Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Chủ doanh nghiệp mua bán ô tô cũ nói gì về Thông tư 24

Huy Hoàng : Thứ tư 13/09/2023, 06:14 (GMT+7)

Thông tư 24/2023 của Bộ Công An quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 vừa qua đã và đang có những tác động chưa tích cực đến hoạt động kinh doanh phương tiện cơ giới.

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với TS. Đoàn Văn Báu – Nguyên giảng viên trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, chủ doanh nghiệp phục hồi và mua bán ô tô cũ Cobra (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Ảnh minh hoạ: Vietnamnet

Ảnh minh hoạ: Vietnamnet

PV: Sau khi Bộ Công an có Thông tư 24 thì rất nhiều người mua bán xe cũ cho biết gặp khó khăn. Là 1 doanh nghiệp có giao dịch mua bán xe cũ, những khó khăn mà ông đang gặp phải là gì?

Ông Đoàn Văn Báu: Có thể nói việc mua bán xe hiện nay là rất chậm và tốn thêm nhiều chi phí. Ví dụ như trước đây mất khoảng 1 đồng thì nay mất 3 đồng, thêm nữa thời gian làm thủ tục rất là lâu nên khách cũng ngại mua, quan trọng hơn là có nhiều phiền hà, tốn nhiều công sức cho người dân.

Không chỉ là người kinh doanh mua bán xe mà ngay cả người dân bình thường muốn bán xe cũng ngại giao dịch.

Trước thời điểm có Thông tư 24 thì giá xe cũ đã rớt thê thảm, và sau khi Thông tư 24 có hiệu lực thì giá xe lại xuống sâu và rất khó bán. Hầu như rất ít người bán được xe, lượng xe bán ra cực kỳ chậm.

PV: Ông có thể phân tích kỹ hơn những ảnh hưởng của Thông tư 24 với các giao dịch mua bán xe cũ?

Ông Đoàn Văn Báu: Thông tư 24 thì tinh thần là đúng nhưng cách làm, quy trình có vấn đề. Từ việc thu nộp biển số xe theo quy định là 2 ngày trả kết quả nhưng thực tế thời gian không chuẩn như vậy. Một thủ tục khác là người bán phải đem nộp biển số để thu hồi kèm theo 1 số thủ tục nữa nên người bán rất ngại làm các thủ tục đó.  Điều này khiến cho những chiếc xe đã công chứng uỷ quyền hoặc không chính chủ lâu ngày thì chủ xe gần như không giúp đỡ cho người mua bán/người chủ hiện tại.

Một chi tiết nữa là mỗi nơi làm mỗi kiểu, hiểu thông tư này theo 1 cách khác nhau. Khi đi làm, riêng việc thu hồi biển số/thẻ xe thực tế mất từ 15-30 ngày, thậm chí có nơi 40 ngày, chắc chắn người dân sẽ bị trễ hạn và phải bị đóng phạt thêm 1 số tiền nữa.

Thông tư thì quy định rõ nhưng việc thực hiện thì không bao giờ đúng như vậy, và thực tế luôn có những cái gọi là “nhũng nhiễu”. Ví dụ như thủ tục thì thường không hướng dẫn rõ ràng là cần bao nhiêu bản cà số…anh em đi làm về rồi tự truyền tai nhau, cán bộ thì lúc nói thế này khi bảo thế kia nên rất khó khăn cho người dân. Giấy hẹn thì 2 ngày nhưng không bao giờ trong 2 ngày làm việc mà trả kết quả thu hồi được.

PV: Theo ông thì cần làm gì để đơn giản hoá các thủ tục của Thông tư 24, giúp người dân không quá khó khăn?

Ông Đoàn Văn Báu: Vẫn phải giữ các quy định đó nhưng phải có 1 văn bản hướng dẫn cụ thể. Chẳng hạn như người được uỷ quyền được quyền nộp biển số thu hồi và nên bỏ quy trình cấp phiếu thu hồi.

Ngay từ khi người bán đem nộp biển số và thẻ xe thì chỉ cần ghi cho họ 1 giấy xác nhận đã nộp biển số/thẻ xe, còn việc xác minh như thế nào là việc của cơ quan đăng ký.

Cũng không nhất thiết phải cầm giấy xác nhận đi đóng thuế mà chỉ cần giấy tờ công chứng + đăng kiểm là có thể đóng thuế được. Chỉ cần rút ngắn thủ tục này thì việc vận hành sẽ rất nhanh.

Chỉ riêng việc thu hồi biển số mà mất từ 15-30 ngày làm việc thì gây lãng phí xã hội rất lớn vì trong thời gian đó những xe làm vận tải hay dịch vụ bị thu hồi biển số không lưu hành được nên sẽ gây thiệt hại rất lớn. Nên chỉ cần thay đổi quy trình và hướng dẫn cho cán bộ ở các địa phương làm đúng tinh thần đó thì khó khăn sẽ được tháo gỡ.

PV: Xin cám ơn ông!

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.