Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

Để Nghị quyết 68 là động lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Ban VOV Giao thông Quốc gia: Thứ sáu 15/08/2025, 09:14 (GMT+7)

24.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2024 và có khoảng 4.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động cùng thời điểm, tăng trên 91% so với cùng kỳ.

Nhiều thủ tục hành chính đã được cắt giảm, nhiều chính sách ưu đãi đã được triển khai, môi trường đầu tư đã có những cải thiện, doanh nghiệp hào hứng, phấn khởi với “làn gió mới” của Nghị Quyết 68.

Sau 3 tháng triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương, Bộ, ngành đã và đang cụ thể hóa Nghị quyết này như thế nào? Quá trình triển khai, các địa phương, doanh nghiệp còn có những vướng mắc ra sao?

Tọa đàm trực tiếp lúc 12h30-13h30, thứ Sáu (15/8/2025) trên tần số FM91 và vovgiaothong.vn của Ban VOV Giao thông Quốc gia với chủ đề: “Để Nghị quyết 68 là động lực cho kinh tế tư nhân phát triển", phát lại lúc 16h ngày Chủ Nhật.

Với sự tham gia của các khách mời: TS. Phan Đức Hiếu - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

DOANH NGHIỆP HÀO HỨNG VỚI NGHỊ QUYẾT 68

Sau 3 tháng triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới tác động rõ nét nhất là sự thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức của toàn xã hội về phát triển kinh tế tư nhân, khơi dậy tinh thần kinh doanh, khích lệ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Phó Chủ tịch công ty EXPO bày tỏ: "Nhà nước đã tạo ra động lực. Tôi cảm thấy sự hưng phấn lan tỏa mạnh mẽ trong đối tác, bạn bè của khối doanh nghiệp vì Đảng, Nhà nước đã đánh giá cao vai trò của kinh tế tư nhân. Tôi thấy các cơ quan quản lý Nhà nước đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương… có thái độ tích cực hơn, xử lý công việc có tính chất khuyến khích, động viên hơn".

Không khí khởi nghiệp sôi động, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp Việt (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Không khí khởi nghiệp sôi động, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp Việt (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Ônh Tạ Đức Quyền, GĐ điều hành cảng quốc tế Ao Tiên phấn khởi với những thay đổi mà Nghị quyết 68 mang lại:

"Những chính sách mới của địa phương giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi đầu tư ở đặc khu Vân Đồn và là động lực để doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực phát triển. Những ưu đãi mới từ Nghị quyết 68 đối với công ty chúng tôi là được miễn tiền thuê đất, ưu đãi vốn…… mà còn là động lực để chúng tôi tái đầu tư vào chất lượng dịch vụ".

Ông Lương Thế Tuyên, Phó TGĐ Việt Thuận Group, doanh nghiệp phát triển du thuyền của Hạ Long chia sẻ: "Nghị Quyết 68 như một làn gió mới khiến chúng tôi phấn khởi, yên tâm đầu tư… Chúng tôi mong muốn chính sách mang tính ổn định, minh bạch và bền vững để nhà đầu tư yên tâm phát triển sản phẩm đẳng cấp phục vụ du khách".

Đáng chú ý, tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lên cao với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng 6 đạt kỷ lục 24.400, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2024 và cao gấp 2 lần so với mức trung bình giai đoạn 2021 – 2024. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 6 đạt trên 14.000 doanh nghiệp, tăng trên 91% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Không chỉ gia tăng về số lượng doanh nghiệp hoạt động, mà số vốn tăng thêm của doanh nghiệp đang hoạt động đạt hơn 2,4 triệu tỷ đồng, tăng hơn 186% so với cùng kỳ năm 2024.

Cảng biển hiện đại - biểu tượng cho sự bứt phá của kinh tế tư nhân vùng ven biển (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Cảng biển hiện đại - biểu tượng cho sự bứt phá của kinh tế tư nhân vùng ven biển (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân, thành phố Hải Phòng đang xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, đặt mục tiêu đến năm 2030, TP Hải Phòng (gồm cả tỉnh Hải Dương sau khi sáp nhập) có trên 98.000 doanh nghiệp hoạt động, ít nhất 3 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; khu vực tư nhân tăng trưởng bình quân 14,5 -15%/năm,

Theo ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, thành phố thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ kinh tế tư nhân, tiến tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

"Thành phố tiếp tục tăng cường hỗ trợ đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo và tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ để hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân có quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt ở một số ngành, lĩnh vực hoặc dẫn đầu trong chuỗi giá trị".

