Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Đừng chỉ “cấp”, không “quản”

Quách Đồng: Thứ sáu 17/11/2023, 11:05 (GMT+7)

Thay vì trông chờ các đợt tổng kiểm tra các cơ quan quản lý cần thường xuyên rà soát đối với các doanh nghiệp vận tải theo hợp đồng, nhất là với những doanh nghiệp thường xuyên vi phạm hoặc khai thác lộ trình cố định, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vận tải vi phạm để nêu gương.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm đến nay, tính cả đợt tổng kiểm tra lần này, chỉ riêng việc kiểm tra việc chấp hành các điều kiện kinh doanh, các doanh nghiệp vận tải hành khách nói chung đã bị tiến hành kiểm tra tới 2-3 lần.

Đó là chưa kể các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng trên đường, tập trung vào các chuyên đề cụ thể, chẳng hạn về nồng độ cồn, ma túy… và các đợt kiểm tra của các lực lượng chuyên ngành khác như: thuế, phòng cháy chữa cháy, môi trường…

Mật độ kiểm tra dày đặc là vậy, song vì sao vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra, nhất là với xe hợp đồng?

Trước hết, xe hợp đồng không phải chịu nhiều quy định khắt khe như xe tuyến cố định. Chẳng vậy mà dư luận ví xe hợp đồng là loại hình vận tải “ba không”: không nộp thuế giá trị gia tăng; không mất lệ phí bến bãi; không mua bảo hiểm cho hành khách.

Rõ ràng, so với xe tuyến cố định, xe hợp đồng có quá nhiều lợi thế, trong khi cùng khai thác như tuyến cố định, tạo ra sự cạnh tranh phi pháp, gây nên tình trạng “xe dù, bến cóc” xuất hiện ngày càng nhiều.

Thứ hai, mặc dù chạy như tuyến cố định, nhưng đến thời điểm này, dường như cơ quan quản lý chưa có biện pháp xử lý hiệu quả. Trước đây, Nghị định 86/2014 quy định mỗi xe, mỗi tháng không được thực hiện quá 70% tổng số chuyến có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp. Đến Nghị định 10/2020, tỷ lệ này đã hạ xuống, còn 30% tỷ lệ chuyến trùng lặp và dự kiến tới đây Bộ GTVT đề xuất hạ tiếp xuống còn 10% tỷ lệ chuyến trùng lặp.

Tuy vậy, tỷ lệ chuyến xe trùng lặp dễ dàng bị nhà xe lách luật bằng việc lập các văn phòng du lịch, trụ sở chuyển phát nhanh chỉ cách nhau vài số nhà.

Đặc biệt, xe hợp đồng còn dễ dàng len lỏi vào khắp các tuyến phố để đón khách – điều mà các doanh nghiệp tuyến cố định không bao giờ dám thực hiện.

Những điều này khiến xe hợp đồng ngày càng nở rộ. Thống kê của Hiệp hội vận tải ô tô VN cho thấy, hiện cả nước chỉ có hơn 17nghìn xe tuyến cố định, nhưng có tới 237.000 xe hợp đồng. Việc nở rộ xe hợp đồng, trong khi không có biện pháp quản lý hiệu quả, ngày càng đe dọa nguy cơ mất ATGT và ùn tắc giao thông tại các đô thị.

Đã đến lúc, cơ quan chức năng phải nâng cao hiêu quả công tác quản lý, đã cấp phù hiệu xe hợp đồng thì phải có biện pháp quản lý hữu hiệu đối với loại hình này. Các cơ quan ban ngành cần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý các nhà xe cố tình vận chuyển hành khách không đúng nội dung hợp đồng; đồng thời xử lý nghiêm các nhà xe đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm ổn định; niêm yết thông tin về luồng tuyến vận tải như xe khách tuyến cố định…

Khi việc giám sát doanh nghiệp được thực hiện ngay từ đầu, thậm chí từ khi được cấp phù hiệu và được xử lý một cách nghiêm minh, chắc chắn sẽ có tác dụng răn đe để đơn vị khác không thể “nhờn luật”.

Điều đó có tác dụng hơn rất nhiều những đợt tổng kiểm tra rồi để đấy, hoặc chỉ “cấp” hàng trăm nghìn phù hiệu mà không “quản”./.

Ý kiến của bạn
Nới lỏng giới hạn nồng độ cồn, điều gì sẽ xảy ra?

Nới lỏng giới hạn nồng độ cồn, điều gì sẽ xảy ra?

Hơn 3.400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý, chỉ trong một tháng ra quân. Trung bình cứ 5 người vi phạm giao thông, thì có 1 người liên quan bia rượu. Đáng chú ý, 160 cán bộ, công chức của sở ngành, địa phương “dính” cồn. Trong số đó, có cả trưởng công an phường, phó trưởng công an thành phố.

Hà Nội: Nam thanh niên tử vong sau va chạm giao thông

Hà Nội: Nam thanh niên tử vong sau va chạm giao thông

Tai nạn xảy ra vào khoảng 5h sáng nay (16/11), trên đường Hồ Tùng Mậu, đoạn qua số nhà 384 (phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm), hướng đi Nhổn.

Sân bay miền Tây loay hoay… tìm khách

Sân bay miền Tây loay hoay… tìm khách

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam công bố cho thấy, tổng sản lượng hành khách qua các cảng hàng không nội địa trong 09 tháng đầu năm 2023 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều sân bay miền tại miền Tây Nam Bộ lại lâm vào tình trạng vắng khách mùa thấp điểm

Toyota có đúng khi lựa chọn đầu tư vào xe hybrid?

Toyota có đúng khi lựa chọn đầu tư vào xe hybrid?

Xe điện dù là xu hướng không thể thay thế trong tương lai, nhưng với hiện tại, vì nhiều lí do, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa muốn chuyển đổi sang loại phương tiện này. Hiện tại dòng xe hybrid mới là sự lựa chọn của nhiều người, trong đó có cả Toyota, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản.

Thành lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải trên toàn quốc

Thành lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải trên toàn quốc

Bộ GTVT sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác quản lý Nhà nước của Sở GTVT đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bảo đảm an toàn nguồn nước cho thủ đô: Đề xuất bảo vệ đặc biệt một đoạn sông Đà

Bảo đảm an toàn nguồn nước cho thủ đô: Đề xuất bảo vệ đặc biệt một đoạn sông Đà

Để đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước đặc biệt quan trọng vì đó là nguồn nước đầu vào cho các nhà máy khai thác, sản xuất kinh doanh nước sạch, cung cấp cho hàng chục triệu người dân thủ đô. Vậy làm thế nào để đảm bảo nguồn cung nước đầu vào an toàn cho các nhà máy?

Mưa lũ ở miền Trung khiến ngành đường sắt phải dừng một số đôi tàu

Mưa lũ ở miền Trung khiến ngành đường sắt phải dừng một số đôi tàu

Mưa lũ ở miền Trung khiến đường sắt phải dừng một số đôi tàu. Theo đó, trong 2 ngày từ 15/11 đến sáng 16/11 đã có 12 đoàn tàu khách phải dừng chờ tại các ga trên địa bàn Quảng Bình đến Đà Nẵng.