Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đề xuất hơn 5.700 tỷ đồng làm 29km cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

PV: Thứ bảy 15/07/2023, 21:19 (GMT+7)

Theo phương án đề xuất, tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, 4 làn xe, chiều dài gần 29km có tổng mức đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng.

Bộ GTVT vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Bộ GTVT đề xuất hình thức đầu tư dự án là đầu tư công - Ảnh minh họa Báo GT

Bộ GTVT đề xuất hình thức đầu tư dự án là đầu tư công - Ảnh minh họa Báo GT

Theo đề xuất, dự án có tổng chiều dài gần 29km. Điểm đầu kết nối với tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới, tại xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới; điểm cuối giao với quốc lộ 3B, kết nối với dự án đường Bắc Kạn - hồ Ba Bể, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Bộ GTVT đề xuất đầu tư quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 22 m, mặt đường rộng 20,5 m, tốc độ thiết kế 80 km/h, một số đoạn có điều kiện địa hình thuận lợi có tốc độ 100 km/h.

Sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 5.750 tỷ đồng, bằng 69% tổng sản phẩm GRDP của Bắc Kạn năm 2022. Trong đó chi phí xây dựng hơn 4.140 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 490 tỷ đồng, còn lại chi phí tư vấn, dự phòng.

Theo kế hoạch, công tác chuẩn bị dự án, GPMB, tái định cư sẽ thực hiện năm 2023 - 2024, thi công xây dựng từ năm 2024 và hoàn thành vào năm 2026.

Theo Bộ GTVT, tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn đi qua địa bàn miền núi với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, cần có sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Hiện nay lưu lượng phương tiện chưa lớn nên phương án đầu tư theo hình thức PPP sẽ không khả thi.

Bộ GTVT đề xuất đầu tư bằng ngân sách nhà nước. Hiện dự án đã được bố trí hơn 1.815 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Đối với phần kinh phí còn thiếu, Bộ đề xuất dự kiến sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, trong đó bổ sung hơn 3.730 tỷ đồng để đảm bảo đủ tổng mức đầu tư.

Theo Bộ GTVT, sau khi Dự án hoàn thành sẽ đảm bảo đồng bộ về quy mô, nối thông tuyến đường Hà Nội – Thái Nguyên – Chợ Mới – TP. Bắc Kạn, góp phần tạo nên mạng lưới giao thông có tính kết nối vùng, thống nhất với hệ thống đường bộ trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực.

Bên cạnh đó, Dự án còn tăng cường kết nối vùng, đặc biệt là vùng núi, trung du phía Bắc với Hà Nội và Đồng bằng Sông Hồng. Mở rộng thị trường, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị với các khu vực khác; rút ngắn khoảng cách và khắc phục sự chênh lệch trong phát triển giữa các vùng, miền, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Đông Bắc (Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang…).

Ý kiến của bạn
Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Một số ý kiến cho rằng, với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, cơ quan chức năng cần kiểm tra toàn diện, có thể thu hồi giấy phép kinh doanh nếu không khắc phục được. Với lái xe nhiều lần vi phạm, cần xem xét tước giấy phép lái xe để tăng tác dụng răn đe.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng khu bảo trì tàu bay số 1 tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

Hãng hàng không Qantas bị kiện vì bán vé trên 8.000 chuyến bay bị hủy

Hãng hàng không Qantas bị kiện vì bán vé trên 8.000 chuyến bay bị hủy

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng của Australia đã kiện Qantas Airways, cáo buộc hãng này bán vé của hàng nghìn chuyến bay sau khi chúng bị hủy, khiến hãng hàng không này có nguy cơ bị phạt số tiền lớn và ảnh hưởng lớn về danh tiếng.

Mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước tăng trở lại

Mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước tăng trở lại

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, sau đợt sụt giảm mạnh gần 9 tháng qua, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước đã tăng nhẹ 1% trong quý II/2023.

Giá hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng tích cực

Giá hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng tích cực

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới kết thúc tuần qua với lực mua hoàn toàn áp đảo.