Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đi tàu xe dịp cuối năm

Chu Đức: Thứ năm 08/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Thời điểm cuối năm là cao điểm vận tải khách ở các nhà ga, bến tàu, bến xe. Nếu sắp có những chuyến hành trình dài rời thành phố về thăm quê, các bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những tình huống bị động, “dở khóc dở cười”.

Ngay sau khi xác định được chính xác thời gian lên đường và khứ hồi, các bạn hãy đặt mua vé sớm để được hưởng mức giá tốt và vị trí ưng ý. Với các nhà xe, bạn có thể gọi điện giữ chỗ, còn với ngành đường sắt, đường hàng không, hiện đã có lựa chọn đặt vé và thanh toán trực tuyến tiện lợi.

Rất nhiều trường hợp trễ giờ khởi hành bởi không lường trước những tình huống phát sinh trên đường, về các thủ tục, sự cố hành lý. Bởi vậy, bạn nên có mặt ở nhà ga, sân bay trước giờ khởi hành tối thiểu khoảng 1 tiếng.

Trường hợp có những chuyến đi đột xuất, bạn đừng bắt xe dọc đường. Hãy vào bến mua vé để nhận được quyền lợi bảo hiểm chuyến đi, đồng thời hạn chế tối đa khả năng lên phải “xe dù” đi lòng vòng, không đúng tuyến, chưa đến điểm cuối đã quay đầu, thậm chí “bán khách” sang xe khác.

anh202-1730-1222-1710

Ở nơi công cộng và tập trung đông người, bạn có thể trở thành mục tiêu của tội phạm trộm cắp. Đừng quá hớ hênh và tạo điều kiện cho lòng tham nảy sinh. Hãy gói ghém hành lý thật gọn gàng và dễ mang theo.

Dây chuyền, điện thoại, máy ảnh, vật dụng giá trị và giấy tờ quan trọng nên được cất kỹ, tốt nhất là cho vào riêng một ba lô, túi xách đeo trước ngực; bạn cũng không cần thiết mang theo nhiều tiền mặt trong thời đại thanh toán qua tài khoản đã quá phổ biến.

Đừng quá tin tưởng một ai đó xa lạ, không nhờ cầm hộ hoặc nhận cầm giúp đồ đạc của người khác. Bạn sẽ không biết rủi ro nào về an ninh sẽ chờ mình phía trước.

Trong suốt hành trình chuyến đi, nếu cảm thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, bạn đừng ngần ngại lên tiếng phản ánh với những người có trách nhiệm.

Nếu xe mở nhạc quá ầm ĩ, đi quá tốc độ cho phép, dừng đón khách tùy tiện, bạn hãy nêu ý kiến với tài xế, phụ xe, và cung cấp thông tin về đường dây nóng của thanh tra giao thông địa phương cũng như Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Gặp những vị khách không tuân thủ quy tắc cộng đồng như nói to, hút thuốc, gây mất trật tự, mất vệ sinh, thậm chí phát hiện thấy tội phạm trộm cắp, quấy rối, hãy kêu gọi sự hỗ trợ của những người xung quanh và nhân viên nhà xe, tàu bay.

Nếu cẩn thận, bạn có thể quay lại hình ảnh để làm bằng chứng.

Khi bạn và mọi người đều lên tiếng, sẽ tạo được sức mạnh tập thể, cô lập và làm chùn bước, buộc kẻ xấu phải rút lui.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng không bao giờ là thừa. Điều đó sẽ giúp mỗi cá nhân tự tin hơn trước mỗi chuyến đi.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?