Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đề xuất dạy thêm là hoạt động kinh doanh có điều kiện: Cần làm rõ bản chất

Xuân Tú: Thứ bảy 20/05/2023, 06:54 (GMT+7)

Đề xuất đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào danh mục nghề nghiệp kinh doanh có điều kiện đã được đưa ra cách đây vài năm, sắp tới đề xuất này tiếp tục được Bộ GD&ĐT kiến nghị với Quốc hội.

Quản lý việc dạy thêm sao cho hiệu quả, phát huy tác dụng mở mang tri thức, đồng thời không gây áp lực cho học sinh và phụ huynh là quan điểm của PGS.TS Phạm Mạnh Hà - Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

PV: Ông nghĩ sao về đề xuất (không mới, đã từng được bàn luận cách đây vài năm) đó là đưa hoạt động dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện? Phải chăng, khi chưa quản lý tốt việc dạy thêm, học sinh và phụ huynh vẫn còn đó những trăn trở khó nói thành lời?

PGS.TS Phạm Mạnh Hà: Tôi nghĩ rằng đây là một trong những giải pháp mang tính quản lý nhà nước rất là tốt để đưa hoạt động dạy thêm đi vào nề nếp. Lâu nay chúng ta vẫn hay nói với nhau rằng dạy thêm đang biến tướng, trở thành một lĩnh vực đem lại siêu lợi nhuận và nó làm cho việc học của học sinh gặp phải rất nhiều áp lực.

Áp lực ở trong trường, rồi áp lực phải học thêm nữa thì tôi nghĩ rằng biện pháp quản lý mạnh tay như thế này chắc chắn rằng chất lượng của việc học thêm sẽ trở nên tốt hơn, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của phụ huynh cũng như học sinh, và của cả công tác đào tạo, giáo dục của nhà trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Rõ ràng chuyện quản lý việc dạy thêm đã được tính toán, nghiên cứu từ lâu, đây không phải ý kiến mới. Vậy ông có đề xuất gì cho Bộ GD&ĐT để trong lần kiến nghị sắp tới trước Quốc hội sẽ nhận được kết quả tích cực, góp phần đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào quy củ?

PGS.TS Phạm Mạnh Hà: Có mấy điểm mà chúng ta cần làm rõ. Một, nó không dành cho nhóm học sinh đại chúng mà chỉ có những học sinh nào có năng lực học tập chậm hơn các bạn để bổ sung, để theo kịp yêu cầu của chương trình, thứ hai là những nhóm học sinh mà có năng khiếu hoặc là có những năng lực đặc biệt về một cái môn học.

Các em muốn phát triển hơn kiến thức cũng như kỹ năng đó thì việc học thêm sẽ giúp cho các em phát triển được thì như vậy chương trình học thêm phải khác so với chương trình giáo dục phổ thông.

Yếu tố thứ hai, việc mà chúng ta để cho giáo viên dạy chính học sinh của mình sẽ dẫn đến câu chuyện là giáo viên rất dễ dàng ép học sinh phải đi học môn học của mình, ra những bài tập, câu hỏi và nó không liên quan gì đến cái việc học trên lớp mà chỉ học sinh đi học thêm của cô thì mới có thể giải được thì việc đi học thêm trở thành một hoạt động kinh doanh có điều kiện thì sẽ loại bỏ được câu chuyện này.

Có nghĩa là giáo viên có thể được dạy học sinh của trường khác, đơn vị khác thì giáo viên vừa tăng thu nhập nhưng đồng thời nó sẽ xóa đi được ý kiến của xã hội là việc là giáo viên sử dụng học thêm để mà kiếm tiền từ phụ huynh.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Công trình đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án trọng điểm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian đi TP.HCM về Cần Thơ từ 04 giờ xuống còn 02 giờ, “chia lửa” phương tiện với Quốc lộ 1A và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL.

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tổng đài Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân sinh sống tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM) về tình trạng mặt đường xuống cấp xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, khiến tai nạn xảy ra liên tục. Tình trạng này lại càng nguy hiểm hơn mỗi khi trời mưa.

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Đầu quý 2/2023, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Đình chỉ giáo viên có hành vi không đúng chuẩn mực với học sinh nữ

Đình chỉ giáo viên có hành vi không đúng chuẩn mực với học sinh nữ

Một thầy giáo Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị tố có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh trong lớp học.

Các địa phương liên quan đã sẵn sàng cho khởi công dự án Vành đai 3 TP.HCM

Các địa phương liên quan đã sẵn sàng cho khởi công dự án Vành đai 3 TP.HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua 4 tỉnh, thành là TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, với tổng mức đầu tư hơn 75.300 tỷ đồng. Hiện nay, công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thậm chí một số tỉnh nơi còn vượt mức tiến độ đề ra.

Tối 9/6, rào chắn đường Nguyễn Trãi, người dân có 2 ngày cuối tuần làm quen

Tối 9/6, rào chắn đường Nguyễn Trãi, người dân có 2 ngày cuối tuần làm quen

Liên quan đến kế hoạch rào chắn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), thông tin đến VOV Giao thông, ông Trương Quốc Bảo – Trưởng Ban Quản lý dự án nước thải Yên Xá cho hay, việc rào chắn sẽ được thực hiện từ 21h30’ ngày 9/6 (thứ Sáu) và dự kiến thực hiện đến ngày 8/12/2023.

Tránh làm đột ngột khiến doanh nghiệp và người dân chới với

Tránh làm đột ngột khiến doanh nghiệp và người dân chới với

Xử lý nạn xe dù, bến cóc là câu chuyện lâu dài, cần giải pháp đồng bộ. Do đó, việc cấm hoàn toàn xe giường nằm vào nội ô TP.HCM phải có sự đánh giá, phân tích tác động trực tiếp đến hoạt động lưu thông của người dân và doanh nghiệp, nhằm tìm ra phương án tốt nhất trước khi áp dụng.