Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giải pháp nào phát triển thương mại điện tử bền vững?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 01/12/2023, 20:13 (GMT+7)

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên toàn thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 2 năm tới. Dù phát triển nhanh nhưng thị trường này vẫn còn nhiều rào cản. Làm sao để thương mại điện tử phát triển bền vững?

Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp tại Hội nghị Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững do Cục thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương tổ chức sáng 01/12.

 

Thương mại điện tử Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16-30%/năm và dự kiến quy mô thị trường sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023 này. Khẳng định đây là cấu phần quan trọng, tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết:

"Thị trường TMĐT Việt Nam đã hình thành các hệ thống cung ứng dịch vụ thứ cấp: nền tảng công nghệ hỗ trợ giao dịch, marketing, truyền thông tiếp thị trực tuyến, chuyển phát v.v... giúp tối ưu quy trình liên kết giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Bên cạnh những kết quả tích cực, TMĐT cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cá nhân; hạ tầng logistics TMĐT còn chưa đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường; niềm tin của người tiêu dùng trong giao dịch trực tuyến,... lợi ích người tiêu dùng và các chủ thể trong hoạt động thương mại điện tử".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đồng tình quan điểm thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển rất mạnh – không chỉ trong khu vực mà còn triển vọng Top đầu thế giới song bà Nguyễn Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho rằng, tăng trưởng nhanh về lượng và phát triển chiều sâu, bền vững là hai vấn đề khác nhau và cần quan tâm: 

"Đi kèm với sự phát triển rất đáng mừng thì sự hài lòng của khách hàng cũng tăng lên. Trên tổng đài của UB Canh tranh QG hiện TMĐT đứng thứ 2 trong tổng số 22 nhóm hàng hóa NTD có khiếu kiện, khiếu nại: thứ nhất liên quan đến chậm giao hàng, giao hàng nhưng hàng không đúng mô tả hoặc hỏng, giải quyết khiếu nại từ cấp DN không thỏa đáng và cuối cùng là lợi dụng TMĐT trên các nền tảng số để chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo".

Đề cập tới các giải pháp phát triển bền vững thương mại điện tử, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lê Hoàng Oanh cho biết thêm, phát triển bền vững đối với bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải bao gồm đầy đủ các yếu tố như: Tăng trưởng ổn định tích cực; bảo đảm sự cân bằng, hài hòa lợi ích các bên liên quan, đặc biệt đáp ứng xu thế phát triển xanh:

"Phát triển TMĐT xanh- tối ưu hóa quá trình kinh doanh, quá trình giao nhận, thương mại điện tử có thể giảm được lượng phát thải rất lớn ra môi trường, cũng tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ hao phí. Cùng với việc người tiêu dùng ưu tiên sử dụng sản phẩm bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp có thể bằng các công cụ công nghệ để tiến hành kiểm soát, đánh giá quy trình xanh để nâng cao năng lực cho toàn hệ thống trong bảo vệ môi trường".

Chia sẻ về giải pháp trên môi trường TMĐT nói chung, ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Tiktok Việt Nam, đại diện đơn vị trung gian hỗ trợ TMĐT chia sẻ:

"Như hiện nay, Tiktok đang triển khai chức năng và giữ quyền xóa tất cả các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Ví dụ nếu nói thông tin sai sự thật nền tảng gơ nội dung ra để tránh ảnh hưởng đến người khác.Nếu vi phạm nặng chúng tôi sẽ xóa hẳn tài khoản, nặng hơn là xử lý cả thiết bị đấy – sẽ không thể dùng được, nặng hơn nữa chúng tôi báo cơ quan chức năng để phải chịu cả các chế tài ở cấp quản lý nhà nước".

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Nam – Giám đốc Khối doanh nghiệp VNPay khuyến nghị:

"Cần hợp tác với các Ngân hàng –họ yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thông tin và bảo mật rất là cao bởi vì app ngân hàng khác các app khác là ở trong đó họ có lưu thông tin người dùng và cả tiền của họ. Ngoài ra, vấn đề nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ của sản phẩm phải đảm bảo là hàng chính hãng.Sau khi lấy được niềm tin của các ngân hàng thì vô hình trung người mua hàng họ tin tưởng, họ chỉ nói ok mua hàng hay không thôi. Và họ thể hiện niềm tin đó thế nào, đó là VNPay yêu cầu họ thanh toán điện tử".

Đại diện các doanh nghiệp, các Sàn thương mại điện tử như TikTok Việt Nam, ViettelPost,, Shopee…, các doanh nghiệp trung gian thanh toán như Ngân hàng MB, VnPay…đã ký cam kết Tham gia Hệ sinh thái số tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các chủ thể tham gia thương mại điện tử, thống nhất quan điểm niềm tin của các bên là chìa khoá thúc đẩy thương mại điện tử, thúc đẩy thanh toán điện tử, thúc đẩy nền kinh tế số.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.