Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Đánh thức kinh tế đêm đang bị ngủ quên

Trọng Nghĩa: Thứ năm 09/05/2024, 20:59 (GMT+7)

TP.HCM với danh xưng "thành phố không ngủ", là trung tâm kinh tế sôi động bậc nhất của Việt Nam, được biết đến với sự nhộn nhịp không ngừng nghỉ, ngay cả khi màn đêm buông xuống. Tuy nhiên, hiện nay nền kinh tế ban đêm của thành phố vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng khổng lồ của nó.

 

Phố Tây Bùi Viện - một khu vực phát triển kinh tế đêm và thu hút khách quốc tế đông của TP.HCM. (Ảnh: Fanpage phố đi bộ Bùi Viện)

Phố Tây Bùi Viện - một khu vực phát triển kinh tế đêm và thu hút khách quốc tế đông của TP.HCM. (Ảnh: Fanpage phố đi bộ Bùi Viện)

Kinh tế đêm không chỉ là cơ hội để mọi người giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ. TP.HCM, với lợi thế về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực dồi dào, có thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước vào ban đêm, từ đó tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho ngân sách thành phố.

Một số quận của TP.HCM, như quận 1 và quận 5, đã chứng minh cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế đêm thông qua các hoạt động thương mại, ẩm thực và giải trí. Phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, Phố Bùi Viện… là những điểm đến sầm uất vào buổi tối, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.

Điều này không chỉ góp phần đem lại sức bật mới cho kinh tế du lịch, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương.

Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những điểm sáng hiếm hoi của Tp.HCM trong hoạt động sau 18h. Nhìn sang các ‘thành phố không ngủ khác’ ở các quốc gia trên thế giới đều xác định khung giờ hoạt động kinh tế đêm từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau với đa dạng các hoạt động văn hóa giải trí.

Các khu chợ đêm được xem mô hình kinh tế đêm hiệu quả nhất đối với du lịch, đơn cử như thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đến hiện tại đã có hàng trăm chợ đêm, phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, ăn uống... của người dân và du khách, khiến nơi đây thực sự trở nên sống động vào lúc thành phố lên đèn.

Để kinh tế ban đêm trở thành cổ máy hái ra tiền, TP.HCM cần phải đối mặt và giải quyết một số thách thức tồn tại trong suốt thời gian qua như việc thiếu các sản phẩm đậm bản sắc văn hóa và sự đa dạng trong các hoạt động giải trí. Việc phát triển kinh tế đêm không chỉ đòi hỏi sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng mà còn cần có sự sáng tạo trong việc tạo ra các sản phẩm du lịch đêm độc đáo và hấp dẫn, nhằm thu hút du khách quay trở lại thành phố.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế ban đêm không chỉ nhìn vào những lợi ích. Các vấn đề về an ninh trật tự, ô nhiễm tiếng ồn, và áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông là những hệ lụy cũng cần được quan tâm.

Với những nỗ lực không ngừng từ phía chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với đó là sự hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ, TP.HCM có thể hoàn toàn tận dụng được tiềm năng của mình để phát triển kinh tế đêm, biến nó thành một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế chung của thành phố.

Điều này không chỉ giúp TP.HCM tăng cường sức hấp dẫn của mình đối với du khách mà còn góp phần vào việc tạo ra một môi trường sống đầy đủ và phong phú cho người dân địa phương.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhu cầu kiểm định phương tiện xe cơ giới của người dân tại TP.HCM tăng cao. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, cũng đã xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Người dân có thể đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại tờ trình của Bộ Công an về Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh, và tranh trong phố - Tôi chợt nhận ra sự tồn tại rất thú vị này trong một lần tình cờ dạo bước trên con phố Nguyễn Thái Học – một trong những con phố bán nhiều tranh chép nhất của Hà Nội.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.