từng đoạn đường, song việc quy định tốc độ trên cao tốc liên tục thay đổi cũng khiến tài xế bị phân tâm: "Tốc độ ở cao tốc nên là cho lên 100 km/h thì nó hợp lý hơn vì cao tốc không phải phương tiện nào cũng lên được, thì tài xế chạy đỡ bị căng thẳng. Nếu chạy tốc độ 80km/h thì hơi bị phân tâm".

Cao tốc Mai Sơn - QL.45 đường đẹp, lưu lượng xe thấp nhưng chỉ cho phép chạy tốc độ tối đa 80 km/h. Ảnh: VOV

Cao tốc Mai Sơn - QL.45 đường đẹp, lưu lượng xe thấp nhưng chỉ cho phép chạy tốc độ tối đa 80 km/h. Ảnh: VOV

Không chỉ trên cao tốc, mà trên Quốc lộ 1A, tốc độ lưu thông cũng liên tục thay đổi. Anh Lương Xuân Thiện, đại diện nhà xe An Phú Quý (Hà Tĩnh) cho hay, chỉ riêng đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa, cơ quan quản lý đường bộ cắm biển thay đổi tốc độ liên tục, mật độ dày đặc:

"Đường 1A cắm nhiều biển hạn chế quá, lộ trình nó cũng chậm đi. Trên trục đường 1A nhiều điểm hạn chế tốc độ quá. Mới cắm đây, dày đặc luôn. Riêng đoạn qua tỉnh Thanh Hóa thì quá nhiều. Nói chung cũng bức xúc chỗ là vì đường rộng, đường đáng lẽ chạy được hơn, nhưng có chạy được đâu", anh Thiện nói.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, nếu quy định hạn chế giờ lái xe ban đêm ban hành, sẽ có một lượng đáng kể xe chạy khung giờ 22h-6h chuyển sang 6h-22h để tài xế được chạy liên tục 4 giờ. Điều này sẽ làm gia tăng áp lực ùn tắc và nguy cơ tai nạn giao thông.

Ông Quyền cũng băn khoăn, nhà nước đã đầu tư khá nhiều kinh phí để xây dựng cao tốc, nhưng không hiểu do châm chước trong quá trình thiết kế hay do công tác quản lý yếu kém nên khi đi vào khai thác lại quy định tốc độ cao tốc thấp hơn cả Quốc lộ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, sự tập trung của lái xe:

"Có nhiều chỗ người ta phản ánh, tốc độ cho phép chạy trên đường cao tốc lại thấp hơn trên Quốc lộ 1, ví dụ như khu vực Na Sơn – Túy Loan chỉ cho chạy có 80km/h, còn trên Quốc lộ đang cho chạy tốc độ cao nhất lên đến 90km/h. Cái đó rất bất hợp lý và nó cũng lãng phí cho xã hội và đối với người lái xe khi đi trên đường luôn luôn phải theo dõi những cái đó thì nó cũng làm tăng yếu tố làm mệt mỏi cho người lái xe", ông Quyền cho biết.

Theo TS Chu Tiến Dũng, Trường Đại học GTVT, một số cao tốc phân kỳ đầu tư được khai thác với tốc độ tối đa 80km/h, trong khi đường thông thường, có giao cắt cùng mức đã cho phép chạy tốc độ tối đa 90km/h là không hợp lý: "Bây giờ các tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông mà chỉ chạy 80km/h thì nó rất khó cạnh tranh với Quốc lộ 1. Quốc lộ 1 nhiều đoạn ngoài đô thị người ta vẫn cho phép chạy 90km/h mà. Để cao tốc mà tốc độ cho phép chạy thấp hơn so với đường thông thường thì nó cũng hơi vô lý".

Một số ý kiến cho rằng, để nâng cao an toàn giao thông, việc giảm thời gian lái xe liên tục vào ban đêm của tài xế cũng là một giải pháp cần tính tới với sự cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy vậy, đảm bảo tốc độ khai thác đồng nhất trên cao tốc nói riêng, tránh sự thay đổi liên tục giới hạn tốc độ trên các chặng trên cùng một trục đường nói chung là yêu cầu bắt buộc.

Bởi không thể nào có sự tập trung cao độ vào việc lái xe, nếu tài xế vừa đi, lại phải vừa canh… tốc độ. 

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.