Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi tập kết: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Hải Hà: Thứ bảy 26/11/2022, 07:00 (GMT+7)

Như báo chí đã phản ánh, đang có hàng trăm nghìn tấn rác thải sinh hoạt tập kết tại một số khu vực ở giữa rừng, trên đường giao thông- thậm chí những con đường mới tinh, đầu tư rất tốn kém, và các núi rác tập kết gần sông suối.

Điều đáng nói, các bãi rác khổng lồ này đều không có các biện pháp kỹ thuật về xử lý chất thải rắn gây mùi hôi thối, nước rỉ rác ngấm xuống các mạch nước ngầm. Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương ra sao?

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Dương Tùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên và môi trường xung quanh nội dung này.

PV: Thành phố Hòa Bình không chỉ là tập kết rác giữ rừng mà còn chặn tuyến đường để để rác. Điều này cho thấy trong công tác về quản lý và xử lý rác thải  có những bất cập như thế nào?

TS. Hoàng Dương Tùng: Biện pháp chặn một con đường mới xây để làm nơi tập kết rác mà người ta nói là tập kết trong thời gian ngắn thôi, tôi thấy không được quy định ở đâu cả. Luật pháp không cho phép làm như vậy. Vì làm như vậy gây việc gây ô nhiễm môi trường.

Không phải tập kết rác là ở đâu cũng được. Tập kết rác là phải có địa điểm, có quy hoạch phải, có các biện pháp xử lý và phải có sự đồng ý về mặt kỹ thuật, về mặt đảm bảo môi trường. Tôi nghĩ rằng đấy là một cái vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm minh

Thành phố cũng như là tỉnh Hòa Bình cũng không chú ý đến vấn đề này, không giải quyết ngay. Đến bây giờ trả lời một cách ráo hoảnh, là rất xấu hổ. Tôi nghĩ cái đấy nó không chỉ xấu hổ để mà lấy cái trách nhiệm.

Tại vì thứ nhất là vi phạm tất cả các quy định về quản lý rác thải, gây ô nhiễm nguồn nước rất  kinh khủng. Điều này chứng tỏ sự không quan tâm đặc biệt sự yếu kém trong quản lý chất thải rắn của thành phố Hòa Bình của cả tỉnh Hòa Bình .

Theo dư luận báo chí đã xin ý kiến của tỉnh Hòa Bình rất nhiều lần, một số giải pháp đã được sự đồng ý của tỉnh. Tôi nghĩ rằng cần nghiêm túc đánh giá lại công tác quản lý và trách nhiệm của các bên liên quan.

ảnh: VOV.vn

ảnh: VOV.vn

PV: Việc tập kết rác hiện nay của tỉnh Hòa Bình sẽ ảnh hưởng đến môi trường  như thế nào?

TS. Hoàng Dương Tùng: Thành phố Hòa Bình cho người ta chôn rác giữa rừng thế là bao nhiêu nước rỉ xuống nước ngầm, vào luôn cả sông La.

Biện pháp chặn một con đường mới xây để làm nơi tập kết rác sau rồi phủ lên, thế thì bao nhiêu là cái mùi hôi thối của rác, bao nhiêu là nước rỉ rác là nó sẽ ngấm vào trong các mạch nước ngầm, rồi cả các sông suối rồi cuối cùng là đi vào các dòng sông, sông Đà.

Đấy là nguồn nước cung cấp nước sạch cho bao nhiêu hộ nhân dân Hà Nội cũng như các tỉnh.

PV: Với tình hình hiện nay để khắc phục và hạn chế nhất những ảnh hưởng đến môi trường từ những khu vực mà chôn rác của Hòa Bình,  trong ngắn hạn cần phải có những biện pháp như thế nào?

TS. Hoàng Dương Tùng: Hòa Bình Lập tức là phải tiến hành ngay xử lý ngay, đầu tiên là phải xử lý ngay chỗ khu vực chôn rác ở đường, mang rác đến những nơi có bãi rác hợp vệ sinh. Khó qu,  thậm chí phải nhờ các tỉnh bên cạnh để thực hiện.

Thứ hai là phải có những biện pháp xử lý ngay bãi rác chôn ở rừng.

Thứ ba nữa là cũng phải nhanh chóng thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường phân loại rác sẽ giảm 30 %.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.