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã có 1.150 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên hơn 12 nghìn doanh nghiệp. Trong đó khu vực tư nhân chiếm gần 98% và đóng góp trên 57% GRDP của tỉnh.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng vừa thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phát triển kinh tế tư nhân nhằm giúp UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, điều phối hoạt động để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, thực chất trong thời gian tới. Thời gian tới, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

Cùng bàn giải pháp tháo gỡ rào cản, tạo môi trường kinh doanh minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Cùng bàn giải pháp tháo gỡ rào cản, tạo môi trường kinh doanh minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

THÁO GỠ ĐIỂM NGHẼN ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN PHÁT TRIỂN 

Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Phó Chủ tịch công ty EXPO mong muốn Nghị Quyết 68 sớm được cụ thể hóa thành những quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn, trong thực thi các Luật của Việt Nam đối với cả các hoạt động quản lý doanh nghiệp:

“Khối doanh nghiệp tư nhân thấy rằng công cụ số đang tạo ra những thay đổi tích cực tuy nhiên để cụ thể đến điều Luật, quy định đến từng lĩnh vực , từng nhóm doanh nghiệp cần thêm một thời gian nữa.”

Để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được vốn, ông Nguyễn Tiến Đạt, ở Lào Cai đề xuất cần có một quỹ gọi là quỹ bảo lãnh tín dụng hoặc là quỹ khởi nghiệp sáng tạo và mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng cũng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính minh bạch hóa các quy định pháp luật;

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến cuối năm 2025 sẽ thành lập mới trên 2.000 doanh nghiệp. Địa phương cũng sẽ xây dựng và ban hành đề án rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; bảo đảm thực hiện tốt yêu cầu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết và giảm 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Để Nghị quyết 68 đi vào cuộc sống, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho rằng:

"UBND tỉnh Quảng Ninh cần xây dựng một đề án, cùng với các sở ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để xây dựng nên và được HĐND tỉnh thông qua. Chúng tôi sẵn sàng cùng tham gia xây dựng đề án sát với thực tế trong hỗ trợ cho doanh nghiệp thời gian tới, như vậy câu chuyện tăng trưởng “2 con số” mới có thể bền vững được".

Tháo gỡ những rào cản về cơ chế và quy định pháp luật được cho là yếu tố then chốt để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. ….TS Phạm Tuấn Khải, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng hiện nay, đánh giá tác động xã hội của các quy định pháp luật còn “hời hợt”, thời gian tới cần có sự thay đổi:

"Theo tôi, trước hết là phải rà soát lại hệ thống pháp luật hiện hành. Xem những điểm gì chưa được đánh giá trên cơ sở thực tiễn. Thứ hai là trong việc xây dựng chính sách thì phải bám vào chủ trương của Đảng và Nghị quyết 68 để cụ thể hóa trong từng lĩnh vực. Phải đánh giá tác động của các quy định pháp luật, luật sẽ được sửa và sẽ được ra mới . Đánh giá tác động xã hội rất quan trọng".

Nhà máy sản xuất hiện đại – minh chứng cho sự bứt phá của kinh tế tư nhân khi được hỗ trợ đúng hướng (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

Nhà máy sản xuất hiện đại – minh chứng cho sự bứt phá của kinh tế tư nhân khi được hỗ trợ đúng hướng (Ảnh minh họa: Google Studio AI)

TS. Nguyễn Quốc Việt, chuyên gia chính sách công, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ kỳ vọng việc sửa đổi các luật thời gian tới sẽ tháo gỡ được những điểm nghẽn và tạo được khung pháp lý minh bạch, thông suốt, đạt chuẩn mực quốc tế, qua đó thúc đẩy chính phủ kiến tạo, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ thực sự cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh:

"Điều rất quan trọng đó là muốn phát triển doanh nghiệp, chúng ta phải đảm bảo được một nền tảng thể chế thực sự công bằng và bền vững, với kỳ vọng là các chương trình hành động, các Nghị quyết trụ cột của Bộ chính trị, của Đảng được chính phủ thực thi. Bởi công tác thực thi mới là công tác quan trọng".

Hiện nay, kinh tế tư nhân hiện đóng góp 50% GDP, chiếm 82% lực lượng lao động và 30% thu ngân sách, nhưng theo nhiều ý kiến, khối kinh tế tư nhân chưa được khai thác hết tiềm năng phát triển.

Bởi vậy, thời gian tới, cần xóa bỏ rào cản về thể chế và tạo đòn bẩy chính sách hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân phát triển, đặc biệt là xây dựng môi trường pháp lý công khai, minh bạch.

Cùng với phát triển về số lượng, cần chú trọng về chất lượng, có giải pháp nâng quy mô doanh nghiệp về vốn, số lượng lao động và năng suất, tiến tới hình thành các tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ban VOV Giao thông Quốc gia/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn