Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đề xuất dạy thêm là hoạt động kinh doanh có điều kiện: Cần làm rõ bản chất

Xuân Tú: Thứ bảy 20/05/2023, 06:54 (GMT+7)

Đề xuất đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào danh mục nghề nghiệp kinh doanh có điều kiện đã được đưa ra cách đây vài năm, sắp tới đề xuất này tiếp tục được Bộ GD&ĐT kiến nghị với Quốc hội.

Quản lý việc dạy thêm sao cho hiệu quả, phát huy tác dụng mở mang tri thức, đồng thời không gây áp lực cho học sinh và phụ huynh là quan điểm của PGS.TS Phạm Mạnh Hà - Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

PV: Ông nghĩ sao về đề xuất (không mới, đã từng được bàn luận cách đây vài năm) đó là đưa hoạt động dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện? Phải chăng, khi chưa quản lý tốt việc dạy thêm, học sinh và phụ huynh vẫn còn đó những trăn trở khó nói thành lời?

PGS.TS Phạm Mạnh Hà: Tôi nghĩ rằng đây là một trong những giải pháp mang tính quản lý nhà nước rất là tốt để đưa hoạt động dạy thêm đi vào nề nếp. Lâu nay chúng ta vẫn hay nói với nhau rằng dạy thêm đang biến tướng, trở thành một lĩnh vực đem lại siêu lợi nhuận và nó làm cho việc học của học sinh gặp phải rất nhiều áp lực.

Áp lực ở trong trường, rồi áp lực phải học thêm nữa thì tôi nghĩ rằng biện pháp quản lý mạnh tay như thế này chắc chắn rằng chất lượng của việc học thêm sẽ trở nên tốt hơn, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của phụ huynh cũng như học sinh, và của cả công tác đào tạo, giáo dục của nhà trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Rõ ràng chuyện quản lý việc dạy thêm đã được tính toán, nghiên cứu từ lâu, đây không phải ý kiến mới. Vậy ông có đề xuất gì cho Bộ GD&ĐT để trong lần kiến nghị sắp tới trước Quốc hội sẽ nhận được kết quả tích cực, góp phần đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào quy củ?

PGS.TS Phạm Mạnh Hà: Có mấy điểm mà chúng ta cần làm rõ. Một, nó không dành cho nhóm học sinh đại chúng mà chỉ có những học sinh nào có năng lực học tập chậm hơn các bạn để bổ sung, để theo kịp yêu cầu của chương trình, thứ hai là những nhóm học sinh mà có năng khiếu hoặc là có những năng lực đặc biệt về một cái môn học.

Các em muốn phát triển hơn kiến thức cũng như kỹ năng đó thì việc học thêm sẽ giúp cho các em phát triển được thì như vậy chương trình học thêm phải khác so với chương trình giáo dục phổ thông.

Yếu tố thứ hai, việc mà chúng ta để cho giáo viên dạy chính học sinh của mình sẽ dẫn đến câu chuyện là giáo viên rất dễ dàng ép học sinh phải đi học môn học của mình, ra những bài tập, câu hỏi và nó không liên quan gì đến cái việc học trên lớp mà chỉ học sinh đi học thêm của cô thì mới có thể giải được thì việc đi học thêm trở thành một hoạt động kinh doanh có điều kiện thì sẽ loại bỏ được câu chuyện này.

Có nghĩa là giáo viên có thể được dạy học sinh của trường khác, đơn vị khác thì giáo viên vừa tăng thu nhập nhưng đồng thời nó sẽ xóa đi được ý kiến của xã hội là việc là giáo viên sử dụng học thêm để mà kiếm tiền từ phụ huynh.

PV: Xin cảm ơn ông.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Sau gần 2 tháng điều trị, nam sinh lớp 8 bị đánh tại sân đình Lệ Mật (quận Long Biên, Hà Nội) đã tử vong.

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

Chạy xe quá tốc độ, quá tải trọng, lấn làn, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hay dừng, đỗ nơi có biển báo cấm dừng, cấm đậu… những hành vi vi phạm này đều bị hệ thống camera giám sát ghi nhận và chuyển về cho lực lượng Công an TP.HCM, thanh tra giao thông xử lý.

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

Ít ngày trở lại đây, những hình ảnh vi phạm luật giao thông đường bộ liên tục được nhắc đến, liên quan tới việc chụp ảnh, quay clip, livestream các hoạt động nhảy múa, tập thể dục thể thao hay đơn giản là check-in “sống ảo”.

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Trong những ngày cuối cùng của mùa khô, nắng chói chang, gay gắt trải khắp phương nam khiến mặt đất khô cằn nứt nẻ, những con kênh sâu hoáy kiệt cùng đến trơ đáy. Cỏ cây, con người cũng queo quắt vì đã dồn hết sức lực cuối cùng để chống chọi với cái oi bức, bỏng rát, hừng hực đến đau đầu.

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Đã hơn 3 tháng kể từ khi làn đường dành cho riêng cho xe đạp và người đi bộ được mở dọc sông Tô Lịch, đường Láng, Hà Nội. Tuy nhiên, lượng người sử dụng vẫn khá thưa thớt, chủ yếu vẫn là người dân sở tại đi tập thể dục và cho con nhỏ tập xe.

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Hiện dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện nút giao thông Chùa Bộc - Thái Hà đã được thảm nhựa, lát vỉa hè, dịch chuyển dải phân cách giữa. Dự án khi hoàn thiện kỳ vọng tháo gỡ điểm nóng về ùn tắc giao thông, giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Ngã Tư Bảy Hiền là khu vực giao thông quan trọng của phía Tây Bắc, Sài Gòn - TPHCM. Đây là một trong những nút lưu thông liên kết với nhiều quận tại thành phố. Hiện nay, Ngã Tư Bảy Hiền là nút giao thông quan trọng và thường đông kín người vào những giờ tan tầm.